Âm nhạc

Cuộc ‘trò chuyện’ giữa tiếng đàn violin của Hoàng Rob và các giọng ca nổi tiếng

Sau gần 3 năm vắng bóng, nghệ sĩ violin Hoàng Rob đã chính thức trở lại với dự án đĩa than “Trò chuyện”, một dự án thể hiện bản lĩnh và những bước tiến dài của anh trên hành trình âm nhạc, gồm những cuộc “trò chuyện” thật đẹp bằng âm nhạc của Hoàng Rob và những cái tên hàng đầu nhạc Việt.

Một lần nữa, Hoàng Rob mang tiếng đàn violin đến gần người nghe đại chúng hơn bằng sự kết hợp với những tiếng hát đỉnh cao. Từ hàng diva như Hà Trần, Thu Phương, những tên tuổi lớn như Quang Dũng, Lê Hiếu cho đến những giọng hát trẻ trung, tươi mới đang được yêu thích như Đức Phúc, Kiều Anh. Rất khó để hội tụ dàn nghệ sĩ này vào cùng một sản phẩm âm nhạc cá nhân, vậy nên, những cuộc chuyện trò này của họ cùng tiếng đàn violin hẳn sẽ vô cùng đáng nhớ.

Hoàng Rob mang tiếng đàn violin đến gần người nghe đại chúng hơn bằng sự kết hợp với những tiếng hát đỉnh cao.

Giống như nhiều nhạc cụ, violin như một người nghệ sĩ hát những câu nhạc bằng thanh âm du dương của chính mình. Nếu như bình thường, tiếng violin chỉ độc tấu hoặc làm nền cho ca khúc thì ở sản phẩm này, tiếng violin đã có cơ hội “trò chuyện” và đi cùng tiếng hát trong suốt hành trình từ đầu đến cuối ca khúc. Với tinh thần đấy, Hoàng Rob đã mời 6 nghệ sĩ, 6 người “bạn nghề” có những rung cảm đặc biệt với ballad, với violin và với chính Hoàng.

Đó là Thu Phương, Hà Trần và Kiều Anh, những người đã đồng hành cùng Hoàng Rob từ cách đây 3 năm trong album Hừng Đông. Giờ đây, họ trở lại cùng Hoàng Rob trong hành trình lần này một cách đậm nét hơn.

Đó là Lê Hiếu – người mới đây hợp tác với Hoàng Rob trong sản phẩm Thế là thôi được quay music video giữa vùng Ba Vì đầy trữ tình.

Đó là Quang Dũng – giọng hát tình ca trứ danh – người xuất hiện trong Trò Chuyện với ca khúc mới mang tên Tặng.

Là Đức Phúc – chàng trai trẻ với sở trường là những ca khúc ballad nhẹ nhàng – sẽ xuất hiện với ca khúc Đừng rời xa tôi được phối lại hoàn toàn mới. Là Kiều Anh với một bản phối Độc ẩm khác, vô cùng ấn tượng và cá tính.

Những nghệ sĩ này đã giúp Hoàng Rob tạo nên những cuộc chơi song hành mới bằng âm nhạc thú vị, nhẹ nhàng hơn, dễ dàng đi vào trái tim người nghe với những dư âm thật đẹp. Sáu ca khúc trong Trò chuyện là sáu lần “giọng đàn” Hoàng Rob “song ca” với những giọng hát ngọt ngào, kể câu chuyện về tình yêu và vẻ đẹp bằng âm nhạc. Ngoài tình bạn, sự trân quý dành cho nhau ngoài đời, họ còn có sự gắn kết, thấu hiểu và chinh phục trong âm nhạc.

Có thể nói “Hoàng tử Violin” Hoàng Rob là nghệ sĩ tiên phong tạo nên những cuộc chơi song hành mới bằng âm nhạc thú vị.
“Trò chuyện” định hình phong cách, tư duy và thẩm mỹ chơi nhạc của Hoàng Rob – sự giao thoa giữa cổ điển và hiện đại, giữa dân ca và đương đại.

Nói về hành trình Trò Chuyện, Hoàng Rob cho biết: “Đó là một hành trình dài, đòi hỏi sự đồng cảm, lắng nghe và đầu tư nhiều thời gian, công sức, tiền bạc. Trong vinyl này, tôi không chơi lại các bản nhạc cũ mà đặt sáng tác riêng. Phải chọn lọc rất nhiều, đôi khi làm việc qua lại cả tháng mới chốt được bài ưng nhất, vừa gửi gắm câu chuyện giữa Hoàng Rob và từng nghệ sĩ, vừa tôn được cá tính âm nhạc của đôi bên; lại vừa thu hút được người nghe…”. Và không phải cuộc “trò chuyện” nào cũng thủ thỉ, liền mạch mà bị gián đoạn, đứt gãy liên tục bởi lịch diễn và một số nghệ sĩ định cư nước ngoài. Đó cũng chính là khó khăn lớn nhất mà Hoàng Rob và ê-kíp sản xuất phải vượt qua để có được sản phẩm đĩa than Trò chuyện ngày hôm nay.

Với sản phẩm mới này, Hoàng Rob một lần nữa đưa tiếng violin gần lại với công chúng, đặc biệt là những người yêu nhạc bằng giai điệu pop ballad. Trò Chuyện cũng một lần nữa định hình phong cách, tư duy và thẩm mỹ chơi nhạc của Hoàng Rob. Đó là sự giao thoa giữa cổ điển và hiện đại, giữa dân ca và đương đại, mang đậm màu sắc cá nhân và hướng đến số đông, nhằm tạo nên một cảm quan thẩm mỹ mới trong suy nghĩ của công chúng nghe nhạc ngày hôm nay.

Album “Trò Chuyện” sẽ được phát hành dưới dạng đĩa than, đĩa vật lý, usb để có thể tiếp cận đến đại chúng như mong muốn Hoàng Rob.
Nghệ sĩ violin Hoàng Rob

Thông tin thêm:

Nghệ sĩ violin Hoàng Rob sinh năm 1991, gốc Quảng Bình. Anh được biết đến như một trong những nghệ sĩ violin trẻ hiếm hoi tiên phong kết hợp tiếng đàn vĩ cầm với các xu hướng âm nhạc hiện đại. Anh xây dựng hình ảnh nghệ sĩ đương đại với phong cách biểu diễn trẻ trung, song song với việc ra mắt các dự án âm nhạc được đầu tư kĩ lưỡng, kết hợp cùng nhiều nghệ sĩ tên tuổi của làng nhạc Việt.

Năm 2016, Hoàng ra mắt dự án Hừng Đông bao gồm album concept riêng được sáng tác và sản xuất bởi Khắc Hưng – nhạc sĩ nổi tiếng với hàng loạt bản hit, cùng đêm Live Concert diễn ra tại thánh đường âm nhạc – Nhà Hát Lớn Hà Nội. Anh trở thành nghệ sĩ violin đầu tiên của Việt Nam thực hiện album concept và tổ chức liveshow riêng đầy năng lượng, thu hút người nghe đại chúng bằng tiếng đàn violin.

Năm 2017, Hoàng Rob được đề cử vào giải thưởng âm nhạc Cống Hiến và dành chiến thắng với số phiếu bầu áp đảo. Với việc cầm trên tay chiếc cúp vốn chỉ dành cho các ca sĩ và nhạc sĩ, Hoàng Rob trở thành nghệ sĩ nhạc cụ đầu tiên chiến thắng giải thưởng âm nhạc uy tín này.

AC