360 độ Chân dung Phim ảnh

Cổ Thiên Lạc: 18 tuổi ngồi tù, bị xem như kẻ cướp, 30 năm sau trở thành ông trùm giải trí

Vượt lên quá khứ tù tội, Cổ Thiên Lạc ở tuổi 48 đã chính thức lên ngôi ông trùm quyền lực của làng giải trí Hong Kong.

Sai lầm tuổi trẻ

Giống như nhiều nam diễn viên của Hong Kong, Cổ Thiên Lạc sinh ra trong hoàn cảnh gia đình khốn khó. Cũng vì thế nên từ nhỏ anh đã là một thiếu niên rất ngỗ ngược.

Cổ Thiên Lạc luôn mang trong mình tâm lí thù hằn với cuộc đời và chỉ mong thật nhanh chóng rời xa gia đình. Khi mới chỉ 15 tuổi Cổ Thiên Lạc đã lăn lộn ngoài xã hội với đủ thứ nghề nghiệp.

Cổ Thiên Lạc thời trẻ có dáng vẻ thư sinh nhưng rất ngỗ nghịch.

Ban đầu anh làm công việc bốc vác, phục vụ trong tiệm ăn nhanh, đến năm 16 tuổi chuyển sang bán hàng quần áo, làm nghề bảo vệ. Thời kỳ này, Cổ Thiên Lạc bắt đầu giao du với một đám bạn lông bông không nghề nghiệp.

Có một lần, đám bạn của Cổ Thiên Lạc hành nghề trộm cướp còn anh chỉ đứng bên nhìn. Nhưng không may Cổ Thiên Lạc lại vạ lây, bị cảnh sát bắt cùng cả nhóm. Cho dù vô tội nhưng Cổ Thiên Lạc vốn tính trượng nghĩa nên quyết định cùng nhận tội và lãnh án 22 tháng tù.

Kể lại về quá khứ tù tội, Cổ Thiên Lạc hoài niệm: “Đã làm sai thì phải chịu phạt thôi. Tôi khi đó mới 18 tuổi, tương lai còn xán lạn nhưng xung quanh lại là một đám bạn vô công rồi nghề. Quả nhiên chẳng bao lâu sau thì rước họa vào thân.

Tôi trọng nghĩa khí nên đã chịu nhận hết trách nhiệm, để rồi chỉ vì vô tình mà bị người đời xem như là kẻ cướp”.

Nhưng điều chàng thanh niên Cổ Thiên Lạc cảm thấy khó quên nhất không phải chuyện vì bạn ngồi tù, mà là đặt niềm tin nhầm chỗ.

Trước khi bắt đầu cuộc sống sau song sắt, Cổ Thiên Lạc gửi gắm bạn gái cho một người bạn thân thiết chẳng khác gì anh em chăm sóc.

“Tôi không biết sẽ phải ngồi tù bao lâu, hãy giúp tôi chăm sóc cô ấy nhé”, Cổ Thiên Lạc dặn dò bạn trước khi chịu án. Chẳng ngờ mới chỉ vài hôm sau đã có người tới kể với Cổ Thiên Lạc rằng bắt gặp bạn gái anh tay trong tay với người bạn kia.

Sự phản bội đau đớn đã khiến anh không thể tự kiềm chế cảm xúc và bắt đầu đánh lộn trong nhà giam, mỗi lần đánh nhau án tù của Cổ Thiên Lạc lại tăng thêm 1 tháng. Cuối cùng tổng thời gian anh bị giam lên tới 2 năm.

Ông hoàng “phim rác”

Sau khi ra tù, Cổ Thiên Lạc quyết tâm làm lại cuộc đời và được một công ty người mẫu phát hiện nhờ gương mặt lãng tử điển trai. Đến năm 1993, anh gia nhập TVB và ghi dấu ấn với hàng loạt phim truyền hình đình đám như Thần điêu đại hiệp, Cỗ máy thời gian, Hồ sơ trinh sát,…

Đến những năm gần đây, Cổ Thiên Lạc vẫn chăm chỉ đóng phim nhưng chủ yếu là phim điện ảnh. Tuy đóng nhiều phim nhưng Cổ Thiên Lạc không thực sự có tác phẩm nào nổi bật, cũng không giành nhiều giải thưởng danh giá.

Cổ Thiên Lạc là diễn viên quen mặt nhưng ít có tác phẩm để đời.

Thậm chí có nhiều người độc miệng nói rằng anh là ông hoàng “phim rác” vì anh từng đóng trên dưới 100 phim điện ảnh nhưng chỉ có số ít là thành công.

Bỏ ngoài tai đủ lời gièm pha của thiên hạ, Cổ Thiên Lạc có hướng đi riêng của mình. Khác với nhiều diễn viên thích khuếch trương danh tiếng của bản thân, Cổ Thiên Lạc luôn ấp ủ khát khao chấn hưng điện ảnh Hong Kong.

Trong cả sự nghiệp gần 30 năm, chàng “Dương Quá” nhiều lần nhận lời mời sang đại lục đóng phim nhưng anh đều một mực từ chối. Thay vào đó anh chăm chỉ góp mặt trong các xuất phẩm Hong Kong bất kể thể loại, đồng thời gom góp tiền để thành lập công ty riêng.

Năm 2013, Cổ Thiên Lạc thành lập công ty sản xuất điện ảnh Thiên Hạ Nhất. Dưới trướng công ty này còn 10 công ty con hoạt động trong nhiều khâu làm phim. Chỉ trong năm 2017 vừa qua, công ty của Cổ Thiên Lạc cho ra mắt 4 phim và nhiều dự án đang tiến hành khác.

Cổ Thiên Lạc còn chú trọng việc đào tạo và nâng đỡ diễn viên trẻ. Chính vì vậy, uy tín của Cổ Thiên Lạc trong ngành điện ảnh ngày càng lên cao.

Tới năm 2018, quyền lực của Cổ Thiên Lạc đã lên đến đỉnh cao khi nhận cú đúp- giải Ảnh đế trong LHP Châu Á và nhậm chức chủ tịch của Hiệp hội Diễn viên Hong Kong.

Sau 25 năm sự nghiệp, Cổ Thiên Lạc đã chạm đỉnh cao.

Trong một cuộc phỏng vấn, Cổ Thiên Lạc từng chia sẻ: “Tôi cảm thấy nhà tù cũng giống như làng giải trí thu nhỏ, bên trong thật giả lẫn lộn, người tốt kẻ ác khó phân minh. Mỗi nơi tuy có quy tắc riêng.

Khi mới vào tù con người giống một đứa trẻ, qua trui rèn rồi trở về với xã hội mới trưởng thành. Rất nhiều người, trong đó có tôi đã lớn lên nhờ những năm tháng trong tù”.

Chỉ có một người từng trải qua bao thăng trầm cuộc sống, hiểu rõ thị phi trắng đen trong xã hội như Cổ Thiên Lạc mới xứng đáng với vị trí chủ tịch Hiệp hội- ông trùm quyền lực của làng giải trí Hong Kong.

Một trong những việc đầu tiên mà Cổ Thiên Lạc làm sau khi đảm đương chức vị này là đứng ra tổ chức tang lễ cho nữ diễn viên xấu số Lam Khiết Anh.

Cổ Thiên Lạc nói, là đại diện cho Hiệp hội các nghệ sĩ, anh sẵn sàng giúp đỡ hết sức để hoàn thành tốt đám tang cho Lam Khiết Anh, bởi dẫu sao Lam Khiết Anh cũng là một phần của giới nghệ sĩ.

Không chỉ xứng danh “anh cả” của làng giải trí, Cổ Thiên Lạc còn là nhà từ thiện tích cực nhất trong giới diễn viên. Anh thành lập quỹ từ thiện Cổ Thiên Lạc từ năm 2008, và sau 10 năm anh đã xây tổng cộng hơn 100 ngôi trường cho trẻ em vùng nghèo khó.

Có lần đạo diễn Đỗ Kỳ Phong từng khuyên Cổ Thiên Lạc bớt nhận đóng phim để giữ hình tượng của ngôi sao lớn. Nghe vậy, Cổ Thiên Lạc chỉ đáp: “Tôi phải đóng, vì còn rất nhiều người cần tôi”.

Những người mà Cổ Thiên Lạc nhắc tới có lẽ là những đứa trẻ nghèo cần được quỹ từ thiện hỗ trợ, cũng có thể là những diễn viên trẻ mới vào nghề cần có bàn tay nâng đỡ. Và dù là trong giới nghệ sĩ hay ngoài xã hội, Cổ Thiên Lạc luôn nỗ lực hết sức mình để dang tay giúp đỡ.

Có người nhận xét Cổ Thiên Lạc là Ảnh đế nghèo bởi anh không hề có nhiều biệt thự, xe sang như những minh tinh khác. Tất cả số tiền Cổ Thiên Lạc kiếm ra đều được anh sử dụng cho những dự định thiện lương của mình.

Xét về tiền bạc, Cổ Thiên Lạc có thể nghèo nhưng nếu xét về tấm lòng làm việc thiện cũng như quyền lực trong làng giải trí thì Cổ Thiên Lạc lại không nghèo chút nào.

Theo Phương Anh/Thế giới trẻ