Âm nhạc

Tuấn Ngọc tái ngộ chị vợ là danh ca Thái Hiền ở Hà Nội

Thái Hiền lần đầu về biểu diễn trên sân khấu Hà Nội trong đêm nhạc Vũ Thành An “Tình ca không tên- Giai nhân”.

Đêm nhạc thuộc trong chuỗi chương trình “Vàng son một thuở” tối 13/4 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, với sự tham gia của danh ca Tuấn Ngọc, Thái Hiền, Ngọc Châm.

Sau nhiều năm giải nghệ, Thái Hiền quay về Hà Nội-quê hương của cha mẹ, vì muốn cảm nhận rõ hơn sự ấm áp của quê hương và hình bóng cha mẹ.

Lần đầu tiên khán giả thấy sự tái hợp hai giọng ca Tuấn Ngọc-Thái Hiền, bên ngoài chính là chị vợ và em rể. Hai người tạo nên cặp song ca đáng ngưỡng mộ của dòng nhạc tình Việt Nam tại hải ngoại.

Trong khi Tuấn Ngọc vẫn cống hiến giọng hát không ngừng, Thái Hiền tạm ngưng việc ca hát nhiều năm nay. Năm 2006, Thái Hiền từng về nước biểu diễn tại TPHCM, cho tới nay chị mới về nước.

Thái Hiền trở lại với âm nhạc

Năm 2018, Thái Hiền chính thức trở lại sân khấu ca nhạc sau 10 năm vắng bóng tại một phòng trà ở California (Mỹ), trong đêm nhạc có sự đồng hành của Tuấn Ngọc, Thái Hảo và những người trong gia đình.

“Lần cuối cùng Thái Hiền hát ở Việt Nam xong là quyết định giải nghệ luôn rồi, vì nghĩ mình đã đi hát từ năm 13 tuổi rồi… Thời gian gần đây, Thái Thảo cứ khuyến khích trở lại sân khấu và làm một đêm nhạc tưởng niệm đến bố, thế là Thái Hiền đồng ý”, Thái Hiền nói.

Danh ca Tuấn Ngọc đồng hành với Thái Hiền

Thái Hiền sinh năm năm 1958, là con gái của nhạc sĩ Phạm Duy và danh ca Thái Hằng. Bước vào ca hát năm 13 tuổi, khi mới 16 tuổi Thái Hiền tham gia và đứng trên sân khấu cùng ban nhạc The Dreamers của gia đình Phạm Duy. Sau này định cư ở nước ngoài, Thái Hiền vẫn đi hát nhiều.

Ngoài thể hiện thành công những ca khúc của Phạm Duy, Thái Hiền còn mê hoặc khán giả với dòng nhạc tình của các nhạc sĩ Từ Công Phụng, Phạm Đình Chương, Trịnh Công Sơn, Ngô Thụy Miên, Văn Phụng, Đức Huy.

Điều bất ngờ nhất là Thái Hiền chưa có dịp hát nhạc Vũ Thành An. “Từ lúc bé Thái Hiền biết nhiều về nhạc của bố Phạm Duy và cậu là Phạm Đình Chương, đây là điều rất tự nhiên thôi. Lớn lên thì nghe đến nhạc Từ Công Phụng, Ngô Thụy Miên, Trịnh Công Sơn, Vũ Thành An… nhưng đến bây giờ mới có dịp hát nhạc của Vũ Thành An”, chị nói.

Lần đầu tiên hát nên Thái Hiền cũng xem như thử thách, chị chọn những ca khúc mà chị đã gắn bó với chị từ lâu như Bài không tên số 2, bài không tên số 4, Lời tình buồn.

Với vai trò giám đốc chương trình, ca sĩ Ngọc Châm bảo mời Thái Hiền vì muốn chị góp phần kể câu chuyện “Giai nhân” trong nhạc Vũ Thành An.

Nhạc sĩ Vũ Thành An và ca sĩ Ngọc Châm-học trò được ông khen ngợi

Trước đây Thái Hiền từng hé lộ về cuộc sống riêng, chuyện tình duyên lận đận, còn giờ chị lại điểm tĩnh: “Đến tuổi này, Thái Hiền chỉ mong có sức khỏe tốt, và sống cho mọi người chung quanh mình, chứ không mong ước cuộc sống riêng tư nữa”.

Thái Thảo và Tuấn Ngọc là hai người thân đồng hành với Thái Hiền trong cuộc sống. “Nếu không có hai người này bên cạnh, Thái Hiền sẽ không đứng được vững”, chị nói.

Trong đêm nhạc bên cạnh các ca sĩ, nhạc sĩ Vũ Thành An cũng lên sân khấu thể hiện những bản nhạc tình, dù ở tuổi 73 nhưng giọng hát vẫn nồng ấm thiết tha. Ông cũng đưa vào chương trình một số ca khúc mới sáng tác sau hơn 20 năm sáng tác.

Ca sĩ Ngọc Châm được Vũ Thành An ngợi khen rất nhiều xuất hiện trong đêm nhạc với những ca khúc trong album “Giai nhân” mới ra mắt dịp 8/3. Cô cũng trình diễn ca khúc mà cô viết lời trên giai điệu nhạc của nhạc sĩ Vũ Thành An là “Giai Nhân” và “Mùa thu ngày ấy tìm nhau”.