360 độ

Tân hoa hậu cầm đầu đường dây mua bán hóa đơn hàng nghìn tỷ?

Đại tá Nguyễn Đức cường, Trưởng công an quận hồng Bàng, TP hải phòng cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án mua bán hóa đơn GTGT có giá trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng do tân hoa hậu doanh nhân thế giới người Việt 2018 Nguyễn Thị Nhung cầm đầu.

*Hàng loạt công ty “ma”

Cụ thể, từ cuối năm 2017 đến đầu năm 2018, trên địa bàn quận Hồng Bàng xuất hiện hàng loạt doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng có giá trị tương đối lớn, như: Công ty TNHH Hải Nguyên Việt, Công ty TNHH Thương mại phát triển Tuấn Hà, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Phúc Trà, Công ty TNHH Phát triển thương mại Tuấn Phát.

Hoa hậu cầm đầu đường dây mua bán hóa đơn.

Địa chỉ đăng ký kinh doanh của các doanh nghiệp này đều nằm trên đường Hùng Vương, quận Hồng Bàng.

Đại tá Nguyễn Đức Cường cho biết, các doanh nghiệp này có đặc tính chung là có trụ sở, có điểm giao dịch nhưng lại không thấy có biểu hiện hoạt động, không có hàng hóa kinh doanh nhưng số lượng kê khai tại cơ quan thuế lại rất lớn.

Giám đốc doanh nghiệp đều được thuê và là người không có trình độ, nghiệp vụ. Điều đặc biệt, tổ chức này có kinh nghiệm dạn dày trong quá trình đối phó với lực lượng chức năng, chuyên thành lập các công ty để lấy tư cách pháp nhân in hóa đơn rồi đem mua bán với số lượng lớn.

Sau khi đã thu thập đầy đủ chứng cứ, ngày 20/4, Công an quận Hồng Bàng phối hợp với lực lượng chức năng đã bắt giữ 6 đối tượng liên quan đến đường dây này gồm Vũ Thị Ánh Tuyết (SN 1975, ở số 106 Hai Bà Trưng, An Biên, Lê Chân);

Trần Thị Minh Thư (SN 1981, ở số 57/49 Trần Phú, Lương Khánh Thiện, Ngô Quyền); Trần Thị Vân Anh (SN 1979, ở Đại Thắng, Tiên Lãng); Nguyễn Văn Việt (SN 1963, ở 37/178 Chùa Hàng, Hồ Nam, Lê Chân); Đặng Trinh Huyến (số 32 T1 Hàng Gà, Cát Dài, Lê Chân); Vũ Thị Vân Anh (SN 1976, ở 2/83 Nguyễn Đức Cảnh, Lê Chân).

Khám xét khẩn cấp tại số 12/179 phố Lê Lợi, phường Gia Viên, quận Ngô Quyền, nơi các đối tượng thuê để hoạt động mua bán trái phép hóa đơn, cơ quan điều tra thu giữ tang vật, gồm 17 con dấu pháp nhân của các công ty trên cùng 17 con dấu chức danh Giám đốc doanh nghiệp, 112 quyển hóa đơn đã sử dụng, 108 quyển hóa đơn GTGT chưa sử dụng, 2 máy tính xách tay, các tài liệu chứng cứ có liên quan đến hành vi mua bán trái phép hóa đơn GTGT của 17 doanh nghiệp.

Theo đó, các doanh nghiệp “ma” này đã tiến hành giao dịch một lượng rất lớn hóa đơn chứng từ với giá trị lên tới hàng nghìn tỷ đồng/năm.

*Vỏ bọc xinh đẹp, thành đạt

Quá trình điều tra, lực lượng công an đã xác định kẻ cầm đầu đường dây này chính là Nguyễn Thị Nhung (SN 1978, trú tại 8+9/85 phố Nguyễn Đức Cảnh, phường An Biên, quận Lê Chân). Theo tìm hiểu, gia đình Nguyễn Thị Nhung chuyển về đây sinh sống khoảng 10 năm nay.

Nhung sinh sống cùng chồng và 2 con trai còn nhỏ. Cuộc sống của gia đình Nhung khá bình lặng, ít tiếp xúc với bà con trong khu phố nên mọi người cũng không biết được gì nhiều về con người của Nhung.

Nhà Nguyễn Thị Nhung là một căn nhà đôi, khang trang, có 3 tầng, có vẻ mới được xây dựng không lâu vì nước sơn còn mới, cánh cửa gỗ còn sáng bóng.

Điều đáng nói, ngoài “mác” là giám đốc một công ty cổ phần thương mại xây dựng thành đạt, mới đây, tối 13/4/2018, Nhung còn được trao vương miện tại cuộc thi Hoa hậu doanh nhân thế giới người Việt 2018 mùa thứ 3 trên Siêu du thuyền 5 sao chuẩn quốc tế Ovation of the Seas.

Với “vỏ bọc” là một hoa hậu, Nhung dễ bề hoạt động hơn. Bản thân Nhung là người có bề dày “kinh nghiệm” đối phó với các lực lượng chức năng thông qua cách tổ chức hoạt động phạm pháp hết sức tinh vi.

Đối tượng chỉ giao việc cho từng cá nhân theo kiểu hoạt động đơn tuyến, không ai biết ai. Qua tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 24/4, CQĐT Công an quận Hồng Bàng đã khởi tố vụ án Mua bán trái phép hóa đơn, tạm giữ hình sự đối với Vũ Thị Ánh Tuyết và Trần Thị Minh Thư để phục vụ công tác đấu tranh mở rộng án.

Hiện, cơ quan công an đang kêu gọi Nguyễn Thị Nhung sớm ra đầu thú.

Theo PV/Phapluatplus.vn