360 độ

Nghệ sĩ Hồng Đào áp lực khi tham gia vở cải lương ‘Lan và Điệp’

Là vở cải lương được mong chờ nhất hiện nay, “Lan Và Điệp” được ê-kíp của đạo diễn Gia Bảo dành nhiều tâm huyết, đầu tư từ cảnh trí đến diễn viên. Sau khi công bố dàn nghệ sĩ kỳ cựu tham gia, Hồng Đào bất ngờ là cái tên thu hút sự quan tâm từ giới mộ điệu với vai diễn vô cùng đặc biệt.

Được biết đến như chuỗi chương trình mang nghệ thuật Cải lương đến gần với mọi đối tượng khán giả, “Tài Danh Đất Việt” đã để lại không ít tiếng vang khi tái dựng những vở tuồng Cải lương kinh điển như: “Tiếng Trống Mê Linh”, “Bên Cầu Dệt Lụa”. Sau những thành công của hai mùa trước, “Tài Danh Đất Việt” chính thức trở lại mùa 3 với vở diễn “Lan Và Điệp”. Đồng thời, vở diễn đánh dấu 10 năm hoạt động ở cương vị “bầu show” của nghệ sĩ Gia Bảo.

Như đã công bố, vở cải lương lần này sẽ được dàn dựng từ phiên bản “Lan Và Điệp” năm 1973 của cố soạn giả Loan Thảo, do NSƯT Thanh Kim Huệ và nghệ sĩ Chí Tâm thể hiện. Vốn là một nhà sản xuất có nhiều sáng tạo trong nghệ thuật, Gia Bảo chưa bao giờ làm khán giả yêu cải lương thất vọng bởi sự dàn dựng, làm mới các vở kinh điển.

Lần này, anh còn thuyết phục được nghệ sĩ Hồng Đào tham gia và thể hiện vai Thúy Liễu trong “Lan Và Điệp”. Anh chia sẻ: “Là con cháu trong nghề, Gia Bảo thực sự quý trọng những vở diễn mà cô Hồng Đào từng thể hiện trên sân khấu kịch. Cô là một nghệ sĩ biến hóa có thể vào nhiều dạng vai khác nhau. Khi chọn diễn viên cho vai Thúy Liễu, Bảo nghĩ ngay đến cô Hồng Đào. Bởi khán giả vốn quen thuộc hình ảnh của cô với sự hài hước, chiều sâu trong kịch nhưng chưa bao giờ thấy cô hát cải lương. Đây cũng sẽ là thử thách của Bảo và ê-kíp. Nhưng Bảo tin, điều này sẽ là điểm nhấn cho người xem”.

Dù đã nổi tiếng từ các sân khấu lớn nhỏ ở hải ngoại lẫn trong nước, đây sẽ là lần đầu tiên nghệ sĩ Hồng Đào tham gia cải lương. Trong “Lan Và Điệp”, Hồng Đào sẽ đứng chung sân khấu với một loạt tên tuổi gao cội như NSND Ngọc Giàu, NSƯT Thanh Kim Huệ, nghệ sĩ Hải ngoại Chí Tâm, NSƯT Thanh Điền.

Nghệ sĩ Hồng Đào và NSƯT Thanh Kim Huệ

Cô không khỏi lo lắng cho biết: “Đến giờ, tôi không biết sao đạo diễn Gia Bảo lại có đủ can đảm mời tôi vào vai Thúy Liễu. Tôi thực sự hứng thú với vai diễn này vì tôi mê cải lương từ hồi nhỏ. Tôi đóng rất nhiều vai, nhiều tính cách khác nhau trên sân khấu kịch nên đứng trên sân khấu này thì không vấn đề. Tất nhiên, tôi cũng có áp lực, thử thách nhất định vì đứng chung sân khấu với các tài danh cải lương. Từ cách đài từ, cách hát của cải lương khác hoàn toàn với kịch, tôi sẽ học từ tất cả mọi người trong đoàn để không “trật nhịp”. Đặc biệt lần này, tôi cùng mọi người đều phải hát live hoàn toàn nên tôi sẽ phải tập luyện nhiều hơn”.

Trong thời gian này, Hồng Đào là một trong những nghệ sĩ đắt show nhất từ phim ảnh đến show truyền hình. Khi Gia Bảo ngỏ lời mời tham gia “Lan Và Điệp”, dù lịch trình bận rộn nhưng Hồng Đào vẫn quyết dành thời gian tham gia. Nữ nghệ sĩ kể: “Phải thú thật, tôi rất hâm mộ gia đình của Gia Bảo, nhất là vợ chồng NSƯT Bảo Quốc. Tôi ngưỡng mộ cô chú Sáu từ cuộc sống đến sân khấu. Khi đã ngưỡng mộ, tôi cũng muốn được làm việc cùng họ trong nghệ thuật”.

Gần đây, dù có nhiều chuyện không vui xảy ra nhưng trong các buổi tập với ê-kíp “Lan Và Điệp”, Hồng Đào vẫn luôn tràn đầy năng lượng và tích cực. Hiện tại, cô chỉ tập trung cho công việc và không muốn nhắc đến những tin không hay trên báo chí. Nghệ sĩ Hồng Đào bày tỏ: “Thực sự, tôi còn lo cho ba mẹ và con cái nên tôi vẫn bay đi bay về để hoạt động ở cả hai thị trường. Còn về sức khỏe, tôi vẫn chăm sóc tốt cho mình. Với tôi, người nghệ sĩ có công việc, được diễn là họ khỏe thôi. Tôi có được may mắn là diễn xuất nhiều dự án phim, sân khấu khác nhau. Nhưng các hình mẫu đó đều có tính cách khác nhau nên tôi không lo khán giả nhàm chán hình ảnh của mình. Còn lần này, tôi lại thử thách bản thân khi diễn cải lương. Nghệ sĩ như tôi được thử nghiệm nhiều hình ảnh, loại vai khác nhau là sự vinh hạnh”.

Vở diễn “Lan Và Điệp” sẽ chính thức được công diễn 2 đêm tại nhà hát Bến Thành (17/08 và 18/08). Tiếp đến, Gia Bảo sẽ mang “Lan Và Điệp” đến khán giả tại Đà Nẵng (23/08). Vở diễn có sự tham gia của: NSND Hồng Nga, NSƯT Thanh Kim Huệ, nghệ sĩ Hải ngoại Chí Tâm, NSƯT Thanh Điền, NSƯT Thanh Ngân, NSƯT Trọng Phúc, NSƯT Vũ Luân, nghệ sĩ Thanh Hằng, nghệ sĩ Hải ngoại Hồng Đào, danh hài Minh Nhí, nghệ sĩ Bình Tinh, ca sĩ Quốc Đại, Phương Thanh, Hamlet Trương, Mai Tiến Dũng, Hoài Lâm.

AC