Đẹp

Võ Hạ Trâm: ‘Không chạy theo ánh hào quang showbiz’

“Tôi mong muốn là làm được những điều có ý nghĩa cho bản thân và sự nghiệp chứ không chạy theo số đông để đạt được vị trí nào đó” – nữ ca sĩ chia sẻ.

Vừa ra mắt sản phẩm âm nhạc mới mang tên ‘Girl on fire’ nữ ca sĩ Võ Hạ Trâm chia sẻ với phóng viên, bản thân cô không ngại những ý kiến chê bai từ phía khán giả. Bởi chuyện khen chê là do cảm nhận khán giả, bản thân cô chỉ biết cố gắng hết sức để đem đến những sản phẩm âm nhạc chất lượng nhất dành cho người hâm mộ.

– Làm mới một ca khúc nhạc nước ngoài đã quá nổi tiếng, Võ Hạ Trâm xử lý việc bản quyền như thế nào?

Khi mình đăng MV mới lên YouTube, yêu cầu về bản quyền là không được lấy 100% phần nhạc giống nhạc gốc. Tức là nếu cover lấy y chang bản phối của Alicia Keys sẽ bị bắt bản quyền. Còn việc người sử dụng làm mới lại ca khúc, tức là phối lại theo một phiên bản khác với các sản phẩm trước đó thì sẽ không bị bắt bản quyền.

– Chuyện khen chê, so sánh của một số khán giả khi thấy các ca sĩ hát lại những ca khúc nổi tiếng là điều không thể tránh khỏi. Chị tiên liệu việc sẽ nhận được nhiều ý kiến trái chiều khi giới thiệu ca khúc này đến đông đảo khán giả?

Tôi nghĩ, không chỉ ca khúc này, mà khi chọn bất cứ bài hát cũ để thể hiện lại cũng sẽ nhận phải nhiều ý kiến trái chiều. Quan trọng là hiệu ứng bài hát này sẽ được lan toả như thế nào, và sau khi phát hành khán giả sẽ đón nhận ra sau.

Về tai nghe khán giả, mỗi người có một gu nhạc khác nhau nên tôi sẽ đón nhận tất cả những ý kiến đóng góp đó.

Quan trọng là ở hiện tại, tôi muốn đi theo niềm đam mê của mình chứ không đi theo thị hiếu của khán giả. Đã đến lúc tôi phải suy nghĩ của bản thân và là những việc thấy đã cho sự nghiệp của mình.

– Nói như thế, có phải chị đang định hướng để trở thành một Diva tiếp theo của làng nhạc Việt?

Về chuyên môn, tôi tự tin. Quan trọng là việc phải những sản phẩm chất lượng, ê-kíp thực sự hiểu và cùng nhau cộng tác để hiện thực hóa mong muốn của tôi trở thành hiện thực.

Về giọng hát, tôi đã có hơn 10 năm để học tập, rèn luyện. Ngay cả bây giờ, tôi vẫn tiếp tục hoàn thiện giọng hát của mình. Tôi nghĩ con đường mà mình đang hướng tới cần yếu tố chuyên môn đến 70%. Những ca khúc tôi tự chọn hơi hướng diva, và tôi nghĩ tôi thực phù hợp với những ca khúc này. Tôi phải dùng hết 100% nội lực của mình để thể hiện, kết hợp với những kiến thức chuyên môn về âm nhạc để xử lý ca khúc thật tinh tế và hoàn hảo nhất. Còn những thể loại nhạc từng thể hiện trước đây, tôi chỉ dùng khoảng 50% nội lực của mình mà thôi.

– Võ Hạ Trâm chia sẻ việc muốn trở thành một Diva liệu có sợ bị cho là quá tự tin?

Tôi nghĩ Diva chỉ là một từ để diễn tả thôi còn quan trọng khán giả yêu mình và nhìn nhận mình ở vị trí như thế nào. Không phải mọi người cho tôi chữ Diva, thì tôi sẽ là Diva đâu. Sự đón nhận, công nhận của khán giả mới là câu trả lời người ca sĩ đó có phải là Diva hay không.

– Chị có đặt mục tiêu, hay vị trí mà mình sẽ phải đạt được khi theo đuổi dòng nhạc này hay không?

Trước nhất là để khán giả biết mình đang đi theo dòng nhạc gì và nhắc tới Võ Hạ Trâm, người ta nhắc tới điều gì. Còn để bước xa hơn hay trở thành một Diva, thực sự trong lòng tôi chưa dám nghĩ tới. Tôi chỉ cố gắng để làm và đạt được những điều mình mong muốn. Còn việc có trở thành Diva hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: may mắn, Tổ nghề ưu đãi, hay có nhận được sự ủng hộ của khán giả hay không. Cá nhân tôi chỉ biết cố gắng làm những sản phẩm chất lượng để mọi người có thể nhìn nhận Võ Hạ Trâm là một ca sĩ nghiêm túc với nghề.

– Việc theo đuổi dòng nhạc cần người ca sĩ thể hiện khả năng chuyên môn thường rất kén khán giả so với dòng nhạc thị trường. Chị có lo ngại việc sẽ ít khán giả hiểu và ủng hộ cho con đường này?

Đó là câu chuyện tôi nói từ 12 năm trước. Con đường tôi đi chưa bao giờ là định hướng cho khán giả về mặt giải trí cả. Với chất giọng, gu âm nhạc và định hướng của tôi là sự lâu dài, bền vững, có giá trị nghệ thuật cao. Nếu để tôi hát những ca khúc như: Người lạ ơi, HongKong 1,… tôi vẫn hát được, nhưng bản thân mình lại không thích và không phù hợp với Võ Hạ Trâm.

Theo quan điểm của tôi, điều quan trọng của một nghệ sĩ chính là tìm đúng con đường đi phù hợp với mình. Tuy lượng khán giả có thể bị gò bó nhưng lại có chất lượng và sẽ đồng hành cùng mình lâu dài. Còn mãi chạy theo trend thì phải luôn thay đổi theo thời gian, theo mùa, theo thị hiếu. Bởi định hướng của tôi là sự lâu dài, nên 10 hay 20 năm nữa tôi vẫn có thể hát dòng nhạc này.

– Với kinh nghiệm hoạt động hơn 10 năm, mọi người nghĩ chị sẽ ở vị trí cao hơn so với các ca sĩ trẻ ở thời điểm hiện tại. Họ chiếm giữ những chiếc “ghế nóng” của các gameshow, hay là giám khảo của các cuộc thi thu hút truyền thông. Khi nghĩ đến vấn đề này, chị có cảm thấy chạnh lòng?

Tôi thấy bình thường vì tôi hiểu mỗi người sinh ra sẽ có những số phận khác nhau. Nếu nói tôi may mắn hay không thì tôi khẳng định mình là người may mắn vì từ lúc vào nghệ thuật tới giờ, tôi ít khi rơi vào hoàn cảnh khiến mình muốn bỏ nghề, thất vọng hay tủi thân. Lúc nào mình cũng nhận được động lực phải đi lên, dù những bước đi có chậm nhưng lại chắc chắn và vững vàng.

Mỗi lần ra đường, từ những cô chú lớn tuổi hay các em nhỏ đều nhận ra và dành cho mình một tình cảm rất đặc biệt, nhưng như là thương và yêu mình lắm. Đó là câu trả lời cho 12 năm cố gắng của tôi. Có thể tôi không phải ca sĩ ‘hot’ để ngồi vào những chiếc ghế huấn luyện viên, giám khảo các chương trình truyền hình. Bởi để ngồi vào vị trí đó, bạn phải có tên tuổi, được yêu mến, có lượng fan đông đảo. Nhưng tôi chọn một con đường khác, hướng về tính nghệ thuật nhiều hơn. Nhưng tôi không lấy đó làm điều khiến tủi thân. Tôi cảm thấy đủ và hài lòng với hiện tại. Bản thân mình luôn cố gắng cho tương lai và vẫn giữ những bước đi thật chậm mà chắc. Cái mà tôi mong muốn là làm được những điều có ý nghĩa cho bản thân và sự nghiệp chứ không phải chạy theo ánh hào quang của showbiz hay đi theo số đông để đạt được vị trí nào đó.

– Chị từng chia sẻ bị đàn em không tôn trọng, bây giờ câu chuyện như thế nào rồi?

Tôi nghĩ tại vì các em nhỏ chưa trải nghiệm nhiều, dễ bị ảo tưởng với ánh hào quang đến quá sớm. Nhưng khi các em đã trải nghiệm, chín chắn với nghề thì sự tôn trọng với những người đi trước là điều cần thiết và đương nhiên. Bây giờ tôi đi gặp bất kỳ anh chị hay bạn trẻ nào, tôi vẫn chào hỏi. Đó là phép lịch sự, tôn trọng nhau. Bây giờ gặp lại, các bạn vẫn chào mình. Tôi không trách hay không có vui hay giận vì tôi nghĩ đó là cuộc sống. Khi nào các em đủ trải nghiệm thì các bạn sẽ hiểu.

– Những dự định và dự án sắp tới của Võ Hạ Trâm sẽ có gì thú vị?

Tôi sẽ có một liveshow đánh dấu 12 năm của mình. Còn cụ thể như thế nào xin cho phép tôi được giữ bí mật. Đến thời điểm thích hợp, tôi sẽ chia sẻ nhiều hơn với khán giả.

– Xin cảm ơn chị đã dành thời gian để chia sẻ.

Hiến Tửu