360 độ Giải trí Văn hóa - Đời sống - Ẩm thực

‘Tiền mất tật mang’ khi sử dụng dịch vụ ‘bắt sâu mắt’

Chương trình ‘Lời cảnh báo’ tuần này tiếp tục chia sẻ những câu chuyện cảnh giác trong đời sống như: Lừa gộp, chốt bảo hiểm xã hội online và nguy cơ hỏng thị lực từ dịch vụ ‘bắt sâu mắt’.

Lừa gộp, chốt bảo hiểm xã hội online

Thời gian gần đây lợi dụng việc người lao động muốn gộp, chốt sổ bảo hiểm xã hội nhanh, nhiều đối tượng xấu đã giả mạo cơ quan bảo hiểm xã hội bằng các trang mạng điện tử: facebook, website nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.

Các đối tượng mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội chiếm lấy lòng tin và sự tín nhiệm của người dân từ đó chiếm đoạt tài sản của họ. Các đối tượng vừa tư vấn vừa gửi thông tin hỗ trợ để người dân có thêm sự tin tưởng. Họ yêu cầu người dân chụp CCCD và sổ bảo hiểm để kiểm tra thông tin, đồng thời yêu cầu người dân phải nộp hai khoản phí để hoàn thành thủ tục nhận bảo hiểm.

Lừa gộp, chốt bảo hiểm xã hội online

Ông Trần Dũng Hà – Phó Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết: “Hiện nay cơ quan BHXH giải quyết hồ sơ bảo hiểm xã hội một lần thông qua hình thức: Người lao động nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc thông qua các hệ thống bưu điện. Ngoài ra người lao động có thể nộp ở Cổng dịch vụ Công Quốc gia. Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành Quyết định 3612 09/12/2022 về Giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần thông qua chữ ký số xác thực trong ứng dụng trên thiết bị di động. Trong quá trình giải quyết hồ sơ nếu có trục trặc, có yêu cầu người lao động phải bổ sung giấy tờ, các viên chức sẽ liên lạc trực tiếp hướng dẫn các thủ tục. Hoặc trong trường hợp bị trả hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội luôn cung cấp phiếu hướng dẫn ghi rõ các nội dung mà người lao động cần bổ sung. Sau khi bổ sung nộp về cơ quan bảo hiểm xã hội, hồ sơ sẽ được giải quyết”.

Người lao động khi có nhu cầu hỗ trợ nên đến cơ quan bảo hiểm xã hội để được hỗ trợ trực tiếp và cụ thể. Ngoài ra nếu cảm thấy nghi ngờ bản thân đang bị các đối tượng xấu lừa đảo, người lao động cần ngay lập tức trình báo cho cơ quan để xử lý hoặc thông báo cho cơ quan bảo hiểm xã hội trên địa bàn để tư vấn hỗ trợ kịp thời. Khi công nghệ phát triển, các loại giấy tờ, thông tin rất dễ bị làm giả, người dân cần tỉnh táo và cẩn trọng khi chuyển tiền cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khi chưa xác minh để tránh thiệt hại không đáng có. 

Nguy cơ hỏng thị lực từ dịch vụ “bắt sâu mắt”

Thời gian gần đây trên các trang mạng xã hội liên tục xuất hiện bài viết hoặc video giới thiệu về dịch vụ “bắt sâu mắt”, sáng mắt tại một số cơ sở làm đẹp và thực tế đã trải nghiệm dịch vụ này. Vậy “bắt sâu mắt”, sáng mắt là gì?, nó có thật sự hỗ trợ cho đôi mắt sáng khỏe, hay tìm ẩn những biến chứng nào?

Thạc sĩ – Bác sĩ Phan Phước Thái Bình – Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Mắt Kỹ thuật cao Phương Nam, TP.HCM chia sẻ: “Trong tinh dầu các cơ sở làm đẹp sử dụng có chứa diệp lục tố, khi tiếp xúc với nước mắt nó sẽ kết tủa, tạo những sợi. Khi dung dịch và nước mắt thoát ra qua lệ đạo hình thành theo khuôn lệ đạo, chính vì thế chúng ta sẽ nhìn thấy một sợi rất dài mà thường gọi là “sâu mắt”. Ngoài ra, trong tinh dầu còn có thể có các dung dịch kháng khuẩn, kháng dị ứng và giảm triệu chứng ngứa nên người dùng sẽ cảm thấy mắt sáng và trong, chứ thực chất mắt không có sâu và sán mắt như người ta vẫn nghĩ.  Khi dùng dung dịch không an toàn, trong trường hợp mắt bị trầy xước thì nguy cơ gây viêm nhiễm vùng mắt rất cao. Nhẹ có thể viêm ở kết mạc, mắt đỏ, cộm, xốn. Nặng hơn có thể viêm ở giác mạc dẫn đến nhiều trường hợp xấu như: phòi mắt, bị loét rất nặng, để lại sẹo rất lớn trên giác mạc. Hậu quả người bệnh nhìn mờ, giảm thị lực hoặc nghiêm trọng hơn là mất đi khả năng quan sát”.

Nguy cơ hỏng thị lực từ dịch vụ “bắt sâu mắt”

Khi thấy mắt có các triệu chứng đau, nhức mắt, mỏi mắt nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa về mắt để được tư vấn và điều trị kịp thời. Đối với những người thường xuyên làm việc trong môi trường máy tính, sử dụng điện thoại nhiều cần chăm sóc mắt bằng cách thư giãn như nghỉ ngơi, nhìn ra xa và sử dụng thuốc nhỏ mắt theo hướng dẫn của bác sĩ.

“Lời cảnh báo” được phát sóng vào lúc 19h50 Thứ Hai và Thứ Tư hàng tuần trên kênh THVL1.