360 độ

Meghan Markle cưới Hoàng tử Harry: Không phải cổ tích của nàng Lọ Lem

Khi nhiều người cố gắng tìm cách lý giải vì sao nữ diễn viên Meghan Markle lại may mắn cưới được Hoàng tử Harry cũng là lúc mà những tư tưởng xem thường phụ nữ trỗi dậy mạnh mẽ.

Sau cuộc hôn nhân “thế kỷ” giữa hoàng tử Anh và nữ diễn viên Meghan Markle diễn ra đầy hoa lệ tại lâu đài Windsor vào ngày 19/5, nhiều cuộc tranh cãi nổ ra về lý do một người phụ nữ chẳng mấy hoàn hảo như Meghan lại may mắn cưới một vị Hoàng tử.

Nhưng đằng sau những tranh cãi đó vô tình hiện ra chính cái tư tưởng xem thường phụ nữ, phân biệt giới tính. Và trên hết, điều đó thể hiện lối tư duy đi vào lối mòn của nhiều người rằng cưới được Hoàng tử là may mắn nhất trần đời.

*Có phải chuyện cổ tích của nàng Lọ Lem?

Có người gọi Meghan Markle như “trúng số” khi từ một người phụ nữ đã qua một đời chồng, xuất thân bình dân có thể đường hoàng bước vào cánh cổng Hoàng gia trong tiếng tung hô của hàng triệu người.

Nhưng cũng có nhiều người nhìn thấy được hành trình để bước vào gia đình Hoàng gia của cô không phải tự dưng mà có. Dù là diễn viên chẳng mấy tiếng tăm nhưng cô nàng người Mỹ gốc Phi 36 tuổi đã chứng tỏ cô không phải một bước thành Công nương như những lời dè bỉu của truyền thông. Và dĩ nhiên, cô cũng không phải nàng Lọ Lem bước ra từ truyện cổ tích.

Ngày 19/5, nữ diễn viên 36 tuổi Meghan Markle chính thức bước chân vào gia đình hoàng gia Anh.

Meghan Markle là người năng động, mạnh mẽ, có nghị lực và sống hết mình với những gì mình muốn. Nữ diễn viên người Mỹ đã nỗ lực trên mỗi bước đường sự nghiệp.

Ngay từ khi còn trẻ, Markle nhận thức rõ thành công là thứ cần phải kiên trì xây dựng. Cô là cử nhân hai chuyên ngành kịch nghệ và nghiên cứu quốc tế. Cô khởi nghiệp diễn viên bằng những vai phụ nhỏ và nỗ lực theo đuổi con đường diễn xuất đến cùng.

Mang trên mình dòng máu lai, ngay từ nhỏ cô đã tham gia những hoạt động chống sự phân biệt giới tính và sắc tộc ở Mỹ, là đại sứ cho những chiến dịch vì môi trường, xã hội. Cô cũng là thành viên của Tổ chức phụ nữ trực thuộc Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên đằng sau những điều đó, có thể Meghan Markle chỉ là “con cờ” được Hoàng gia Anh sử dụng với mục đích chính trị. Từ lâu đời, Hoàng gia Anh luôn được xem là tầng lớp thượng đẳng, quý tộc và cách biệt hẳn với dân thường.

Họ sống trong những tòa lâu đài, không ăn uống, giải trí ở những nơi công cộng, không đi làm, không đi dạo, không đi tàu điện ngầm. Dường như không có bất kỳ điểm chung nào giữa họ và cuộc sống của những người dân Anh bình thường. Thế nhưng, sau đám cưới diễn ra vào ngày 19/5, Meghan Markle chính là điểm giao hiếm hoi.

Hoàng tử Harry cưới Meghan Markle, một người phụ nữ từng vật lộn với công ăn việc làm, từng thất bại trong hôn nhân, sự nghiệp nhàn nhạt như mọi người dân Anh bình thường khác, đã khiến hoàng gia Anh trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.

Meghan Markle chứng tỏ cô không phải nàng Lọ Lem, may mắn có được cuộc hôn nhân mà nhiều người mơ ước.

*Đích đến của phụ nữ là một tấm chồng?

Nhưng dù là tâng bốc hay chà đạp thì việc lấy một đám cưới Hoàng gia đẹp như câu chuyện cổ tích để “lên mặt” dạy những người phụ nữ khác phải sống như thế nào để có được tấm chồng xứng đáng đã là điều đi ngược lại với sự văn minh và xu hướng bình đẳng giới mà cả thế giới đang theo đuổi.

Có lẽ nào, đích đến của một người phụ nữ chỉ dừng lại ở một người chồng. Thành công của họ chỉ được so đo bằng vị trí của người đàn ông trong xã hội. Lẽ nào lấy được chồng Hoàng tử sẽ hạnh phúc và viên mãn hơn việc lấy một người chồng bình thường nhưng yêu thương mình hết lòng?

Mới đây, trên trang cá nhân của Hồ Ngọc Hà, nữ ca sĩ cũng chia sẻ lại bài viết tung hô Meghan Markle và “dạy dỗ” những phụ nữ khác bằng quan điểm đậm nét cá nhân rằng: “Phụ nữ bớt nói xấu nhau chỉ vì đàn ông đi… Chỉ có ở Việt Nam mới quan niệm ‘phụ nữ già’ bởi vì chỉ thích bị lừa và được lừa, chứ thông minh thì bị chửi là quỷ cái”.

Ngay lập tức, chia sẻ này của nữ ca sĩ Cả một trời thương nhớ bị đem ra chỉ trích. Người ta mổ xẻ những câu chuyện trong quá khứ của Hồ Ngọc Hà. Đó cũng là một dạng thức của việc chính những phụ nữ tự chà đạp lẫn nhau chứ chưa nói đến việc đánh giá một người phụ nữ đi kèm với người đàn ông bên cạnh họ.

Đích đến của phụ nữ không phải là một tấm chồng và giá trị của họ cũng không chỉ nằm ở vị trí của người đàn ông bên cạnh. Phải nỗ lực có ‘trí tuệ’ để lấy được hoàng tử?

“Không phải tự dưng mang cái não cá vàng và thân hình đồng hồ cát mà thành công nương danh giá đâu. Các người hãy bớt điên cuồng chạy theo các trào lưu làm đẹp chỉ để làm hài lòng bọn đàn ông vớ vẩn đi.

Hoàng tử và các quý ông thời đại khi chọn vợ, bao giờ cũng chọn cô gái văn minh, có trí tuệ, biết vượt khỏi những giới hạn, luôn hành động vì những mục tiêu thiết thực: vì cộng đồng, vì đất nước, vì nhân loại, biết chưa?

Nếu làm được như vậy, rất có thể một ngày đẹp trời, các người sẽ trở thành Công nương của vương quốc nào đó”, một tài khoản Facebook viết. Bài viết này sau khi được đăng tải đã nhận được hàng chục nghìn lượt thích, hàng trăm bình luận và chia sẻ.

Đương nhiên, các cô gái có thể tự trau dồi kiến thức cho bản thân để trở thành người phụ nữ trí tuệ, uyên bác, đóng góp tích cực cho xã hội. Nhưng còn những người muốn sống cuộc đời yên bình, học thức bình thường cũng không có gì đáng để chê trách. Vì sao phụ nữ phải lựa chọn cách sống chỉ để phù hợp với tiêu chí chọn vợ của đàn ông?

Phụ nữ có quyền biến mình thành bất kỳ mẫu người nào họ muốn miễn nó không gây hại đến người khác. Dù là những cô nàng tài giỏi, thông minh, dốc sức cho những lý tưởng lớn, một cô gái quyến rũ, xinh đẹp với thân hình đồng hồ cát và hàng ngày chỉ lo việc chăm sóc cơ thể hay một cô gái bình thường, sống đời yên bình ở một thị trấn nhỏ thì đó cũng đều là sự lựa chọn cuộc sống của mỗi người.

Việc áp đặt một khuôn mẫu nào đó với bất kỳ đàn ông hay phụ nữ nào để buộc họ phải đi theo đó là tư tưởng kém văn minh khi chính họ, những người rao giảng về cách sống cũng không tôn trọng sự đa dạng của mỗi cá thể.

Nhiều người tôn vinh Meghan Markle nhưng vô tình bày tỏ thái độ xem thường những người phụ nữ khác khi họ chọn cách sống khác biệt.

Hãy tin vào tình yêu!

Nếu Meghan Markle không tài năng, không có sự nghiệp đình đám (dù thực tế đúng là như vậy) và kể cả cô cũng không có những hoạt động xã hội nổi trội như truyền thông đưa tin thì cô không có quyền có được tình yêu và chiếc nhẫn cưới từ tay vị Hoàng tử trẻ tuổi của nước Anh?

Và ngược lại, nếu Harry không sinh ra với “chiếc thìa bạc trong miệng”, không phải trong gia đình Hoàng gia bề thế thì với một người đàn ông bị cho là “phá gia chi tử”, yếu đuối và nhạy cảm như anh không xứng đáng có được tình yêu từ người phụ nữ đẹp và từng trải như Meghan?

Dốc lòng cân đo đong đếm thành tích, tài năng, nhan sắc, địa vị, gia sản để xem ai mới là người được may mắn hơn trong cuộc hôn nhân giữa hoàng tử Harry và Meghan Markle nhưng nhiều người quên mất một lẽ rất tự nhiên khác. Đó là tình yêu.

Qua ánh mắt đắm đuối của Hoàng tử Harry ngắm nhìn người bạn đời của mình và thốt lên “Em thật tuyệt vời. Anh thật là người may mắn” trong thánh đường nơi trao nhau lời hẹn ước, tạp chí 1843 cho biết họ nhìn thấy được một thứ tình yêu mãnh liệt, vượt ra khỏi lề lối của những quy tắc Hoàng gia.

Trong buổi lễ ngày 19/5, Hoàng tử Harry nhìn vợ một cách say đắm và thốt lên “Em thật tuyệt vời. Anh thật là người may mắn” .

Tình yêu chính là điều kỳ diệu có thể giúp con người xóa nhòa mọi ranh giới, cách biệt và cũng là thứ đem lại sự bình đẳng và sự tôn trọng dành cho nhau.

Năm 2013, cả thế giới ngỡ ngàng khi “nữ hoàng quyến rũ” của Kpop, Lee Hyori, quyết định tạm dừng sự nghiệp đang ở thời đỉnh cao để về sống những chuỗi ngày yên bình tại hòn đảo Jeju cùng Lee Sang Soon – chàng nghệ sĩ nghèo bị cả thế giới cười chê vì ngoại hình xấu xí.

Tài năng, danh tiếng, tiền bạc, chỗ đứng vững chắc trong xã hội… không có gì là Lee Hyori không có. Còn Lee Sang Soon lại là gã nhạc sĩ bị chê bai xấu xí, là con trai của cặp vợ chồng kinh doanh tiệm kimbap nhỏ dưới phố. Anh là người nghệ sĩ nghèo mặc bộ quần áo phai màu sờn vải nhưng lại “là người đẹp trai nhất trong mắt tôi” như lời Lee Hyori.

“Khi còn độc thân, ta cứ mường tượng về cuộc hôn nhân hoàn hảo như trong truyện cổ tích, một tình yêu vĩnh cửu không bao giờ chia cắt. Nhưng hiện giờ, cái tôi muốn chỉ là hôn nhân bình dị giản đơn, không cần thề non hẹn biển, không cần sông cạn đá mòn.

Hai người hàng ngày ở bên nhau, chăm sóc và bảo vệ nhau, khiến cho đối phương không còn cảm giác cô đơn nữa. Đơn thuần như những người bạn, vậy là đủ, chẳng phải sao?”, đó là cách Lee Hyori chọn cho mình người đàn ông gắn bó bên cạnh.

Cuộc hôn nhân của Lee Hyori và Lee Sang Soon khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Quay lại câu chuyện lễ cưới của hoàng Anh cách đây ít ngày, thay vì đem ra mổ xẻ theo khía cạnh “vô thưởng vô phạt” như việc “Vì sao Meghan Markle lại may mắn cưới được hoàng tử?”, đa phần báo chí quốc tế đều đưa thông tin một cách trung lập, mang tính phân tích về những giá trị mà nữ diễn viên 36 tuổi sẽ đem lại khi trở thành Công tước xứ Sussex của nước Anh.

Theo đó, các hãng tin đưa ra những thông tin xác đáng về việc Meghan Markle buộc phải làm gì để tuân thủ các quy tắc cũng như có thể làm gì để phá vỡ những quy tắc xưa cũ. Nữ diễn viên 36 tuổi phải làm gì thông qua những hoạt động như thế nào để giúp Hoàng gia Anh giữ được hình ảnh tốt đẹp và lòng tôn kính của người dân.

Rõ ràng, từ cách tiếp cận góc nhìn của cùng một vấn đề, đã có sự chênh lệch về tư tưởng từ báo chí đến công chúng của các quốc gia có mức độ phát triển khác nhau.

Theo Phương Linh/Zing.vn