Đẹp

‘Ngọc nữ’ Mai Thanh Hà: ‘Con đường nghệ thuật của tôi không còn trải hoa hồng’

Thành công sau Quán quân Diễn viên Điện ảnh Triển Vọng 2016, tên tuổi của Mai Thanh Hà nhanh chóng được biết đến nhưng sau đó cũng dần vắng bóng. Nữ diễn viên chia sẻ rằng thế giới giải trí không như mơ.

Chân ướt chân ráo vào nghề năm 2016, Mai Thanh Hà đã gặp phải không ít khó khăn. Bố mẹ là người miền Trung. Nữ diễn viên một mình chuyển vào Biên Hoà (Đồng Nai) sống và học tập. Học cấp 3, cô làm rất nhiều công việc, phụ việc quán cà phê, nhà hàng, làm PG (người mẫu quảng cáo sự kiện)… để kiếm thêm thu nhập và đi học. Thời điểm đó, cô định đi thi Hoa hậu nhưng một người bạn rủ đi diễn viên vì tính nhát quá chưa đứng trên sân khấu nhiều. Thế là Mai Thanh Hà đăng kí thi Diễn viên Điện ảnh Triển vọng và lọt qua nhiều vòng rồi đoạt giải.

Giành giải Quán quân Diễn viên Điện ảnh Triển Vọng 2016, một trong những cuộc thi uy tín nhất về diễn viên, được tổ chức hơn 20 năm của Hội điện ảnh, tuy nhiên cô nhận định đây không phải là cuộc thi trong mơ. “Không như cuộc thi Hoa hậu, sau một đêm mà thay đổi tất cả. Nó được xem là giấy chứng nhận vào nghề với một tâm thế thoải mái và thuận lợi hơn. Trước đó, tôi là một trang giấy trắng, chưa từng đóng phim, từng làm bất cứ điều gì về nghệ thuật. Nhiều cô chú, anh chị biết đến tôi hơn. Đó đúng là một bước ngoặt trong cuộc đời tôi”, người đẹp trải lòng.

Tuy nhiên lúc tham gia cuộc thi, mọi thứ như trải đầy hoa hồng trong khi cô chưa từng biết diễn xuất, rồi may mắn đoạt giải và các cơ hội lần lượt tìm đến… Nhưng cho đến bây giờ, con đường đó không còn trải hoa hồng nữa, cô phải chấp nhận mình may mắn và cảm thấy hiện tại khó khăn hơn. Về danh xưng “ngọc nữ” của làng điện ảnh mà nhiều tờ báo “trao tặng”, người đẹp trải lòng: “Tôi nghĩ ngày xưa cuộc thi này có tên là Hoa hậu. Vì khó khăn về thủ tục đăng kí nên đổi từ Hoa hậu Điện ảnh sang thành Quán quân Diễn viên Điện ảnh Triển Vọng. Ngoài ra, gương mặt của tôi thời điểm đó cũng hiền lành, quê mùa nên được báo chí dành tặng. Tôi cũng thấy tính cách mình khá giống với tên gọi: trầm tính, ít ồn ào, không thích xô bồ, thị phi, ăn mặc hở hang… Đến giờ, tôi vẫn theo định hướng như vậy”.

May mắn được danh xưng đẹp, nữ diễn viên Kẻ ngược dòng luôn cố gắng giữ gìn. “Tôi mong muốn giữ được hình ảnh này. Tôi cũng mong có một sản phẩm phù hợp để công nhận về hình ảnh mà mọi người dành tặng tôi. Sau đó, qua vài năm, tôi sẽ chuyển hướng để bản thân đa dạng hơn. Là một diễn viên trẻ, tôi không dám nói mình sẽ định hình bản thân là một nhân vật nào. Đầu tiên, các diễn viên sẽ đi lên bằng những vai hiền lành, phù hợp với gương mặt của họ. Theo nhận xét của các anh chị đạo diễn, gương mặt tôi có thể thể hiện nhiều vai nên 3 năm nay tôi đi học rất nhiều ngoài đóng phim. Tôi học rất nhiều thứ, trong đó có học võ. Sắp tới, có một bộ phim sắp chiếu, đạo diễn Võ Ngọc bảo tôi hợp với kiểu đó nên tôi tập trung mấy tháng nay để học võ. Biết đâu, có một cơ hội nào đó sẽ đến với tôi nếu tôi biết nhiều thứ ngoại đạo. Mặc dù tìm được ekip phù hợp nhưng bản thân tôi cũng không ngừng cố gắng. Tôi học mọi thứ từ ca hát, nhảy múa, đánh võ,… để tạo ra nhiều cơ hội cho bản thân”, Mai Thanh Hà nói thêm.

Bên cạnh nghề diễm, Mai Thanh Hà còn kinh doanh từ trước đó rất lâu. Hiện tại cô đầu tư bất động sản, du lịch cũng như hỗ trợ kinh doanh cùng gia đình. Người đẹp nhận thấy mọi công việc của mình khá ổn để tập trung và bổ trợ cho công việc nghệ thuật.

Chăm chỉ kinh doanh, nữ diễn viên 9X nhận được câu hỏi phải chăng việc hoạt động nghệ thuật không đủ sống. Cô thẳng thắn: “Không đủ sống là đúng. Các anh chị hoạt động nhiều năm cũng nói như vậy. Cuộc sống chỉ thoải mái đối với những anh chị là ngôi sao, chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thu nhập từ phim, quảng cáo, chương trình… là chính. Tiền đi sự kiện với một nghệ sĩ thì không nhiều. Phải thừa nhận, chi phí đối với một nghệ sĩ quá nhiều, từ ê-kíp, trang phục, đến truyền thông. Tôi không dám mua sắm gì hết, chỉ tập trung lo cho ê-kíp, sản phẩm để đảm bảo xuất hiện chỉn chu nhất. Với một người chỉ hoạt động vài năm như tôi thì không đủ. Tôi rất tằn tiện trong tiền bạc. May mắn, công việc đầu tư của tôi khá ổn, giúp mình tập trung cho nghệ thuật. Đối với tôi, tôi đã phải trả quá nhiều chi phí nên tôi cũng tham gia một số hoạt động khác. Ví dụ, tôi tham gia các sự kiện, chụp hình quảng cáo, đại diện thẩm mỹ, mỹ phẩm… Chỉ mới vài năm theo nghề như tôi, để ổn thì khá khó”.

Về câu hỏi người đẹp thường đi liền với danh từ “đại gia”, Mai Thanh Hà nghĩ sao về điều này? Cô bộc bạch: “Do định kiến xã hội chứ tôi cảm thấy người đẹp mà đi liền với đại gia thì có gì xấu đâu. Nếu tôi có thể yêu và được yêu một đại gia thì tôi nghĩ đó chính là phước phần của tôi. Thời buổi bây giờ, một túp lều tranh thì hai quả tim héo mất (cười)…. Tôi nhận ra có đại gia bên cạnh hỗ trợ là một điều tốt nhưng không vì thế mà tôi sẽ đâm đầu bất chấp vào một vị đại gia nào. Tôi nghĩ vì tiền mà phải ngồi phục vụ rót rượu cho cánh đàn ông thì đối với tôi nó không cần thiết. Mà thôi, tôi cũng không cần lo xa vấn đề này, vì chắc đại gia không chọn cô gái nhìn quê như tôi đâu (cười)”.

Sắp tới nữ diễn viên có có một dự án điện ảnh đã hoàn thành, có thể năm tới sẽ khởi chiếu. Ngoài ra, dự án phim Kẻ ngược dòng sẽ chiếu vào tháng 12 năm nay trên VTV9. Trong phim Kẻ ngược dòng, cô có đóng cùng Hà Việt Dũng, Dương Cẩm Lynh, Lâm Minh Thắng… Mai Thanh Hà đảm nhận vai một chị đại giang hồ, cá tính và yêu hết mình. Nhân vật này nằm trong tứ đại thiên vương, nằm trong đường dây buôn bán ma tuý, mại dâm… Nữ diễn vên phải đeo vàng rất nhiều, thô lỗ và thường chửi bậy. Ngoài ra, cô còn phải học cách hút thuốc trước đó để diễn ra chất của nhân vật.

Link bài gốc