Âm nhạc

Chương trình hòa nhạc Antonín Dvořák và Bản giao hưởng ‘Từ thế giới mới’

Có khá nhiều điểm tương đồng thú vị trong hai nhà soạn nhạc châu Âu lừng danh đầu thế kỷ 20, Franz Lehár và Emmerich Kálmán, hai tác giả vĩ đại được lựa chọn giới thiệu cho toàn bộ phần 1 của đêm hòa nhạc tại Nhà hát Thành phố, ngày 29/4/2018.

Cả Franz Lehár và Emmerich Kálmán đều gánh chịu hậu quả của nạn diệt trừ người Do Thái của Hitler, nhưng cũng đều thoát nạn nhờ chính vào tài năng xuất chúng của họ trong lĩnh vực âm nhạc. Thậm chí, Hitler còn rất hâm mộ vở The merry widow (Góa phụ vui tính) của Franz Lehár, rất yêu thích âm nhạc của Emmerich Kálmán và đề nghị phong cho ông trở thành Quý tộc danh dự, nhưng ông đã từ chối và phải sống lưu vong sau đó.

Cả hai người cùng nằm trong số những nhà soạn nhạc được tôn vinh xuất sắc nhất của “Thời kỳ Bạc” Nhạc kịch thông tục Viên đầu thế kỷ 20. Nhạc kịch thông tục (operetta) được khởi nguồn từ Pháp cuối thế kỷ 19, bùng nổ tại Viên và các nước châu Âu sau đó. Sinh động và cuốn hút khán giả bởi những đề tài và nội dung từ đời sống hiện thực đang phát triển mạnh mẽ, những ngôn ngữ thể hiện mới mẻ, hài hước cùng những vũ đạo tươi trẻ, đã khiến cho operetta thống trị sân khấu nhạc kịch châu Âu đầu thế kỷ 20.

Trong khi Franz Lehár thật sự nổi bật với những giai điệu ngọt ngào khó quên, có lẽ bởi ông còn là một nghệ sĩ violin chuyên nghiệp, xuất sắc trước khi chuyển hẳn sang lĩnh vực sáng tác, thì âm nhạc của Emmerich Kálmán vô cùng phong phú và lôi cuốn bởi những phong cách hòa thanh rất riêng, hòa trộn những yếu tố mới mẻ như nhạc jazz, gypsy, chất lãng mạn Hungary… Có thể tên tuổi của Franz Lehár và Emmerich Kálmán không được biết đến nhiều như Johann Strauss nhưng âm nhạc của họ, những giai điệu, điệu valse, hành khúc… đã ảnh hưởng và len lỏi vào khắp đời sống thưởng thức nghệ thuật của châu Âu sau này như nhạc phim, nhạc pop, nhạc điện tử…

Chương trình sẽ giới thiệu một số trích đoạn trong những nhạc kịch nổi tiếng nhất của họ: The merry widow, Gipsy love, Kaiserin Josephine, The violet of montmartre, The gypsy princess với những giọng hát hàng đầu hiện nay tại TP. HCM như Cho Hea Ryong, Phạm Khánh Ngọc, Phạm Duyên Huyền, Đào Mac, Phạm Trang, Nguyễn Thu Hường cùng dàn hợp xướng hùng hậu của Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ Kịch TP. HCM.

Toàn bộ phần 2 của đêm nhạc sẽ dành trình diễn bản giao hưởng nổi tiếng Từ thế giới mới của nhà soạn nhạc người Séc, Antonin Dvorak. Đây có lẽ là bản giao hưởng được biểu diễn thường xuyên nhất trong các mùa diễn của HBSO trong những năm gần đây.

Khi những âm điệu mang đầy màu sắc truyền thống của người Bohemian vang lên bởi những nhạc cụ kèn gỗ, hòa quyện với những âm điệu trong âm nhạc dân gian của người da màu trong bản Giao hưởng số 9 Từ thế giới mới của Dvorak vang lên, lập tức gây sức hút mạnh mẽ của giới chuyên môn và khán giả châu Âu. Sự giao thoa văn hóa diễn ra mạnh mẽ trong thời kỳ âm nhạc Lãng mạn thế kỷ 19, những yếu tố phương Đông được khai thác trở thành những yếu tố ấn tượng mạnh trong âm nhạc châu Âu thời kỳ này.

Bản giao hưởng số 9 được ra đời từ nguồn cảm hứng khi Dvorak được mời sang Mỹ đảm nhiệm vai trò Giám đốc cho nhạc viện đầu tiên của đất nước này. Đây là thời kỳ sáng tạo tràn đầy năng lượng của Dvorak. Những xúc cảm đặc biệt từ cuộc sống mới mẻ với sự pha trộn phong phú của văn hóa bản địa trở thành những chất liệu quan trọng của Bản giao hưởng.

Bản giao hưởng số 9, bản giao hưởng cuối cùng của Dvorak lập tức được đón nhận nồng nhiệt trong buổi công diễn lần đầu tiên tại nhà hát Carnegie Hall, New York, năm 1893. Ngay sau đó Bản giao hưởng được trình diễn ở khắp các nước châu Âu và trở thành một trong những bản giao hưởng được biết đến nhiều nhất và đưa tên tuổi của Antonin Dvorak vào danh sách những nhà soạn nhạc giao hưởng vĩ đại nhất trong lịch sử âm nhạc thế giới.

Chương trình Hòa nhạc được dàn dựng và chỉ huy bởi nhạc trưởng tài năng Trần Nhật Minh. Anh tốt nghiệp đại học tại nhạc viện Magnitogorsk (Liên Bang Nga) và Thạc sĩ âm nhạc tại Nhạc viện Tchaikovsky, Moscow chuyên ngành Chỉ huy Hợp xướng. Trong thời gian học tập, Trần Nhật Minh đã đạt giải nhì cuộc thi Quốc tế dành cho chỉ huy trẻ tại Thành phố Vladivostock năm 2004 và Giải khuyến khích cuộc thi Chỉ huy hợp xướng chuyên nghiệp toàn Nga lần IV (2006). Ngoài ra, anh còn tham gia biểu diễn với Hợp xướng thính phòng Nhạc viện Tchaikovsky tại Nga, Pháp, Ý… Năm 2014, anh đoạt giải Vàng với hợp xướng Phương Nam tại Liên hoan Hợp xướng Quốc tế do Interkultur tổ chức tại Hội An. Hiện nay, anh đang công tác tại Nhà hát Giao hưởng, Nhạc – Vũ kịch TP. HCM trên cương vị Phó đoàn phụ trách chuyên môn Đoàn Nhạc kịch HBSO.