360 độ

Diễn viên Minh Luân: ‘Hai lần phá sản, tôi phải bán nhà và xe hơi’

Nam diễn viên sinh năm 1986 lần đầu tiết lộ những sóng gió với cuộc đời mình trong 4 năm qua: hai lần phá sản, phải bán nhà và xe hơi.

Minh Luân hẹn gặp phóng viên sau khi trở về từ chuyến lưu diễn Mỹ. Anh thú nhận, chuyện tình cảm với các nữ diễn viên khiến anh trở thành tâm điểm của dư luận, đôi khi ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của mình.

Anh thú nhận, nếu trước đây bị tình yêu chi phối tâm trạng và cuộc sống thì hiện dành nhiều thời gian cho công việc, kinh doanh. Nam diễn viên muốn gầy dựng lại sự nghiệp sau 2 lần phá sản, trắng tay.

Mất ngủ, bạc tóc vì phá sản

– Sân khấu kịch đang trong giai đoạn khó khăn, vì sao anh lại đầu tư vào lĩnh vực được coi là nguy hiểm, khó có lãi?

Cô Hồng Vân sắp làm lại sân khấu và kêu về phụ nên tôi cũng hào hứng. Cô quá bận làm giám khảo, game show, đóng phim nên một mình không còn đủ sức lo cho sân khấu. Tôi đã gắn bó với sân khấu của cô hơn 10 năm, cũng muốn chia sẻ với cô lúc khó khăn.

Sân khấu không phải là lĩnh vực kinh doanh hấp dẫn nhưng luôn là thánh đường của nghệ sĩ. Thật ra, khán giả vẫn dành nhiều tình cảm cho sân khấu nên chỉ cần chăm chút vở diễn tốt thì mọi thứ sẽ tốt hơn.

Tôi nghĩ các sân khấu khác đều đông nhưng ở sân khấu này vắng hơn vì diễn viên thường chạy show ngoài nên luôn xảy ra tình trạng thế vai. Điều này làm khán giả không hài lòng vì họ đến xem đôi khi vì diễn viên họ thích. Bản thân việc diễn thế vai cũng khó ngọt như người đóng chính vì cả hai vai chính có thời gian tập, tung hứng với nhau cũng ngọt hơn.

Diễn viên Minh Luân chia sẻ, anh đã 2 lần bị phá sản.

– Bản thân anh cũng chạy show ngoài, bỏ sân khấu đó thôi?

Thời gian trước, tôi muốn tập trung cho việc kinh doanh. Tôi quan niệm khi kinh tế đủ đầy bản thân mới có thể vùng vẫy và sáng tạo hết sức với nghệ thuật được. Năm 2013-2015 tôi đã hạn chế đóng phim, kịch để thử sức với kinh doanh.

Trong giới, chỉ nghệ sĩ hạng A có thể làm giàu được bằng nghề còn nghệ sĩ bình thường thì chỉ đủ sống. Cát-xê phim dù cao cũng không so được với ca hát. Đóng một phim 100-200 triệu đồng mà mất tới 2-3 tháng. Bao nhiêu diễn viên về già, hoàn cảnh khó khăn lắm. Ai lỡ ăn chơi thời trẻ thì về già vật vã hơn.

Tôi cũng mê kinh doanh nên muốn thử sức. Tôi thường nói vui: “Liều ăn nhiều không thì về hưu”.

– Kinh doanh như một trào lưu với nghệ sĩ nhưng đó không phải là lĩnh vực mà nghệ sĩ giỏi. Anh gặp khó khăn gì?

Hơn cả sự khó khăn, khi đó tôi đầu tư liên tục và cũng liên tục thua lỗ. Lần đầu tôi góp vốn cùng bạn mở spa, làm đẹp nhưng chỉ vài tháng đành bán cổ phần rút tiền về. Thua lỗ một ít nhưng tôi vẫn không từ bỏ còn tiền để đầu tư sang làm nhà hàng.

Sau 10 tháng kinh doanh nhà hàng thì tôi mất tất cả số vốn gần 2 tỷ đồng. Mỗi tháng thuê mặt bằng và thuê nhân viên tốn kém hơn 200 triệu đồng, áp lực vô cùng khủng khiếp.

Để trả nợ, tôi còn phải bán cả nhà và xe. Có bao nhiêu đồng hồ, nữ trang tôi cũng phải đem bán. Bao nhiêu tài sản đội nón ra đi tiếc lắm chứ nhưng giải quyết được nợ nần mới khiến cuộc sống yên ổn.

– Đâu là nguyên nhân khiến anh thua lỗ, phá sản đến không còn gì trong tay?

Sự liều lĩnh chỉ là một phần, còn lỗi lớn nhất vẫn thuộc về bản thân tôi. Nếu lần đầu tôi chọn lĩnh vực không phù hợp là làm đẹp và spa thì lần sau lại sa vào mặt trái của nghề.

Đảm nhận vai trò giám đốc của công ty làm đẹp song tôi không thể ngồi liên tục 8h trong văn phòng. Đến khi thuê người điều hành công ty, mình lại lơ là việc quản lý, dẫn đến thất thu.

Sau khi chuyển sang kinh doanh nhà hàng, tôi phải nhậu quá nhiều vì nể nang bạn bè, đối tác. Ngày nào tôi cũng phải để xe lại nhà hàng và đi taxi về nhà vì quá xỉn. Chỉ trong một tháng mà tôi tăng 5 kg. Nhậu nhẹt nhiều còn làm đầu óc mụ mị, không tỉnh táo nên cũng không tập trung làm việc tốt được.

– Việc phá sản nhanh chóng ngay khi khởi nghiệp, anh đối diện với chuyện này thế nào?

Tôi mất ăn mất ngủ đến nỗi bạc tóc. Stress nặng nhất chính là lo lắng khi gia đình biết được sự việc. Trước giờ tôi là trụ cột của cả nhà, ai cũng tin tưởng mình. Đến một ngày không còn gì trong tay tôi không biết giải thích thế nào.

Khi đó mở mắt ra chỉ có một chữ nợ to hiện lên trước mắt. Tôi sợ tới hẹn không có tiền trả sẽ mất uy tín, sợ bị người ta đòi nợ. Rồi tôi càng lao vào nhậu hoặc giam mình một thời gian ở trong nhà.

Tôi lại ước giá như mình chỉ chuyên tâm đóng phim, sống kiểu ăn chắc mặc bền thì đâu đến nỗi lao đao thế này.

– Anh đã vực dậy kinh tế của mình thế nào để 3 năm sau đó đã có nhà và xe?

Có lẽ tôi may mắn khi có nhiều bạn bè, chiến hữu tốt nên sẵn sàng hỗ trợ khi gặp khó khăn. Tôi mượn bạn bè tiền kinh doanh chung cư và lao vào đóng phim, quay game show và đi lưu diễn.

Ngay cả lúc bế tắc nhất tôi có buồn nhưng vẫn tự nhủ thua keo này ta bày keo khác. Khi bán xe, ở nhà thuê tôi không ngại vì cho rằng không mua được bây giờ, sau này sẽ mua. Không ai cười khi mình làm việc chân chính, trừ khi mình giật nợ mới xấu hổ. Nhà mình đang ở, trang trí đẹp, bán đi tiếc lắm nhưng mình tin rằng sau này sẽ có cái lớn và đẹp hơn.

Nói vậy không có nghĩa 3 năm qua tôi hoàn toàn yên ổn. Tôi có thêm một lần phá sản vào năm ngoái. Khi đó, vực dậy kinh tế, tích cóp được gần 1 tỷ đồng, tôi lại đầu tư vào phim ảnh. Tuy nhiên bộ phim đó đến giờ vẫn nằm trong kho. Tôi lại trắng tay và làm lại từ đầu. Đó cũng là lý do hơn một năm qua tôi tạm dừng đóng kịch, chuyên tâm đi lưu diễn, hát tỉnh và quay phim.

Hai lần phá sản ở tuổi 30 quá sốc với tôi nhưng cũng cho tôi nhiều bài học, bớt hiếu thắng hơn. Bây giờ tôi sẽ cẩn trọng hơn trong đầu tư. Nếu phá sản thêm lần nữa chắc không sống nổi.

Tôi đau khổ, vật vã mỗi khi chia tay một mối tình

– Việc kinh doanh thăng trầm ảnh hưởng thế nào đến tình yêu của anh?

Chuyện làm ăn ít khi tôi kéo bạn gái vào cuộc. Tôi có kể chuyện nhưng chỉ nói trong một giới hạn. Nếu thành công thì quá tốt nhưng nếu không thì gây áp lực cho người ta.

Khi nào trở thành vợ chồng thì cùng nhau gánh vác, còn khi yêu thì nên tốt khoe xấu che. Hơn nữa, lúc thất bại trong kinh doanh là khi tôi không yêu đương, hẹn hò ai. Thời gian đó tôi chỉ có nhậu nhẹt, lo trả nợ, sao còn tâm trí để nghĩ đến yêu.

– Dù vậy với những mối tình ồn ào với các nữ diễn viên xinh đẹp như Dương Cẩm Lynh, Lan Ngọc, Hồ Bích Trâm, anh bị gắn mác đào hoa bậc nhất showbiz và hình ảnh xấu hơn trong mắt khán giả. Anh nghĩ sao?

Tôi không muốn nhận danh hiệu này. Tình cảm là gì đó rất thiêng liêng, đáng trân trọng nên chưa bao giờ tôi muốn cuộc tình của mình trở thành tâm điểm của dư luận.

Mọi thứ ồn ào đều ngoài tầm kiểm soát của tôi. Khi chia tay mỗi mối tình, tôi cũng hối tiếc chứ không phải rũ áo là xong. Tuy nhiên nếu có ồn ào thì tôi vẫn nhận phần lỗi về phía mình.

– Trong những mối tình đi qua, ai là người khiến anh tiếc nuối nhất?

Mối tình nào cũng có tiếc nuối. Chấm dứt một mối tình tôi rất vật vã, buồn phiền nhiều. Tôi thường tìm đến nhậu nhẹt, đi phượt, gọi điện bạn bè nói chuyện mới có thể giảm căng thẳng. Nếu không tôi sẽ lang thang chụp ảnh, làm thơ để xoa dịu nỗi buồn.

Sau đó, tôi phải vượt qua chuyện buồn bằng cách tự hỏi bản thân: mình đau khổ thế nhưng không biết người ta có buồn không. Buồn bã như vậy có giải quyết được gì hay chỉ làm mọi thứ tong cuộc sống rối tinh lên.

Minh Luân và Lan Ngọc có 3 năm hẹn hò.

– Chuyện tái hợp với Lan Ngọc khiến anh bị nhận xét lụy tình. Anh nghĩ gì?

Tôi cũng không biết mình làm sao nữa. Khi hai đứa giận hờn nhau, tôi thường hay nhớ về những hành động, kỉ niệm dễ thương, ngọt ngào bên nhau và quên đi tất cả. Ví dụ vô tình đi ngang một con đường, chỉ cần trước đó cả hai có một lời trêu đùa thì lần sau đi qua thế nào tôi cũng nhớ.

Khi yêu, chúng tôi quan tâm đến nhau bằng những hình ảnh dễ thương như hình nộm, món kỷ niệm chứ không phải nhà lầu, xe hơi. Tôi hơi tiếc thời gian vui vẻ bên nhau rất nhiều nhưng đối phương lại không nghĩ đến điều đó.

Giận một chút là họ đòi chia tay và quên hết những chuyện vui, ý nghĩa. Tôi nghĩ, chuyện yêu hay không yêu rốt cuộc phải có duyên nợ. Sau này, tôi không muốn bị nhắc đến nhiều bởi những ồn ào của chuyện tình yêu nữa.

– Anh rút ra bài học sau những cuộc chia tay có không ít tranh cãi, trách móc, giận hờn như với Hồ Bích Trâm?

Tôi không muốn nhắc tới bất cứ cái tên nào trong bài trả lời của mình. Mỗi người đã có cuộc sống riêng nên việc nhắc lại sẽ khuấy động khiến họ không yên ổn.

Chỉ biết rằng trải qua những cuộc tình khiến cho bản thân tôi phải suy nghĩ kỹ hơn. Tôi không muốn yêu chơi bời, chia tay ồn ào rồi biến mình như một trò cười cho thiên hạ.

Vừa qua vụ việc lùm xùm trên báo đó là ngoài sự kiểm soát của tôi. Tôi không có ý xúc phạm ai. Tôi chỉ chia sẻ một chút cảm xúc của mình nhưng ở góc nhìn khác thì vô tình lại làm tổn thương họ.

– Anh đã thay đổi thế nào sau khi trải qua nhiều mối tình?

Tôi nghĩ, trong tình yêu bản thân nên thay đổi trước khi muốn người khác thay đổi. Trong bất cứ cuộc chia tay nào mình cũng có lỗi. Tôi rút kinh nghiệm là bớt vô tâm, giảm tính gia trưởng. Trước đây, tôi thường thẳng thắn góp ý với bạn gái những gì mình cho không đúng.

Tôi cho rằng mình lớn hơn, hiểu biết, đi trước họ cần nghe mình. Khi họ không nghe thì nổi cáu và nếu sai thì cằn nhằn. Điều đó tạo nên nhiều mâu thuẫn cho cả hai. Bây giờ thì tôn trọng ý kiến của mỗi người. Nếu mình góp ý họ không nghe thì thôi. Còn không vừa ý thì nói với nhau bằng một vài câu nói hài hước thì không khí cũng sẽ nhẹ nhàng hơn.

Theo Bích Hằng/Zing.vn