Âm nhạc

Nhạc sĩ Thiện Hảo xác lập là Kỷ lục khi sáng tác 200 ca khúc 1 năm

Ngày 20/10 vừa qua nghệ sĩ Thiện Hảo đã và chính thức cho ra mắt dự án giới thiệu 200 ca khúc do mình sáng tác. Và để ăn mừng sự kiện đặc biệt này, Thiện Hảo quyết định tổ chức bữa tiệc ăn mừng cho sự kiện xác lập kỷ lục Việt Nam mới đây do Tổ chức kỷ lục Việt Nam trao tặng.

Đến chia vui cùng với nghệ sĩ Thiện Hảo có đông đảo bạn bè, người thân và các anh chị em nghệ sĩ khác như MC Thanh Bạch, ca sĩ Lê Như, ca sĩ Lưu Ánh Loan, ca sĩ Khưu Huy Vũ, NSUT Tú Sương, NSUT Lê Hồng Thắm, nghệ Dũng Nhí, Thanh Ngọc, ca sĩ Lê Sang, Đoàn Minh, Huỳnh Thật, Hồng Quyên, Đoan Thanh, Đăng Anh, nghệ sĩ Chí Cường – Hồng Lan. … đặc biệt là sự có mặt của các thành viên trong gia đình của anh.

Dàn nghệ sĩ đến chúc mừng ca nhạc sĩ Thiên Hảo

Tại sự kiện, ngoài việc chia sẻ niềm vui, niềm xúc động khi được đứng trên sân khấu để gặp mọi người nghệ sĩ Thiện Hảo cũng vô cùng vinh dự khi nhận được chứng nhận “Người được cấp bản quyền tác giả cho nhiều tác phẩm âm nhạc nhất trong thời gian 6 tháng” do Tổ chức kỷ lục Việt Nam trao tặng. Chia sẻ về sự kiện đặc biệt này Thiện Hảo tâm sự: “Lúc đầu tôi chỉ viết theo cảm hứng, để dùng làm kỉ niệm và ghi dấu cho sở thích đam mê. Tuy nhiên, càng viết thì càng thấy hào hứng và số lượng bài hát tăng lên nhanh chóng nên gia đình đã động viên để tôi có thể đăng kí hạng mục này tại Tổ chức kỷ lục Việt Nam và không ngờ đã được ghi nhận”.

MC Thanh Bạch đảm nhận vai trò MC

Những sáng tác của anh thường mang đậm hơi hướng gia đình, ca ngợi những thứ tình cảm tốt đẹp của trai gái lứa đôi. Ngoài ra, chính cuộc sống và màu sắc cuộc đời đã nuôi dưỡng tâm hồn anh, cho anh nhiều chất liệu trong cuộc sống và lấy cảm hứng từ quê hương, đất nước, làng quê, những hình tượng đậm chất miền sông nước… để nói lên cảm xúc của mình trong từng tác phẩm.

Tâm sự về dự án trọng đại của cuộc đời sự nghiệp, Thiện Hảo cho biết: “Dự án này tôi đã ấp ủ từ nhiều năm lắm rồi nhưng vì công việc và điều kiện chưa cho phép nên đến hôm nay mới thực hiện được. Đây có thể nói là một dự án dài hơi, nặng ký và đầy áp lực đối với cá nhân tôi và các cộng sự của mình. Việc tập hợp được một số lượng lớn những ca khúc mang đậm màu sắc cá nhân nhưng cũng đầy chất lượng không phải là dễ, nó tốn rất nhiều thời gian và công sức. Năm 2018 tôi sáng tác được 117 bài, 6 tháng của 2019 tôi sáng tác được thêm 200 bài nữa. Tổng cộng tôi đã quy tụ hơn 300 ca khúc do chính mình sáng tác và thể hiện để đánh dấu một hành trình đầy gian khó và kỉ niệm”.

“Tôi vốn là một người sống đa cảm xúc, luôn suy nghĩ mọi hướng theo nhiều góc nhìn khác nhau. Nhìn thấy một cảnh vật, một không gian nào đó có cảm xúc là tôi đặt bút viết ngay vì sợ quên. Trên đường đi công tác hoặc du lịch, thăm quê tôi ngắm nhìn mọi cảnh vật qua khung cửa xe. Từ đó, tôi tự tìm chất liệu và cảm xúc cho chính mình. Có thể đối với nhiều người nó quá bình thường hoặc quen thuộc nhưng với tôi nó có những cái mới, có những cảm xúc khác nhau mà chỉ có lời ca tiếng hát mới có thể thể hiện được. Thay vì viết những tác phẩm văn học thành sách, tôi lựa chọn thể hiện nó bằng âm nhạc. Tôi đã thấm nhuần dòng nhạc cải lương, dân ca từ tấm bé nên màu sắc âm nhạc của tôi cũng mang hơi hướng ấy. Tôi dùng âm nhạc để ghi thành một quyển nhật ký của riêng mình, nuôi dưỡng những hành trình, những ký ức về cuộc sống lẫn con đường sự nghiệp bản thân. Tôi có thể viết mọi lúc mọi nơi, cảm xúc không bị lặp lại hoặc bào mòn. Tôi không hy vọng sẽ nổi tiếng hoặc gây đình đám, chỉ đơn giản là tôi muốn góp nhặt những cảm xúc của bản thân và chia sẻ với khán giả, làm giàu thêm cho kho nhạc Việt Nam mình”, anh Thiện Hảo tâm đắc chia sẻ thêm.

Ca nhạc sĩ Thiên Hảo nhận bằng kỉ lục sáng tác

Thiện Hảo cho biết, trong dự án lần này anh khá tâm đắc với nhiều bài hát, trong đó có những tác phẩm ghi dấu ấn sâu đậm trong anh như “Mâm cơm chiều”, (thuật lại câu chuyện có thật trong trong hoàn cảnh của anh và những đứa con cùng nhiều thông điệp nhân văn sâu sắc), “Mẹ già miền Trung” (bài viết được ra đời trong nỗi nhớ da diết của tác giả khi nhắc về mẹ mình. Anh và mẹ vốn ở xa nhau nên ca khúc chứa đựng những dòng tâm sự rất thật của tác giả dành cho mẹ), “Duyên tình muộn” (đây là ca khúc đầu tay mà anh viết vào tháng 4/2018. Đây là ca khúc được lấy cảm xúc từ đời tư của tác giả nói lên tâm trạng và hoài bão của mình cho một cuộc tình buồn)…ngoài ra, có những ca khúc mà khi nhắc lại tác giả cũng vô cùng bồi hồi, rưng rưng như Vợ hiền đảm đang, Đêm về nhớ vợ, Duyên kiếp lai sinh, Thương vợ ngàn năm, Mẹ chồng tôi…

Chia sẻ về những dự án trong tương lai, Thiện Hảo cho biết anh vẫn tập trung cho công việc cá nhân song song với các sản phẩm âm nhạc. Anh muốn kinh tế thật vững vàng để có điều kiện nuôi dưỡng ước mơ nghệ thuật trong anh. Anh cũng cho biết, bản thân sẽ cố gắng mỗi tháng viết khoảng trên 10 bài hát, viết đến khi nào cảm thấy cảm xúc bị chai sạn hoặc không còn ý tưởng nữa thì thôi. Nếu được anh cũng sẽ đầu tư quay thêm MV cho những tác phẩm chính mà mình tâm đắc. Việc quay MV sẽ giúp tác phẩm thể hiện được trọn vẹn tinh thần mà mà anh mong muốn thể hiện.

AC