360 độ Giải trí TVshow

Người con gác lại ‘giấc mơ giảng đường’ kiếm tiền nuôi sống gia đình

Xót thương hoàn cảnh hai người đàn ông hơn 50 tuổi vẫn phải lam lũ kiếm thêm thu nhập mong gia đình có cuộc sống ổn định hơn.

Mưu sinh ngày qua ngày, nỗ lực hết mình nhưng cuộc sống vẫn cơ cực, không những thế, biến cố lại liên tục ập đến. Hai nhân vật của “Chuyến xe nhân ái” tuần này là hai người đàn ông tuổi đã ngoài 50 nhưng vẫn đang chật vật tìm kế sinh nhai ổn định. Dù đã từng đối mặt với thất bại trong chăn nuôi, nhưng hai anh chẳng ngại vất vả, mong muốn có số vốn bắt tay vào gây dựng đàn gà vịt hay xây chuồng nuôi rắn ri nước.

Trong ngôi nhà tình thương được xây cất hơn 11 năm ở xã Tân Dương, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, có đôi vợ chồng chung sống với nhau hơn 20 năm. Nhưng không may mắn như bao gia đình khác. Tuổi đã gần 50, anh Trần Văn Khương và chị Cao Thị Út vẫn chưa có mặt con nào để nương tựa tuổi già. 

Tuổi đã gần 50, anh Trần Văn Khương và chị Cao Thị Út vẫn chưa có mặt con nào để nương tựa tuổi già. 

Ngày ngày dù trời nắng hay mưa, đôi vợ chồng nghèo vẫn đạp xe qua từng nẻo đường để mưu sinh. Ấy vậy mà, chị Út không may gặp tai nạn lao động. Chị Út nhớ lại: “Chị đang leo lên cây dừa hái đem đi giao cho người ta, thấy choáng váng, trượt chân té xuống đất bất tỉnh. Thức dậy thì chân sưng phù, gần như mất hết cảm giác”

Khi biết được đôi chân của vợ bị liệt hoàn toàn, anh Khương ròng rã nhiều tháng trời điều trị theo chỉ định của các bác sĩ, chỉ mong tìm một chút hy vọng nhỏ nhoi cho sức khoẻ vợ. Thế nhưng chạy chữa đến kinh tế cạn kiệt mà chị Út vẫn không thể đi lại được. Giữa lúc thắt ngặt, hoàn cảnh gia đình rơi vào bế tắc, may mắn thay anh nhận được sự hỗ trợ của người anh vợ, cho mượn mảnh đất nhỏ kế bên nhà để chăn nuôi. 

Anh Khương chia sẻ:“Giờ vợ đi lại khó khăn, mọi sinh hoạt cá nhân đều nhờ vào anh, anh không còn đi làm xa như ngày trước được nữa. Anh vợ mới cho mượn một khoảng đất trống phía sau hè thì ước gì mình có số vốn mua gà con, vịt con về nuôi”.

Tại xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang cũng có một hoàn cảnh giống như gia đình anh Khương. Đến với nhau bằng hai bàn tay trắng, không có tài sản trong tay, anh Nguyễn Văn Hoa và chị Đinh Thị Hoàng Lan chỉ có thể mưu sinh bằng công việc chân tay. Cuộc sống tuy đạm bạc nhưng vợ chồng anh Hoa chẳng quản nắng mưa hay công việc nặng nhọc, chỉ mong sao cho em Nguyễn Thị Ngọc Cầm – người con gái duy nhất của anh chị – được ăn học nên người. 

Những tưởng cuộc sống của 3 thành viên này có thể vơi bớt khó khăn thì chị Hoàng Lan phát hiện bản thân đang chịu sự giày vò từ biến chứng của căn bệnh tiểu đường cấp độ 3. Chị Lan tâm sự: “Người chị mệt mà tay chân nhức dữ lắm, xỉu hoài à, 2 cái chân yếu đi không có vững. Chị sụt còn có 23kg mà đi khám nhiều bệnh viện rồi cũng không đỡ hơn”.

Cảnh nhà rơi vào túng quẫn, em Ngọc Cầm gác lại con đường học vấn cũng như ước mơ trở thành giáo viên để ở nhà túc trực, chăm sóc cho mẹ và cho cha an tâm làm lụng. Người đàn ông tuổi đã ngoài 50 này hiểu được rằng bám trụ với việc làm thuê làm mướn bấp bênh, rày đây mai đó thì cái khó cái nghèo vẫn sẽ đeo bám gia đình anh mãi. “Anh tính nuôi rắn ri nước, ở xã nuôi thành công rồi chỉ lại cho mình, con rắn này ít bệnh, mỗi ngày anh đi giăng lưới bắt cá về làm thức ăn thì như vậy mình không tốn nhiều chi phí đâu. Nặng vốn nhất là xây cái chuồng thôi à” – Anh Khương bộc bạch.

Cảnh nhà rơi vào túng quẫn, em Ngọc Cầm gác lại con đường học vấn cũng như ước mơ trở thành giáo viên để ở nhà túc trực, chăm sóc cho mẹ và cho cha an tâm làm lụng.

Hai người chơi đã nỗ lực hết mình vượt qua hai vòng thử thách của chương trình và mang về một số vốn để có thể bắt tay thực hiện ước mơ của gia đình mình. Chúng tôi tin rằng với số vốn 42 triệu đồng, anh Khương sẽ gầy dựng được chuồng gà và vịt để chăn nuôi kiếm lời. Còn anh Hoa mang về 38 triệu đồng, bắt tay khởi nghiệp với mô hình nuôi rắn. Và từ số tiền lời đó, anh Khương và anh Hoa có thể tiếp tục chữa trị bệnh tình cho vợ của mình cũng như giúp gia đình thoát cảnh nghèo khó. 

Mời quý khán giả cùng theo dõi chương trình “Chuyến xe nhân ái” được phát sóng lúc 19g15 thứ 7 ngày hàng tuần trên kênh THVL1 nhé.