360 độ Giải trí

TikTok chung tay thúc đẩy những thay đổi tích cực với chương trình Change Makers

Từ TikTok, tầm ảnh hưởng của các nhà sáng tạo nội dung đã vượt ra khỏi phạm vi nền tảng để mang đến những giá trị thực tiễn cho cộng đồng. 

Họ chính là một phần của #TikTokforGood – một trong những hashtag sở hữu cộng đồng lớn mạnh khắp toàn cầu, nơi khởi nguồn của những nội dung tử tế hướng đến con người và xã hội. Nhằm lan tỏa mạnh mẽ tinh thần của #TikTokforGood, lần đầu tiên TikTok giới thiệu TikTok Change Makers, chương trình nâng tầm sức ảnh hưởng của các nhà sáng tạo nội dung và tổ chức phi lợi nhuận trên hành trình kiến tạo những thay đổi nhân văn. Xuyên suốt 6 tháng, TikTok sẽ tăng cường cải tiến công cụ, mở rộng tài nguyên và vận động gây quỹ cho các tổ chức phi lợi nhuận nhất định, nhằm giúp các nhà sáng tạo nội dung xây dựng cộng đồng, tiếp cận người dùng mới, qua đó lan tỏa tầm ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống.

Cộng đồng TikTok Chang Makers – Sức ảnh hưởng từ những nội dung tử tế

Thông qua chương trình TikTok Change Makers, TikTok lần đầu tiên tôn vinh và giới thiệu danh sách gồm 50 nhà sáng tạo nội dung đến từ khắp quốc gia trên thế giới. Họ là những người luôn tích cực ủng hộ, truyền cảm hứng và nâng cao nhận thức của cộng đồng về những thay đổi tích cực trong và ngoài nền tảng, từ lan tỏa thông điệp nhân văn đến khởi xướng cho các chiến dịch thực tiễn. 

Hãy cùng gặp gỡ cộng đồng TikTok Change Makers của khu vực Đông Nam Á để hiểu hơn về hành trình tử tế của họ.

Thủ khoa nội trú ngành Tâm thần học và tốt nghiệp xuất sắc Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, bác sĩ Nguyễn Trung Nghĩa được biết đến là một chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần nhờ vào năng lực chuyên môn và khả năng giao tiếp khéo léo. Kể từ khi bắt đầu thực hiện podcast về chủ đề tâm lý học, bác sĩ Nghĩa được các đồng nghiệp ủng hộ xây dựng video trên nền tảng TikTok nhằm tiếp cận và nâng cao nhân thức cộng đồng về sức khỏe tâm thần. Không chỉ lồng ghép dấu hiệu về các căn bệnh tâm lý, nội dung của bác sĩ Nghĩa còn chia sẻ những câu chuyện chân thực, qua đó cung cấp kiến thức khoa học và bí quyết chăm sóc bản thân như vệ sinh giấc ngủ, kiểm soát cảm xúc, vượt qua chấn thương hay nuôi dưỡng các mối quan hệ lành mạnh.

Hội chứng rối loạn tự miễn dịch (autoimmune disease) khiến Adeline rụng toàn bộ tóc, lông mày và lông mi chỉ trong vòng 2 tháng. Thời gian đầu mắc bệnh, Adeline vô cùng mặc cảm về ngoại hình của mình. Tuy nhiên, khi được người theo dõi hỏi thăm về căn bệnh, cô nàng đã chọn cách đối mặt và sử dụng TikTok như một nền tảng để chia sẻ về hành trình của mình một cách đầy thẳng thắn. Giờ đây, Adeline được biết đến như một gương mặt tiêu biểu ủng hộ cho cộng đồng những người mắc bệnh rụng tóc toàn phần (alopecia totalis).

Xuất phát điểm là nhiếp ảnh gia, nhà làm phim, nhà hoạt động môi trường, Celine thường xuyên thực hiện các nội dung về bảo tồn đa dạng sinh học tại Philippines. Thông qua đó, cô nàng muốn nâng cao nhận thức của người xem về môi trường cũng như ý thức bảo tồn thế giới tự nhiên.

Là một người ủng hộ cho các hoạt động bền vững tại Thái Lan, những nội dung của Kong thường xoay quanh chủ đề tái chế, giảm thiểu lãng phí thực phẩm và giữ gìn vệ sinh môi trường địa phương. Kong cũng thường xuyên phối hợp với các tổ chức tại Bangkok nhằm giải quyết vấn nạn ô nhiễm cũng như thúc đẩy tái chế. Nhờ vào những nỗ lực hướng đến mục tiêu không rác thải và tích cực hưởng ứng các sáng kiến về môi trường, Kong hiện là một trong người có sức ảnh hưởng lớn trong việc định hình tương lai xanh.

Từng là một giáo viên cấp hai, Halimah gia nhập TikTok từ năm 2021 và bắt đầu chia sẻ về các nội dung liên quan đến giáo dục con cái. Hiện cô đang đồng hành cùng hơn 1,2 triệu người theo dõi trên hành trình giáo dục, cùng trao đổi với các bố mẹ trong việc nuôi dạy con cũng như lên án đối những phương pháp giáo dục độc hại. Sứ mệnh của Halimah là tạo môi trường gia đình lành mạnh và tràn đầy sự yêu thương cho những thế hệ tương lai.

Đứng sau kênh @grandmotherstories, nội dung của Josiah xoay quanh những khoảnh khắc quý giá của anh chàng bên người bà của mình. Từ tập thể dục, du lịch đến nấu ăn, tất cả hoạt động đều được anh chàng chia sẻ trên TikTok. Thông qua các nội dung gần gũi mà ý nghĩa, Josiah lan tỏa thông điệp tích cực về một cuộc sống tươi đẹp khi mà ta biết yêu thương và trân quý những thành viên trong chính ngôi nhà của mình.

Những lời khuyên bổ ích về định hướng nghề nghiệp đã giúp chuyên gia HR Vina Muliana đặc biệt được yêu thích trên nền tảng TikTok. Thông qua các nội dung chia sẻ bí quyết và xây dựng chiến lược, Vina đang tương tác với hơn hàng triệu người theo dõi mỗi ngày. Góp mặt trong danh sách danh giá Forbes’ 30 under 3, những hiểu biết sâu sắc của cô đang mang đến thông tin giá trị cho hàng nghìn người tìm việc tại Indonesia, giúp đem lại chiến thắng cho Vina tại hạng mục Best of Learning and Education thuộc giải thưởng TikTok Awards Indonesia 2021.

Cộng đồng TikTok Change Makers của khu vực Đông Nam Á

Quỹ TikTok Change Makers – Chung tay vì những mục đích lớn

Là một nền tảng tôn vinh sự sáng tạo và chân thực, TikTok luôn đồng hành cùng các nhà sáng tạo nội dung, tổ chức phi lợi nhuận, doanh nghiệp trong việc ủng hộ, nâng cao nhận thức và chung tay gây quỹ vì những mục đích cao cả. Cho đến hiện tại, hashtag #TikTokforGood đã thu về hơn 50 nghìn bài đăng tải, minh chứng cho sức mạnh và sức lan tỏa của một cộng đồng luôn không ngừng đấu tranh vì những thay đổi tích cực.

Quỹ TikTok Change Makers chính là một phần không thể thiếu của chương trình TikTok Change Makers nhằm tăng cường các mối quan hệ hợp tác giữa nền tảng với cộng đồng sáng tạo nội dung và tổ chức phi lợi nhuận. Theo đó, TikTok sẽ quyên góp hơn 1 triệu USD cho hơn 30 tổ chức phi lợi nhuận tại địa phương và khắp thế giới nhằm giải quyết các vấn đề xã hội. Ngoài ra, TikTok cũng sẽ quyên góp 25 nghìn USD cho cộng đồng Change Makers nhằm hỗ trợ cho các hoạt động truyền cảm hứng của họ.

Là một nền tảng tôn vinh sự sáng tạo và chân thực, TikTok luôn đồng hành cùng các nhà sáng tạo nội dung, tổ chức phi lợi nhuận, doanh nghiệp trong việc ủng hộ, nâng cao nhận thức và chung tay gây quỹ vì những mục đích cao cả.

Khởi xướng chương trình TikTok Change Makers, TikTok mong muốn chắp cánh cho những tiếng nói đa dạng và sức lan tỏa của cộng đồng toàn cầu thông qua việc giáo dục, khuyến khích và truyền cảm hứng cho những thay đổi tích cực, ý nghĩa và bền vững trong chính cộng đồng của họ.

Tìm hiểu thêm về những câu chuyện truyền cảm hứng và mang tầm ảnh hưởng tại trang H5 của TikTok Change Makers Việt Nam. Tham gia đăng tải những nội dung #TikTokforGood để tạo ra những sự thay đổi tích cực của chính bạn ngay hôm nay tại LINK