360 độ

Những ngôi sao Trung Quốc hết thời kiếm tiền nhờ hát hội chợ

Trương Vệ Kiện, Thiên vương Lê Minh, diva Tiêu Á Hiên… trở thành những gương mặt quen thuộc tại các sân khấu tỉnh ở Trung Quốc.

Được biểu diễn trên những sân khấu lớn là ước mơ của các nghệ sĩ mới vào nghề. Nhưng sự cạnh tranh khắc nghiệt đã biến sân khấu lớn trở thành miếng bánh khó nuốt. Nhiều ngôi sao hạng A của Trung Quốc khi bước qua thời hoàng kim đã chọn sân khấu tỉnh lẻ là nguồn thu nhập chính. Trương Vệ Kiện là ngôi sao như vậy. Ngoài 50 tuổi, anh thường tham gia biểu diễn ở các vùng quê hẻo lánh của Đại lục. “Không chỉ hát trên sân khấu, anh ấy còn sẵn sàng xuống dưới khán giả để giao lưu. Anh cũng bình thản khi không ít khán giả chẳng biết Trương Vệ Kiện là ai”, QQ cho hay.
Ngôi sao Hong Kong một thời không còn nhiều sự lựa chọn về kịch bản. Trên trang cá nhân, Trương Vệ Kiện từng tâm sự cuộc sống của anh mỗi ngày là sáng đi nhà thờ, chiều tối về ăn cơm bên vợ. Trong thập niên 1990, Trương Vệ Kiện thuộc top sao nam có ảnh hưởng tầm châu Á. Anh từng được coi là đối thủ của Châu Tinh Trì vì cả hai đều có sở trường diễn hài độc đáo. Những bộ phim nổi tiếng của Trương Vệ Kiện có thể kể đến Lộc đỉnh ký, Đệ tử Hoàng Phi Hồng, Đứa con phá sản, Tây du ký, Trương Tam Phong, Như Ý Cát Tường.
Từ Thiếu Hoa từng là Đường Tăng được yêu thích trong Tây du ký 1986. Nhưng sau khi phim đóng máy, ông không còn được truyền thông nhắc đến. Đảm nhận vai trò ở một cơ quan nhà nước, Từ Thiếu Hoa cố gắng tăng thu nhập khi diễn hội chợ. Tháng 4/2013, khán giả thấy ông hát ở một huyện nhỏ thuộc tỉnh Chiết Giang. Tháng 9/2015, ông lại trở thành Đường Tăng đi hát tại Hà Bắc.
Thiên vương Hong Kong Lê Minh là người tuột dốc sự nghiệp nhanh hơn ba Thiên vương còn lại. Vài năm nay, Lê Minh hay nhận hát tại các hội chợ tỉnh lẻ và nhận được sự quan tâm của khán giả tỉnh. Có lần, anh đi hát ở một sân khấu dựng sơ sài tại bãi đất trống của xí nghiệp. Nhìn anh, khó ai tin rằng đây là Lê Minh vang danh một thời.
“Triển Chiêu” Hà Gia Kính ở tuổi U60 tập trung kinh doanh. Ông thừa nhận không có những kịch bản tốt đến tay khi bước vào độ tuổi bên kia cuộc đời. Mỗi lần nhớ nghề, ông lại nhận show ở tỉnh. Hát hội chợ khiến Hà Gia Kính thấy vui khi nhiều khán giả vẫn nhận ra mình.
Cùng Thái Y Lâm, Tiêu Á Hiên một thời là biểu tượng làng nhạc Đài Loan. Nhưng nếu như Y Lâm vẫn luôn duy trì vị thế sao hạng A, Tiêu Á Hiên đã bị tụt lại phía sau. Từ năm 2015, cô trở thành gương mặt quen thuộc ở khắp các sân khấu tỉnh. Một năm cô nhận khoảng 65 buổi diễn, tham gia từ chương trình quảng cáo chè đến giới thiệu gian hàng mỹ phẩm, thuốc, thực phẩm, đồ ăn. Nguồn tin từ QQ cho hay Tiêu Á Hiên kiếm bộn tiền từ những show này. Điều khiến cô buồn duy nhất là luôn phải hát với dàn âm thanh, sân khấu tệ.
“Vi Tiểu Bảo” Trần Tiểu Xuân không còn ở giai đoạn hoàng kim khi lập gia đình. Bù lại, anh bằng lòng với việc thường hát tại sân khấu hội chợ hoặc các quán bar. Với Trần Tiểu Xuân, sân khấu dù lớn hay nhỏ cũng là nơi anh biểu diễn hết mình.
Đổng Khiết xuống dốc sự nghiệp sau khi ly hôn Phan Việt Minh và bị cáo buộc ngoại tình. Để có thu nhập chăm sóc con trai, Đổng Khiết đồng ý tham gia các vai nhỏ trong phim truyền hình. Cô cũng sẵn sàng xuất hiện ở các vùng quê. Theo Sina, một ngày Đổng Khiết có thể di chuyển đến hai tỉnh khác nhau để chạy show.
Ca sĩ Dương Ngọc Oánh từng được ca tụng là Thiên hậu ngọt ngào của Trung Quốc. Cô sở hữu vẻ đẹp thanh khiết cùng chất giọng ngọt cảm xúc. Ở tuổi 47, Dương Ngọc Oánh vẫn cầm mic đến các sân khấu lớn nhỏ. Nhưng chủ yếu, cô được mời diễn ở tỉnh lẻ. Cô nói vì hát ở các vùng quê nên cũng không cần lo trang phục cầu kỳ gợi cảm. Cô chỉ cần chuyên tâm đến giọng hát của mình.

Theo Hiểu Nguyệt/Zing.vn