MC của VTV từng ‘chết đi sống lại’ khi được thông báo mắc ung thư máu
360 độ

MC của VTV từng ‘chết đi sống lại’ khi được thông báo mắc ung thư máu

Được khán giả truyền hình cả nước yêu mến từ khi gắn bó với chương trình Chuyển động 24h của VTV và đăng quang cuộc thi “Én Vàng” năm 2011, nhưng phía sau những thành công ấy, ít ai biết rằng MC Hạnh Phúc từng trải qua chuỗi ngày tháng bế tắc sau khi được chẩn đoán mắc căn bệnh ung thư máu. Chính biến cố này đã thay đổi cả nhận thức, cách sống của nam MC cho đến tận hôm nay.

Biến cố mang đến đổi thay

Vào năm 2012, khi bác sĩ thông báo mình bị Hodgkin típ 3 (một căn bệnh ung thư máu rất hiếm gặp), MC Hạnh Phúc quá ngỡ ngàng, đau đớn. Gắng gượng với nỗi đau, anh nói dối bố mẹ bị viêm tủy để gia đình khỏi lo lắng. Những ngày sau đó, nam MC một mình ở TPHCM chống chọi với bệnh tật. Tuy nhiên, sau khi nghe lời khuyên của bác sĩ, anh quyết định trở về nhà, bên những người thân. Trong chuỗi ngày tháng tiếp theo, cuộc sống của anh trở nên đen tối, bế tắc, nhất là khi người yêu cũng rời bỏ. Rồi một phép màu đã xảy ra vào chính lúc nam MC không ngờ đến. Đó là thời điểm anh làm lại nhiều xét nghiệm ở Bệnh viện K. Kết quả cho thấy anh không bị ung thư máu. Anh và gia đình đã không giấu nổi niềm vui sướng tột cùng. “Tuy nhiên, bản thân tôi cũng cảm ơn rất nhiều đến những ngày tháng tưởng như bế tắc nhất trong cuộc đời ấy vì nhờ nó mà tôi mới nhận ra giá trị đích thực của cuộc sống”, MC Hạnh Phúc chia sẻ.

MC Hạnh Phúc

Sau bước ngoặt đầy biến động, MC Hạnh Phúc đã có nhiều sự thay đổi trong cách nhìn nhận cuộc sống. Anh quan tâm hơn đến các hoạt động xã hội, từ thiện. Vừa tham gia, anh vừa kêu gọi người thân, bạn bè chung tay giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Những bệnh nhân bị ung thư cũng là đối tượng MC Hạnh Phúc dành sự chia sẻ đặc biệt bởi chính anh đã trải qua những tháng ngày u tối khi mang trong mình tâm trạng bệnh tật, bế tắc trong cả tinh thần lẫn sức lực. Trò chuyện cùng chúng tôi, MC Hạnh Phúc tiết lộ thêm, thời gian gần đây, anh thường xuyên tiếp xúc với đạo Phật và thay đổi nhiều về quan niệm sống.

Anh tâm sự: “Trước kia, tôi cứ nghĩ mình cần phải kiếm thật nhiều tiền (tất nhiên là chân chính) nhưng khi đứng trước ranh giới của sự sống và cái chết, tôi hiểu tiền không phải là tất cả. Nếu sức khỏe không có, tiền cũng không còn ý nghĩa”. Anh cũng tiết lộ thêm về cái tên đặc biệt của mình. Trước khi sinh ra Hạnh Phúc, mẹ anh từng sảy thai nhiều lần nên khi sinh được đứa con trai đủ ngày đủ tháng thì niềm vui, hạnh phúc đã đến với cả gia đình anh. “Thế nên, cho đến bây giờ, tôi vẫn tự hứa với bản thân phải cố gắng để bố mẹ luôn tự hào, hạnh phúc vì có mình. Cái tên cũng khiến tôi trăn trở đồng thời tự nhắc nhở rằng mình cần phải biết san sẻ hạnh phúc đến với những người bất hạnh xung quanh”, anh nói. Mặc dù bệnh tình đã không còn là trở ngại và công việc ngày càng bận rộn, nhưng MC Hạnh Phúc vẫn cố gắng tập luyện thể dục hàng ngày, ăn chay trường để luôn có sức khỏe, tinh thần tốt.

Yêu thương chính là phương thuốc

Khi biết chắc chắn mình không bị ung thư, Hạnh Phúc đã viết dòng chia sẻ trong bức “tâm thư” kể lại câu chuyện của mình trên trang cá nhân và nhắn nhủ đến tất cả mọi người một thông điệp: “Hãy tin vào những điều kỳ diệu của cuộc sống, của tình yêu thương và làm theo những điều kỳ diệu ấy bằng trái tim yêu thương của mình. Đó chính là phương thuốc chữa mọi căn bệnh trên cõi đời”. Mới đây, nam MC cũng đăng ký tham gia hiến tặng giác mạc sau khi qua đời.

MC Hạnh Phúc dẫn chương trình cùng Á hậu Thụy Vân.

Chia sẻ về quyết định này, MC Hạnh Phúc nói: “Câu chuyện về bé Hải An mọi người đã biết quá rõ rồi, giống như có một ngọn lửa thôi thúc trong bản thân tôi cũng cần phải làm một điều gì đó khi mà cô bé Hải An mới chỉ có 7 tuổi thôi đã có suy nghĩ rất trưởng thành và muốn cống hiến cho người khác, cho cuộc đời thì tại sao mình không làm. Bản thân tôi, khi ở giữa ranh giới sự sống và cái chết, tôi nhận ra những điều gì có ý nghĩa với cuộc đời”.

Nam MC của VTV nói thêm, mọi người trong gia đình anh tuy sống tự lập, tôn trọng quyết định, ý kiến của nhau nhưng những quyết định của anh bố mẹ ban đầu vẫn còn do dự. Sau khi nghe con trai giải thích, gia đình đã hiểu ra và rất chia sẻ. Anh nhận định, đối với những người làm truyền hình, việc chia sẻ trên mạng xã hội hay trang Facebook thực sự không phải là chuyện PR bản thân cá nhân mà anh mong muốn là tiếng nói và sức ảnh hưởng của mình một phần nào đó có thể truyền cảm hứng và kêu gọi mọi người sẽ cùng làm giống như mình để việc tốt đẹp này sẽ lan rộng ra cả xã hội.

“Quan điểm của người Á đông là giữ nguyên vẹn thể xác sau khi qua đời. Nếu thiếu một bộ phận nào đó thì sau khi sang thế giới bên kia sẽ trở thành người khiếm khuyết. Chính vì vậy, nhiều người rất e ngại với câu chuyện hiến tạng. Tuy nhiên, thực tế thì chưa có nghiên cứu nào chứng minh được quan niệm đó. Hơn nữa, theo quan điểm của Phật giáo, quy luật nhân quả là khi ta cho đi điều gì sẽ nhận lại được như vậy. Vì thế, khi còn sống làm được điều tốt đẹp cho người khác thì nên làm”, MC Hạnh Phúc trải lòng. Anh cho hay, với câu chuyện hiến tạng, cơ thể người chết vẫn có thể giúp được rất nhiều người khác, thậm chí đôi khi chỉ với một bộ phận nhỏ như giác mạc nhưng cũng sẽ giúp hai người khác tìm được ánh sáng, thay đổi cuộc sống.

Hơn 10 năm làm việc tại VTV là chừng ấy năm MC Hạnh Phúc không đón giao thừa bên người thân. Một trong những cái Tết xa nhà anh không thể quên, đó là năm làm cầu truyền hình trực tiếp, bà anh ốm nặng từ những ngày trước Tết nên khi cháu trai làm xong chương trình đó, cố gắng về nhà ngay trong đêm thì bà không kịp đợi, mãi mãi ra đi. MC Hạnh Phúc tâm sự, công việc bận rộn ở nhà Đài nhiều khi khiến anh phải hi sinh vì ít có thời gian dành cho gia đình, bạn bè nhưng dù thế nào, anh vẫn yêu công việc ấy bởi luôn được đón nhận được tình cảm từ khán giả.

Theo Thành Nam/Gia đình xã hội