Đẹp

Hoa khôi ‘Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết’ trở thành Đại sứ Mottainai 2019

Lần đầu tiên được tham gia vai trò Đại sứ Mottainai, cô gái Bế Thị Băng vô cùng hạnh phúc. Hoa khôi “Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết” năm 2019 cho biết, việc trở thành đại sứ của hoạt động cộng đồng này rất ý nghĩa với một người bị khuyết tật do tai nạn giao thông như cô. Bế Thị Băng hy vọng bản thân sẽ truyền tải được trọn vẹn thông điệp bảo vệ môi trường và trợ giúp trẻ em là nạn nhân tai nạn giao thông của chương trình.

Vào đêm chung kết cuộc thi “Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết” diễn ra tối 18/4 vừa qua tại Hà Nội, khán phòng đã lặng đi khi chứng kiến cô gái trẻ Bế Thị Băng thể hiện tiết mục múa chỉ với một chân. Ít ai biết, đằng sau điệu múa đẹp và cuốn hút ấy là một câu chuyện về nghị lực sống và ước mơ cháy bỏng không bao giờ tắt của cô gái tật nguyền người dân tộc Tày miền Tây bắc.

Sinh ra và lớn lên ở tỉnh Cao Bằng, tuổi thơ của cô gái Bế Thị Băng cũng như bao đứa trẻ bình thường khác, được vui chơi, chạy nhảy và được đi học. Nhưng bỗng một ngày tai nạn giao thông bất ngờ ập đến đã cướp đi của Băng một bên chân.

“Đó là bước ngoặt lớn trong cuộc đời tôi. Nhưng tôi hiểu mình phải sống tiếp, dù chỉ đứng trên một bên chân”, Bế Thị Băng chia sẻ nghị lực sống của mình, “Cuộc sống có những điều bất ngờ đến mà mình không thể học hay được biết trước. Nhưng rồi mọi nỗi đau cũng đã qua. Tôi đã tự động viên bản thân mình rằng, điều quan trọng là vẫn còn được sống đó là một hạnh phúc và ngày mai ngày mai nữa tôi vẫn còn phải sống tiếp để bước qua thử thách của cuộc sống này. Tôi tự nhủ với bản thân mình rằng dù là người khuyết thật hay lành lặn chúng ta có quyền được bình đẳng và được sống, có quyền tự tin với chính mình, và tôi quyết tâm sống như một người lành lặn”.

Tham gia cuộc thi “Vẻ đẹp vầng trăng khuyết”, cuộc thi dành cho các nữ thanh niên khuyết tật Việt Nam, với tiêu chí vẻ đẹp của con người không chỉ nằm ở hình thể mà còn tiềm ẩn trong tâm hồn, nghị lực, trí tuệ, Bế Thị Băng đã xuất sắc giảnh giải nhất. Băng cho biết mình tham gia cuộc thi để thấy tự tin hơn và được giao lưu, có thêm nhiều bạn bè cùng cảnh ngộ, qua đó cho Băng hiểu thêm được nhiều cảnh ngộ và sự đồng cảm, hun đúc thêm quyết tâm và nghị lực sống vượt qua mọi hoàn cảnh.

Được lựa chọn là Đại sứ Chương trình Mottainai 2019, Bế Thị Băng cảm thấy mình được đóng góp một phần nhỏ vào công việc thiện nguyện mang nhiều ý nghĩa này. Cô hy vọng sẽ truyền tải được thông điệp đến những trẻ em là nạn nhân của tai nạn giao thông, giúp mọi người hướng tới những việc làm có ích, cảm nhận được việc mang lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống và cộng đồng có ý nghĩa như thế nào.

Qua chương trình, Bế Thị Băng cũng muốn gửi lời nhắn nhủ tới những người tham gia giao thông rằng tính mạng của người khác đang nằm trong tay họ, cho nên hãy cẩn trọng. “Gần đây báo chí đưa tin nhiều tai nạn giao thông do uống rượu bia, khắp nơi mọi người đều kêu gọi “Đã uống rượu bia thì không lái xe”, nhân đây tôi cũng muốn truyền đi thông điệp mạnh mẽ nhất về điều này”, Bế Thị Băng chia sẻ.

Chương trình Mottainai “Trao yêu thương – Nhận hạnh phúc” 2019 vì trẻ em mồ côi, trẻ em bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông do báo Phụ nữ Việt Nam tổ chức, là hoạt động thiết thực kỷ niệm 46 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản và 89 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Nối tiếp thành công của 6 mùa trước (2013-2018), Chương trình Mottainai “Trao yêu thương – Nhận hạnh phúc” 2019 do Báo Phụ nữ Việt Nam tổ chức chính thức khởi động từ ngày 10/5/2019 nhằm giảm nhẹ nỗi đau của những trẻ em bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông.

Lần đầu tiên Chương trình Mottainai có 4 đại sứ cùng lan tỏa thông điệp nhân văn. Đó là diễn viên Lan Phương, diễn viên Diễm My 9x, diễn viên – MC Bình Minh và tân Hoa khôi “Vầng trăng khuyết” Bế Thị Băng – cô gái bị mất một chân do tai nạn giao thông.

Với sự bảo trợ của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Đại sứ quán Nhật Bản, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM, sự đồng hành của các đơn vị, tổ chức uy tín để gây quỹ hỗ trợ những em nhỏ là nạn nhân của tai nạn giao thông, năm nay, Chương trình Mottainai sẽ được tổ chức tại cả Hà Nội và TPHCM. Trong đó, sự kiện Mottainai tại TPHCM dự kiến diễn ra vào dịp Tết Trung thu (trung tuần tháng 9/2019), tại Hà Nội, dự kiến diễn ra vào ngày 20/10/2019 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ và phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm.

Anh Châu