Âm nhạc

NSND Tạ Minh Tâm – Giọng ca ‘Đất nước trọn niềm vui’ suốt 35 năm qua

NSND Tạ Minh Tâm (Phó Giám đốc nhạc viện TPHCM) – giọng ca Opera hàng đầu tại phía Nam – chia sẻ đã ‘đóng đinh’ với ca khúc Đất nước trọn niềm vui suốt 35 năm qua, kể từ lễ kỷ niệm 10 năm đất nước Thống nhất được tổ chức tại TPHCM.

Tạ Minh Tâm kể trước anh, ca khúc Đất nước trọn niềm vui (Sáng tác Hoàng Hà) đã ghi dấu ấn với giọng ca của NSND Trung Kiên và những ngày còn ở quê, Tạ Minh Tâm cũng đã bắt chước giọng của thế hệ đàn anh để tập hát ca khúc này. Sau khi vào Nhạc viện TPHCM Tạ Minh Tâm theo học thanh nhạc và ca khúc Đất nước trọn niềm vui tiếp tục được anh lựa chọn là ca khúc để thể hiện giọng ca.

NSND Tạ Minh Tâm

Ngày 30/4/1985, lần đầu tiên tại lễ kỷ niệm 10 năm đất nước Thống nhất được tổ chức tại TPHCM, giọng ca trẻ Tạ Minh Tâm đã được BTC tin tưởng, giao nhiệm vụ lĩnh xướng dàn hợp xướng qua ca khúc “đinh” của chương trình, đó là Đất nước trọn niềm vui. Tạ Minh Tâm đã không phụ lòng mọi người khi thể hiện thành công ca khúc, được giới chuyên môn đánh giá cao không kém gì người thầy của anh: NSND Trung Kiên.

Tạ Minh Tâm kể: “Từ đó năm nào tôi cũng được lựa chọn để hát ca khúc này. Và nhiều người nói cứ nhắc tới Tạ Minh Tâm là nhắc tới Đất nước trọn niềm vui. Năm nay, chúng tôi cũng đã chuẩn bị kỹ lưỡng để tiếp tục thể hiện ca khúc trên sân khấu lớn ngày 30/4 tại TPHCM. Nhưng rất tiếc vì đại dịch, chương trình lễ kỷ niệm 45 năm Thống nhất đất nước đã chỉ diễn ra trực tuyến nên tôi không có cơ hội hát Đất nước trọn niềm vui trên sân khấu lớn như mọi năm” – Tạ Minh Tâm nói.

Tuy không được đứng trên sân khấu, Tạ Minh Tâm vẫn được mời hát ca khúc này trong các lễ kỷ niệm quy mô nhỏ ở các tỉnh, trong các chương trình trên VTV, HTV… rồi Tạ Minh Tâm còn tham gia MV “Niềm tin chiến thắng” với tinh thần động viên những người chiếc sỹ nơi tuyến đầu chống dịch.

Theo Trọng Thịnh/Tiền Phong