Âm nhạc

Say đắm trước màn ca vọng cổ đầy chất Huế của NSƯT Vân Khánh

NSƯT Vân Khánh lần đầu tiên chia sẻ về những ca khúc miền Trung gắn với tên tuổi mình.

NSƯT Vân Khánh sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cô tham gia ca hát từ khi còn rất nhỏ và đặc biệt thành công với những ca khúc về miền Trung, mang đậm chất dân ca Huế. Xuất hiện trong một chương trình với tư cách đại diện cho những người miền Trung thân thương, Vân Khánh cho biết sau nhiều năm ca hát, cô không chỉ hát những bài hát mang âm hưởng miền Trung mà còn hát cả những ca khúc của miền Nam và miền Bắc. Thế nhưng, những bài hát này luôn có một điều gì đó rất êm đềm và lặng lẽ như cách sống của cô và của những con người miền Trung vậy.

Những bài hát mang âm hưởng Huế chiếm số lượng rất lớn trong những bài hát về miền Trung. Ngay cả ca khúc Thương về miền Trung cũng mang đậm nét âm hưởng dân ca xứ Huế. Thế nhưng, dải đất miền Trung lại có rất nhiều tỉnh thành và mỗi tỉnh thành lại có một âm giọng đặc trưng khác nhau. Vì vậy khi hát những ca khúc về từng mảnh đất quê hương, NSƯT Vân Khánh đều phải thay đổi âm giọng của mình để phù hợp với từng ca khúc mà cô thể hiện. Cô nói: “Nhiều người không rành nghe những ca khúc về miền Trung, nên họ sẽ thấy giống nhau. Nhưng thực sự rất khác ở mỗi tỉnh. Huế và Quảng Trị thôi cũng đã rất khác. Quảng Bình và Quảng Nam lại hoàn toàn khác”.

Nữ nghệ sĩ chia sẻ cách đây khá lâu cô từng hợp tác với nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển – một người con của vùng đất Quảng Nam, cho một album về xứ Quảng, cô cho biết bản thân mình rất khó khăn trong những ngày đầu phải hát những ca khúc về Quảng Nam: “Vì Huế hát rất nhẹ, mềm mại, còn Quảng Nam phải hát thẳng và phải để ý cách phát âm”.

Nói về khoảng thời gian sau này khi vào Sài Gòn, Vân Khánh bắt đầu hát rất nhiều những ca khúc dân ca Nam bộ, cải lương, và đặc biệt sau khi nghe cô hát nhạc trữ tình, ai cũng nói cô hát theo kiểu Huế: “Dù tôi có thể giả giọng miền Nam được, nhưng âm điệu vẫn rặt miền Trung”. Đặc biệt, cô hát cải lương vẫn mang một chút âm điệu đặc trưng của người con xứ Huế. NSƯT Vân Khánh cũng chia sẻ thêm về kinh nghiệm của bản thân: “Muốn hát một bài hát mang đậm màu sắc vùng miền, người ca sĩ phải tìm hiểu kỹ về phát âm, âm điệu và cả nét đặc trưng văn hoá của vùng miền đó”.

Bên cạnh câu chuyện về miền Trung thân thương cùng NSƯT Vân Khánh, chương trình gửi đến các khán giả món quà âm nhạc đặc biệt, những điều thú vị về con người và mảnh đất miền Trung qua các bài tình ca đi cùng năm tháng như: Huế xưa, Thương về miền Trung, Mưa trên phố Huế, Huyền thoại Ngũ Hành Sơn, Quảng Nam yêu thương… Với phần thể hiện của NSƯT Hồng Vân, Bảo Yến, Bích Phượng, Ngọc Sơn… sẽ mang đến cho khán giả một đêm nhạc cuối tuần đầy cảm xúc.

Chương trình Tình Ca Bất Hủ được phát sóng vào lúc 20h15 Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV8.

Anh Châu