360 độ Chân dung Interview Tiêu điểm giải trí

Cao Mỹ Kim: ‘Nếu lựa chọn sự an nhàn, cuộc sống tôi đã khác’

“Bản thân mình có những lý tưởng riêng, tôi không thích dựa dẫm hay nhờ vả vào ai. Tôi thích thử thách bản thân mình, không ngại bất cứ điều gì. Nếu có sai thì sửa lại cho đúng, té ngã ở đâu sẽ phải đứng lên ngay chổ đó” – Cao Mỹ Kim chia sẻ.

Xuất hiện với vai trò là một MC tại một kênh truyền hình chuyên về pháp luật, Cao Mỹ Kim khiến nhiều khán giả bất ngờ bởi sự rẽ hướng này. Chia sẻ với phóng viên, nữ diễn viên – ca sĩ cho biết, cơ hội đến với bản thân cô là một cái duyên. Vì thế, cô sẽ nắm bắt và làm thật tốt công vai mới để vượt qua những rào cản giới hạn của bản thân, ghi dấu ấn trong lòng khá giả.

– Chào Cao Mỹ Kim, dạo gần đây dường như bạn rất bận rộn?

Đúng là như thế, ở thời điểm hiện tại, tôi cảm thấy công việc phát triển rất tốt và rất vui vì điều đó. Tuy bận rộn, đi từ sáng đến tối, thậm chí không có thời gian để ngủ, nhưng cảm thấy rất hạnh phúc bởi công việc mình đang làm đúng với sở thích, đam mê và được tự do phát triển.

Cụ thể, tôi đã gắn bó với Truyền hình Pháp luật từ những ngày đầu tiên, đến nay cũng đã hơn 3 năm. Hiện tại, Cao Mỹ Kim là trưởng phòng MC tại đơn vị Truyền hình pháp luật. Với tôi công việc quản lý, điều phối, dẫn dắt và biên tập chương trình đều phải thực hiện một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, công việc nghệ thuật, ca hát, đóng phim cũng khó lòng từ bỏ. Nên vì thế, đôi lúc cũng có đuối sức vì ôm đồm quá nhiều công việc. Nhưng thà bận rộn lại thấy vui và cảm nhận cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Cao Mỹ Kim sinh năm 1991, tại Tp.HCM. Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cô được biết đến khi làm người mẫu mỹ phẩm, thời trang, bìa tạp chí và từng giành giải xuất sắc cuộc thi Tiếng hát chim sơn ca (2004).

– Để đảm nhiệm vị trí trưởng phòng MC, phải điều phối và quản lý công việc dẫn dắt của cả một đơn vị có làm khó bạn không?

Cao Mỹ Kim là một người thích trải nghiệm và luôn muốn thử thách bản thân. Càng khó, tôi lại càng muốn thực hiện và chinh phục được. Còn với công việc của một trưởng phòng MC, tôi nghĩ là sự may mắn cộng với chữ “duyên” đã giúp tôi có được. Bởi khi đến với truyền hình pháp luật, tôi cũng bắt đầu với vai trò MC, và sau thời gian cố gắng làm việc và học tập, tôi được cân nhắc lên vị trí trưởng phòng MC với sự ủng hộ của cấp trên và đồng nghiệp. Tôi vui vì điều đó, và tự hứa sẽ cố gắng để không phụ sự tin tưởng, yêu thương của mọi người dành cho mình.

– Bạn đã học tập, trao dồi kinh nghiệm và cố gắng như thế nào khi chuyển hướng sang công tác tại đơn vị Truyền hình Pháp luật?

Những chương trình tôi làm mang tính thời sự, chính luận và tọa đàm rất nhiều. Những chương trình như thế cần những người dẫn dắt chín chắn, thần thái nghiêm túc, chứ không đơn thuần như những MC giải trí, sự kiện. Từ trang phục, kiểu tóc, cách nói chuyện, đặt vấn đề, tư duy về câu hỏi cho khách mời,… của những chương trình chính luận rất khác. Vì thế, tôi phải học tập và rèn luyện rất nhiều để phù hợp với những yêu cầu được đặt ra. Từ đó, cố gắng và phát triển bản thân để ngày một tốt hơn.

Mặc khác, bản tính của tôi cũng khá trầm, là người quyết đoán nên vô tình lại rất phù hợp với công việc tại truyền hình pháp luật.

– Với công việc của một biên tập, không đơn thuần là dẫn dắt còn phải chuẩn bị nội dung, cập nhật thông tin liên tục. Bạn đã làm điều đó như thế nào?

Với những chương trình chính luận, xã hội, tọa đàm thì cần nhiều chuẩn bị để hoàn thành nội dung trước khi lên sóng. Bản thân mình còn phải tìm hiểu, hiểu rõ được vấn đề mà mình đang nói đến. Mà để hiểu, tìm phải tìm hiểu thật rõ, chính xác theo đúng hướng của pháp luật, quy định của nhà nước Việt Nam. Chính vì thế, đòi hỏi người MC phải tìm tòi, đọc những quy định và chuẩn bị nội dung thật tốt để tránh những sai lầm không có.

Bên cạnh đó, còn phải làm việc và trao đổi với luật sư, trích dẫn đúng và đủ những phát ngôn, chia sẻ để nội dung truyền tải của mình có tính thuyết phục, tạo nên sự tương tác với khách mời, khai thác trọn vẹn thông tin dể chương trình thêm phần hấp dẫn.

– Lựa chọn làm việc tại một đơn vị thiên về chính luận, pháp luật liệu có quá cứng nhắc, khô khan so với một cô gái trẻ trung, xinh đẹp, và đang hoạt động trong lĩnh vực giải trí như bạn?

Tôi không có suy nghĩ đó, bởi trước đó Cao Mỹ Kim đã là một diễn viên. Mà diễn viên thì có thể hóa thân thành tất cả các nhân vật, các dạng vai khác nhau. Nếu thay đổi góc nhìn và suy nghĩ thì xem như tôi đang vào vai một cô MC. Cảm nhận của mình về công việc dẫn dắt như thế nào thì lên phim trường diễn như thế.

Tôi nghĩ với nền tảng là một diễn viên, mình có lợi thế hơn mọi người rất nhiều. Bởi sau nhiều năm làm nghề, tôi nhận ra rằng làm diễn viên là những người rất thông minh. Vì họ có thể hóa thân vào tất cả các nhân vật, ở mọi lĩnh vực và ngành nghề. Chỉ cần nắm được nguyên lý và hiểu được nhân vật đó, thì sẽ hóa thân rất dễ dàng. Và khi đem công việc này ra ứng dụng vào cuộc sống, thì những tình huống, ứng biến cũng sẽ rất dễ dàng và hòa nhập rất nhanh. Đương nhiên, tôi đang chia sẻ ở khía cạnh công việc tích cực. Còn những suy nghĩ tiêu cực về nghề thì xin phép không nói đến.

– Điều mà mà bạn cảm thấy mình thay đổi và học hỏi được nhiều nhất khi lựa chọn công việc này?

Sự nhạy bén và nhanh nhẹn.

Khi được trải nghiệm công việc của một phóng viên, biên tập và dẫn dắt chương trình, tôi học được rất nhiều thứ. Với công việc này, sự nhanh nhẹn và nhạy bén là điều cần thiết. Làm sao để khai thác được nhiều thông tin nhất, làm sao để để hình ảnh và dữ liệu để biên tập thành một bài hoàn chỉnh mà phải thật nhanh chóng để kịp giờ lên sóng. Tất cả những bài học và kinh nghiệm đó sẽ là nền tảng mà tôi mang theo, không chỉ trong công việc mà cuộc sống thường ngày cũng có thể áp dụng được.

– Việc xuất hiện với hình ảnh của một diễn viên, ca sĩ trên sân khấu giải trí sẽ rất khác khi làm MC của các chương trình chính luận. Bạn cảm nhận sự khác biệt đó như thế nào?

Thật ra thì không khác lắm, đối với cái hình tượng mà tôi muốn hướng đến trong âm nhạc hay điện ảnh mang hơi hướng nhẹ nhàng, nữ tính, đằm thắm. Thì chính sự nữ tính, đằm thắm đó cũng rất phù hợp với vai trò MC chính luận. Cá nhân tôi thấy mọi thứ rất phù hợp. Bên cạnh đó, khi lắng nghe những chia sẻ và đóng góp ý kiến của mọi người, tôi cũng đã có chút thay đổi để tạo thêm điểm nhấn và sự khác biệt trong từng vai trò mà mình đảm nhận. Chủ đích là để tạo nên sự mới mẻ để bản thân và khán giả không bị nhàm chán.

Cô từng theo học tại Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ca hát, cô từng đóng các phim truyền hình: Mùa hè sôi động, Những giấc mơ hồng, Hẻm cụt, Mẹ và con trai, Dốc sương mù, Kẻ giấu mặt, Đôi mắt âm dương, Sau ánh hoàng hôn,…

– Bên cạnh những lời khen, thì chắc chắn Cao Mỹ Kim cũng nhận được những lời nhận xét tiêu cực. Đối diện với những lời chê bai, chỉ trích khi thực hiện công việc này, bạn có cảm thấy chạnh lòng?

Tôi có chạnh lòng, nhưng không buồn và để những lời nhận xét tiêu cực đó làm ảnh hưởng đến mình. Vì rõ ràng, tôi đâu phải là một người học báo chí hay được đào tạo trở thành người dẫn chương trình chính luận bài bản đâu. Mọi thứ tôi có được là từ sự cố gắng và những đút kết kinh nghiệm của bản thân, đồng nghiệp. Với những lời nhận xét mang tính đóng góp, xây dựng tôi sẽ lắng nghe. Còn với sự chỉ trích, chê bai, thì dù bản thân tôi có cố gắng đến mấy cũng khó lòng thay đổi suy nghĩ của họ.

Hơn nữa, “9 người 10 ý”, cái quan trọng mà tôi để tâm là những nhận xét và đóng góp của các anh chị trong nghề. Bởi chỉ có họ mới hiểu và thấy được những khuyết điểm mà mình đang mắc phải. Bản thân mình cũng tự hiểu mình đang có và thiếu điều gì trong công việc này. Nên một phần là từ bản thân mình rút ra và ghi nhận những đóng góp từ các anh chị em đồng nghiệp để thay đổi sao cho phù hợp nhất.

– Lựa chọn một công việc quá nhiều khó khăn và thử thách, Cao Mỹ Kim có thấy tự mình làm khó mình hay không. Trong khi những người bạn cùng trang lứa chọn sự an nhàn thì bạn lại chọn khó khăn?

Nếu lựa chọn sự an nhàn, có lẽ cuộc sống của tôi đã khác.

Bản thân mình có những lý tưởng riêng, tôi không thích dựa dẫm hay nhờ vả vào ai. Tôi thích thử thách bản thân mình, không ngại bất cứ điều gì. Nếu có sai thì sửa lại cho đúng, té ngã ở đâu sẽ phải đứng lên ngay chổ đó.

– Vừa hoạt động trong các công việc tại truyền hình Pháp luật vừa hoạt động nghệ thuật và kinh doanh thì việc sắp xếp, phân bổ thời gian của bạn cho từng vai trò như thế nào?

Bận rộn thì không thể nào xử lý hết mọi việc, nên tôi nhờ sự hỗ trợ của những trợ lý. Tôi có đến 2 trợ lý (cười), 1 trợ lý về công việc nghệ thuật, 1 trợ lý về kinh doanh. Mọi thứ được phân bổ và có kế hoạch cụ thể, nên khi cần, tôi theo dõi và thực hiện, kiểm soát cũng rất dễ dàng. Cái quan trọng là mình xây dựng được một ê-kíp tốt, mọi người hỗ trợ cho nhau để hoàn thành mọi việc một cách tốt nhất.

– Định hướng trong tương lai của bạn với công việc và những kế hoạch hoạt động nghệ thuật ra sao?

Tôi vẫn sẽ tiếp tục công tác và sẽ hoàn thành thật tốt nhiệm vụ, trách nhiệm tại đơn vị truyền hình Pháp luật. Bên cạnh đó, ngoài việc kinh doanh tôi cũng có kế hoạch trở lại với nghệ thuật qua một bộ phim thuộc thể loại web-drama. Đây là một dự án phim lớn sẽ được công chiếu không chỉ ở Việt Nam, mà còn phát hành ở các nước Đông Nam Á. Tôi hy vọng dự án phim lần này sẽ đánh dấu mốc trong sự nghiệp diễn xuất của mình. Mong khán giả mãi luôn yêu mến và ủng hộ Cao Mỹ Kim trên con đường hoạt động nghệ thuật sắp tới.

– Cám ơn bạn đã dành thời gian chia sẻ.

Theo Anh Châu/Duyendangvietnam.net.vn