Âm nhạc

Đức Phúc: ‘Tôi làm giám khảo, nói gì thí sinh phải nghe đó’

“Nếu tôi nói sai thí sinh không phục, tôi thừa nhận. Còn giám khảo nói đúng mà họ không phục thì chỉ còn cách dừng cuộc chơi thôi chứ biết làm sao”, Đức Phúc cho biết.

Việc thay đổi ngoại hình đem đến cho Đức Phúc sự quan tâm từ khán giả. Nhiều chương trình, game show vì thế cũng tìm đến anh với mong muốn duy trì sức nóng. Mới đây, nam ca sĩ đảm nhận thêm vai trò mới, đó chính là giám khảo trong chương trình thực tế The Debut.

Trong vô số lời mời, từ tham gia chương trình hài, đóng phim… Đức Phúc chọn làm giám khảo, dù khi anh nhận lời, vô số ý kiến trái chiều được đưa ra làm nảy sinh tranh cãi trên mạng xã hội. Lý do khiến anh quyết định đảm nhận vai trò mới bởi đây là cơ hội để anh được thử sức bản thân.

*Tôi muốn có ý kiến trái chiều

– Việc Đức Phúc được mời làm giám khảo đang dấy lên những nghi ngờ bởi anh còn khá trẻ và đi hát chưa lâu. Anh nói gì để lấy được lòng tin của khán giả?

Ban đầu, khi nhận được lời mời, tôi vô cùng bất ngờ. Tuy nhiên, tôi không cảm thấy lo sợ về vấn đề chuyên môn. Sau khi quay xong hai số đầu, tôi cảm thấy tự tin hơn.

Việc một ca sĩ trẻ như Đức Phúc trở thành giám khảo đã gây nhiều tranh cãi.

Tôi nghĩ bản thân phù hợp với chương trình, bởi The Debut không giống các cuộc thi khác, nó có ý tưởng hoàn toàn khác biệt và không mua bản quyền từ bất cứ đâu. Có nghĩa khán giả khó có thể đánh giá, so sánh với bản gốc hoặc những HLV khác.

Tôi nghĩ rằng tuổi tác không quan trọng bằng việc mình đem được gì đến cho thí sinh. Trong 3 HLV, tôi đại diện cho thế hệ ca sĩ ra mắt gần nhất, kinh nghiệm có thể sẽ mới mẻ hơn. Ngoài ra, tôi có lợi thế khi từng là thí sinh của một cuộc thi, nhờ đó sẽ dễ nắm bắt được tâm tư của các bạn.

– Dù vậy, vẫn có luồng ý kiến đánh giá anh chưa đủ năng lực, anh nghĩ sao?

Bất cứ ai khi đảm nhận cương vị mới thì ý kiến trái chiều là không thể tránh khỏi. Nhất là từ những người vốn ban đầu đã không thích tôi. Đó là điều tôi đã lường trước và khi quyết định tham gia, tôi sẵn sàng đón nhận tất cả. Những ý kiến nếu đúng thì tôi sẽ tiếp thu để rút kinh nghiệm trong những tập tiếp theo. Còn nếu họ nói sai thì tôi không quan tâm.

Không phải ai cũng hoàn hảo, đặc biệt trong trường hợp lần đầu làm giám khảo. Do đó, điều quan trọng nhất với tôi lúc này là vững tinh thần. Bản thân tôi cũng muốn đón nhận những ý kiến trái chiều bởi khán giả còn đưa ra quan điểm thì tức họ còn quan tâm.

– Điều gây chú ý sau khi trailer lên sóng chính là những chê bai thẳng thắn từ Đức Phúc. Điều này khiến công chúng bất ngờ bởi trước nay anh được yêu quý với hình ảnh hiền lành và dễ thương. Anh có lo ngại nó sẽ ảnh hưởng đến hình tượng?

Tôi phân biệt rõ ràng, lúc nào vui, lúc nào là công việc. Dù trên cương vị giám khảo, không tránh được những nhận xét vui vẻ để giải tỏa căng thẳng, giúp thí sinh thoải mái hơn nhưng khi đã bước vào đánh giá chuyên môn thì mọi lời nói đều phải chắc chắn và nhận xét thẳng thắn, công bằng.

Đức Phúc lần đầu ngồi ghế giám khảo.

Trong chương trình, có những thí sinh không phục tôi. Nếu tôi nói sai bạn ấy không phục, tôi thừa nhận. Còn giám khảo nói đúng mà họ không phục thì chỉ còn cách dừng cuộc chơi thôi chứ biết làm sao. Dù sao tôi cũng đã ngồi vào vị trí đó rồi, tôi nói gì là phải nghe. Đương nhiên, những điều tôi nói là đúng đắn và thuyết phục.

Đến với cuộc thi, tôi tâm niệm mình sẽ là những người bạn, sẵn sàng cùng thí sinh chia sẻ mọi thứ, đặc biệt là kinh nghiệm biểu diễn. Ngay trên trường quay, tôi đã nói một số trường hợp quá tự tin khiến họ bật khóc ngay tại đó. Có như thế, các bạn mới hiểu rằng bước ra từ một cuộc thi âm nhạc, mọi thứ rất khó khăn chứ không dễ dàng như họ nghĩ.

*Chương trình là cuộc đua của bản thân tôi

– Theo anh lý do vì sao anh trở thành HLV trong khi tuổi đời và tuổi nghề còn khá trẻ. Có phải anh đang nổi tiếng, được công chúng biết tới?

Nếu nổi mà không có chuyên môn thì ê-kíp chắc chắn sẽ không mời. Tôi nghĩ rằng nhà sản xuất phải nhận thấy ở mình có yếu tố nào phù hợp với chương trình thì mới đưa ra lời mời.

Nam ca sĩ không lo ngại vấn đề chuyên môn trong lần đầu trở thành giám khảo.

– Liên tục chạy show, lịch trình bận rộn, lý do vì sao anh nhận lời mời tham gia chương trình. Cát-xê có nằm trong nguyên nhân quan trọng tác động đến anh?

Tất cả các chương trình đều có mức thù lao xứng đáng. Tôi cảm thấy như thế nào là xứng đáng thì tôi đồng ý thôi. Đó là điều quan trọng nhất chứ tôi không quan tâm bên nào thấp hơn, bên nào cao hơn.

Hơn nữa, cuộc thi này cũng là cuộc đua của chính bản thân tôi. Đến với cương vị mới, hình ảnh của tôi sẽ trưởng thành và được nâng tầm hơn. Đổi lại, tôi cũng có sự đầu tư xứng đáng về chất xám, hình ảnh…

Từ xưa đến giờ tôi bị nói nhiều, mà nói nhiều lại thành luyên thuyên. Nhiều lần khi giao lưu với khán giả, cứ nghĩ rằng hay đứng thêm một chút nữa, cuối cùng lại thành nói nhiều quá. Với chương trình này, tôi cũng phải nhắc nhở bản thân khá nhiều, dù vậy, đôi lần vẫn quên, bị vui quá với các thí sinh.

Nhận lời tham gia chương trình, không đơn thuần tôi chỉ đến ngồi đó rồi xem từng tiết mục và nhận xét. Thay vào đó, tôi phải chuẩn bị kỹ lượng, dành nhiều đêm xem các chương trình thực tế của Âu Mỹ, đặc biệt là Hàn Quốc, chẳng hạn Kpop Star, Produce 101…

Tôi xem cẩn thận phần nhận xét của các HLV và có bất cứ chi tiết hay, tôi đều lưu lại. Khi đảm nhận một cương vị mới thì bản thân cũng phải có sự đầu tư kỹ càng.

– Hiện tại, có ý kiến so sánh The Debut với Produce 101 của Hàn Quốc. Anh có đồng tình với quan điểm này?

Tôi không thấy giống hoàn toàn, mà chỉ có hơi hướng. Tuy nhiên, nếu có một chương trình giống Hàn Quốc mà được làm tại Việt Nam thì còn gì tuyệt vời bằng.

Theo Lan Phương/Zing.vn