360 độ Chân dung

MC Nguyễn Duy Mạnh: ‘Nhiều người nói tôi điên khùng và ảo tưởng’

Nhắc đến Duy Mạnh, người ta luôn nhắc đến như một đàn anh trong lĩnh vực MC tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Anh từng chinh chiến qua nhiều thời kỳ trong ban chủ nhiệm CLB MC Nhà Văn Hoá Thanh Niên và có hơn 10 năm làm việc tại FPT. Nhưng tất cả đều được anh bỏ lại phía sau vì một sứ mệnh mới, sứ mệnh kết nối vì cộng đồng. Do đó, tất cả các buổi đấu giá từ thiện của anh đều do anh tự làm MC và quyên góp cho chương trình của anh đang ấp ủ.

Hơn 20 năm đi làm, đó là quãng thời gian người ta lo cho bản thân, gia đình và tích cóp. Nhưng anh lại là người đem toàn bộ tài sản của mình làm ra để rong ruỗi theo từng vùng miền và giúp đỡ cho hang nghìn người khó khăn trong cuộc sống. Nguyễn Duy Mạnh tâm sự: “Nhiều người nói sau lưng tôi bảo tôi là thằng điên khùng và ảo tưởng”. Nhưng tôi thấy vui vì họ không bao giờ là tôi nên họ không hiểu được những gì tôi làm”.

MC Nguyễn Duy Mạnh

Nguyễn Duy Mạnh có xuất thân từ một gia đình nghèo, từng là học sinh giỏi cấp tỉnh nhưng anh là người cá tính đến bướng bĩnh. Từ khi 7 tuổi, anh đã theo mẹ đi bắt tôm tép bán kiếm tiền, 16 tuổi đã đi làm thêm kiếm tiền ăn học, 18 tuổi đã không ở chung cùng ba mẹ. Anh kể lại: “Lúc ra ở riêng và đi làm, ba là người phản đối kịch lịch nhất. Ông cấm tôi không được về nhà 3 năm vì tôi dám bỏ học để đi làm. Khi tôi thi đậu vào trường Đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn TPHCM cũng là lúc tôi được tập đoàn FPT nhận vào làm việc. Và niềm vui nhân ba khi cùng năm đó Ba đã cho tôi về ăn tết sau 3 năm lang thang ngoài đường.

Chính những ngày tháng khó khăn của chính mình mà tôi luôn đồng cảm với các mãnh đời cơ nhỡ hay khó khăn khác. Tôi thường xuyên rơi nước mắt khi thấy hình dáng một ai đó đạp xe trong mưa gió. Tôi sẽ khóc khi thấy ai đó co ro trong rét… có lẽ tôi là người đa cảm… nhưng tất cả đều xuất phát từ sự đồng cảm mà tôi từng trãi qua như họ”.

Anh nói thêm: “Tôi âm thầm đi phát từng hộp cơm, từng cái áo, từng cái chăn cho người nghèo. Bạn bè tôi nhiều người khuyên tôi nên giảm dần để lo cho chính bản thân. Nhiều lúc khuyên không được nên có người chửi tôi “mày ảo tưởng vừa thôi, không có mày xã hội này vẫn tồn tại và trái đất này vẫn quay” lúc đó tôi cũng chỉ biết cười trừ, cũng suy nghĩ, nhưng rồi đâu cũng vào đó.

Tôi nghĩ, mình còn có uy tín trong xã hội thì còn kinh doanh kiếm được tiền và còn có thể quyên góp để giúp được ai thì giúp. Ai biết chắc ngày mai đâu, nếu ngày mai tai hoạ ập đến chắc gì mình còn làm được. Vậy để dành làm gì khi bao nhiêu hoài bão đã tan biến. Vì thế tôi từng tâm sự nhiều lần với các bài phỏng vấn trước: Nếu ngày mai tôi chết, tôi cũng không có tiếc nuối điều gì.

Nhưng cũng chính sự thẳng thắn của mình, nhiều người lại không thích. Nhiều người họ có chút chút tiền, họ cần chửi chó mắng mèo cũng có người đồng cảm. Còn tôi lại khác, nói đúng thì tôi nghe, nói sai là tôi phản ứng lại ngay hoặc im lặng. Nếu mình chấp nhận cái xấu và coi nó như một điều hiển nhiên thì mình đang có lỗi với thế hệ con cháu của mình vì mình quá nhu nhược”

Nguyễn Duy Mạnh cho biết, anh thường tổ chức các cuộc thi dành cho Doanh nhân với mong muốn kết nối họ chung tay làm công tác thiện nguyện: “Ngày đó là thích lắm, nhiều người ủng hộ tôi làm công việc này. Nhưng dần dần nhiều người đổ xô vào tổ chức. Họ tổ chức gian dối, tổ chức cho xong sự kiện và họ đã xử dụng những khoản tiền thiện nguyên cho riêng họ. Dần dần các doanh nhân không tin vào các chương trình thiện nguyện nữa và tôi cũng có bị ảnh hưởng chút ít về việc này.

Tôi làm hoa khôi thì người ta đổ bộ làm hoa khôi, tôi làm hoa hậu thì người ta đổ bộ làm hoa hậu, tôi làm nữ hoàng thì người ta thi nhau làm nữ hoàng… thậm chí tôi làm show ca nhạc học cũng nhái được. Cảm giác như họ ngồi chờ tôi làm cái gì để Copy cái đó làm lại vậy đó. Lúc đầu ức chế lắm… nhưng dần dần cũng quen. Nhiều người còn nói tôi chảnh vì không bán giải cho họ và sẵn sàng qua một cuộc thi khác mua giải để làm hoa hậu, á hậu như muốn dằn mặt mình vậy (cười). Đúng là thời buổi này, làm ăn chân chính cũng khó!

Vì “đẻ” ra nhiều hoa hậu, nữ hoàng hay quán quân quá mà nhiều người sau khi được vinh danh đã không còn “bình thường” như vốn dĩ họ có. Đi đâu họ cũng yêu cầu được gọi là hoa hậu, là nam vương, là quán quân…. Mà họ quên mất đó chỉ là danh xưng. Nếu tầm họ đủ lớn thì tự động người ta gọi chứ cũng không cần phải nhắc. Nhiều khi thấy họ tầm thường hơn cả cái tên gọi!

Vì thế, tôi luôn tôn trọng chính bản thân mình trước khi yêu cầu người khác tôn trọng mình là vậy”.

AC (TH)