Chương trình hòa nhạc ‘Giao hưởng số 41 của Mozart’
Âm nhạc

Chương trình hòa nhạc ‘Giao hưởng số 41 của Mozart’

Chương trình hòa nhạc Giao hưởng số 41 của Mozart của Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP.HCM tại Nhà hát Thành phố vào 20h00 ngày 29/3/2018 sẽ giới thiệu Bản giao hưởng số 41 của thiên tài âm nhạc W.A.Mozart.

Đây là một trong ba bản giao hưởng nổi tiếng nhất của Mozart số 39, 40 và 41, và được đánh giá là một trong những bản giao hưởng được biết đến nhiều nhất trong lịch sử âm nhạc nhân loại.

Mozart thường được biết đến là một thần đồng âm nhạc đặc biệt nhất từ trước đến nay. Ông làm quen với các nhạc cụ từ năm lên 4 tuổi và bắt đầu biểu diễn từ 6 tuổi, rồi sau đó lưu diễn khắp châu Âu cùng với gia đình của mình. Điều kinh ngạc nhất về tài năng khả năng sáng tạo âm nhạc, năm lên 5 tuổi ông đã có những khúc nhạc tự sáng tác cho riêng mình và đến năm 8 tuổi thì Mozart đã có bản giao hưởng đầu tiên, điều chưa từng có trong lịch sử âm nhạc.

Phạm Duyên Huyền

Ông sáng tác không ngừng và qua đời đột ngột ở tuổi 35. Tuy tuổi đời ngắn ngủi nhưng gia tài nghệ thuật mà ông để lại vô cùng đồ sộ và giá trị, với hàng trăm tác phẩm ở nhiều thể loại âm nhạc khác nhau như: nhạc kịch, giao hưởng, nhạc thính phòng, nhạc cho tôn giáo, thanh nhạc, piano… và ông thành công ở mọi thể loại âm nhạc mà ông sáng tác.

Những tác phẩm của Mozart đã ảnh hưởng sâu sắc đến nền âm nhạc cổ điển và hầu hết các nhạc sĩ thế hệ sau đó. Trong đó bản giao hưởng số 41, bản giao hưởng lớn nhất của ông chiếm một vị trí quan trọng, một sự hoàn thiện tuyệt vời về cấu trúc và tư duy từ khuôn mẫu ban đầu được sáng tạo bởi nhà soạn nhạc vĩ đại người Áo Joseph Haydn.

NSƯT. Trần Vương Thạch

Một trong những điều làm người ta nhớ nhất về Mozart, đó là cái chết của ông, mặc dù trở thành một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất mọi thời đại, nhưng ông qua đời trong hoàn cảnh tài chính kiệt quệ, mộ của ông đến nay cũng chưa được tìm thấy. Còn rất nhiều những giai thoại về ông trong việc sáng tác thần tốc, ngẫu hứng… và nhiều câu chuyện bí ẩn trong giai đoạn cuối đời của Mozart. Cho đến ngày nay âm nhạc của ông vẫn được yêu mến khắp nơi trên thế giới, tác phẩm của ông vẫn nằm trong số những tác phẩm được biểu diễn và thu âm thường xuyên nhất.

Phạm Trang

Phần I của đêm hòa nhạc sẽ dành giới thiệu Overture và các trích đoạn nổi bậc nhất của vở nhạc kịch nổi tiếng Nhà thiện xạ (Der Freischütz) của nhà soạn nhạc vĩ đại người Đức Carl Maria von Weber. Nhạc kịch được hình thành và phát triển đầu tiên tại đất nước Ý, nhưng sau đó lại có những sự phát triển mạnh mẽ tại Đức, và Carl Maria von Weber là một trong những nhà soạn nhạc tiên phong có những cách tân quan trọng về hòa thanh trong các tác phẩm nhạc kịch ở thế kỷ 19.

Vở nhạc kịch Nhà thiện xạ sẽ được biểu diễn phiên bản đầy đủ vào cuối tháng 7 năm 2018 với sự hợp tác của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP.HCM và viện Goethe tại Việt Nam. Sẽ có một ekip tài năng về đạo diễn, chỉ huy, sân khấu, huấn luyện thanh nhạc từ Đức tới làm việc với vở nhạc kịch này.

Đào Mác

Bên cạnh đó cũng sẽ có thêm một số aria đặc sắc từ các nhạc kịch nổi tiếng của J.Strauss, G.Verdi, J.Offenbach.

Những nghệ sĩ opera uy tín nhất hiện nay sẽ tham gia trình diễn cùng dàn hợp xướng hùng hậu trong đêm hòa nhạc này như: Đào Mác, Phạm Trang, Phạm Duyên Huyền, NSƯT. Trần Hồng Vy…

Dàn dựng và chỉ huy đêm hoàn nhạc là nhạc trưởng tài năng và nhiều kinh nghiệm, NSƯT. Trần Vương Thạch. Ông hiện là Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP.HCM.