360 độ Văn hóa - Đời sống - Ẩm thực

Khám phá phở gia truyền tại Ngày của Phở

Các quán phở nổi tiếng trên địa bàn TPHCM và Hà Nội sẽ hưởng ứng sự kiện “Ngày của Phở” do báo Tuổi Trẻ tổ chức từ ngày 8 đến ngày 12-12-2019 mang đến những hương vị bí truyền khác nhau cho người yêu thích phở…

Ngày 31-10, Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ tổ chức buổi họp báo, giới thiệu chương trình Ngày của Phở năm 2019 do Acecook tài trợ, cùng nhân vật đồng hành là MC Thanh Thảo và đại sứ Hoa hậu Diễm Hương. Theo Ban tổ chức, phở trở thành một đại diện của nền ẩm thực đa dạng Việt Nam, sánh vai với sushi của Nhật, Tomyam của Thái, Pizza của Ý…

Theo nhà báo Huy Thọ, đại diện Ban tổ chức, tại ngày hội dành cho phở, Báo Tuổi Trẻ tổ chức nhiều hoạt động triển lãm những câu chuyện của phở từ xa xưa đến hiện tại; khắc họa đậm nét những biến tấu của phở….; trình chiếu Con đường của Phở được dựng thành phim, mô tả sự ra đời, quá trình phát triển và lan rộng ra nhiều quốc gia phát triển trên thế giới.

Và Ngày của Phở không thể thiếu việc thưởng thức phở, với những thương hiệu phở danh tiếng đại diện cho phở Bắc, phở Nam và cả những dị bản của phở.

Theo Ban tổ chức, hiện rất đông các quán phở nổi tiếng trên địa bàn TPHCM và Hà Nội sẽ cùng hưởng ứng Ngày của phở (bắt đầu từ ngày 8-12 đến hết ngày 12-12). Trong đó, ngày hội sẽ diễn ra vào Chủ nhật (8-12) tại Trung tâm hội nghị White Palace trên đường Phạm Văn Đồng, (quận Thủ Đức), riêng ngày chính thức 12-12-2019, Ban tổ chức sẽ mang phở đến với trẻ nghèo vùng xa tại Trường tiểu học Tô Vĩnh Diện, huyện Bù Đăng (Bình Phước).

Nếu Ngày của Phở năm 2017 hướng đến chủ đề nâng cao giá trị hạt gạo Việt, và năm 2018 mang chủ đề Hành trình trở về Phở xưa tại Hà Nội, thì Ngày của phở năm nay sẽ mang chủ đề Tôn vinh hương vị Việt, với những hoạt động lần đầu tiên được tổ chức như vinh danh top 10 quán phở được yêu thích năm 2019, do bạn đọc Tuổi Trẻ bình chọn.

Chuỗi sự kiện Ngày của Phở năm nay còn có các hội thảo với sự tham dự của các chuyên gia ẩm thực uy tín, cùng thảo luận và đưa ra đề xuất về các giải pháp phát triển giá trị độc đáo của phở, tôn vinh hương vị Việt, tôn vinh văn hóa ẩm thực Việt, góp phần xây dựng và phát huy nét văn hóa ẩm thực độc đáo của Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Bên cạnh đó, trong chuỗi hoạt động đa dạng này, theo ban tổ chức hai cuộc vinh danh “Tốp 10 thương hiệu phở được ưa thích nhất” và “Đi tìm người nấu phở ngon năm 2019” do bạn đọc báo Tuổi Trẻ bình chọn là nét mới của “Ngày của Phở” năm nay nhưng cũng là thách thức lớn bởi với những người yêu phở đó là món ăn “Không của riêng ai”.

Anh Châu