Phim ảnh

‘Bà hoàng phim ma’ La Lan: Từ chối tình hoàng hôn

Lư Yến Anh 80 tuổi chưa chắc có người biết bà là ai. Vào lễ Vu Lan 14 tháng 7 âm lịch, hoặc là lễ Halloween ngày 31 tháng 10 dương lịch hàng năm, mọi người đều sẽ nhớ đến bà. Đếm không xuể có bao nhiêu bộ phim ma đều có bóng dáng của Lư Yến Anh, nhưng chắc hẳn mọi người đều biết đến bà với vai diễn tiêu biểu “bà Long”, cùng với nghệ danh La Lan.

Ngoài vai diễn kinh dị kinh điển “bà Long”, vào thập niên 60 đa số đóng vai phản diện trên màn ảnh rộng, do diễn xuất quá tinh tế khiến bà bị khán giả ghét bỏ, thậm chí bị khán giả chửi rủa trên đường phố. Nhưng bà mặc kệ, mỗi lần nhận được vai phản diện bà sẽ càng diễn xuất hết mình.

Sau ống kính máy quay, nụ cười hiền từ luôn hiện hữu trên khuôn mặt La Lan. Nhưng vì đóng vai “bà Long” quá nhiều lần mà có người thắc mắc bản thân bà là một tín đồ Thiên Chúa giáo, như vậy là mâu thuẫn với giáo lý Công giáo. Vì vậy mà bà đặc biệt đi hỏi cha cố có thể tiếp tục đóng những vai như thế không, cha cố trả lời bà: “Con là một diễn viên, con chỉ đang đóng phim!”. Từ đó đã gỡ bỏ gút mắc trong lòng và tiếp tục công việc đóng phim bà yêu thích, trở thành biểu tượng của thể loại phim ma Hong Kong!.

“Bà Long” – Biểu tượng lễ Vu Lan

Tháng 7 âm lịch là ngày cánh cửa Quỷ Môn Quan rộng mở, vốn là một ngày lễ truyền thống của Trung Quốc, không biết từ khi nào lại có mối liên quan đến làng giải trí. Vào thời điểm này có khá nhiều chương trình truyền hình được thực hiện với đề tài ma quỷ, nào là kể về trải nghiệm rùng rợn khi gặp ma, giải mã về “lên đồng”, “cầu cơ” có thể tiếp cận thế giới ma v.v… Nhưng nếu nói đến nhân vật được nhiều khán giả nhớ đến trong ngày lễ ma quỷ thì chắc chắn là “bà Long”. Vừa rồi đài TVB đã ra mắt chương trình Khu khu có truyện ma, mời La Lan đảm nhận người dẫn chương trình, tuy là rượu cũ bình mới, nhưng cũng phù hợp với chủ đề của tháng 7 âm lịch.

Bỗng nhiên trở thành nhân vật đại diện thế giới ma quỷ, La Lan cho biết nguyên nhân có lẽ do “bà Long” có tần suất xuất hiện quá dày đặc. “Có khi bản thân tôi cũng cảm thấy thực sự đóng vai này quá nhiều lần, nhưng một ngày còn có người thích xem thì tôi cũng sẽ tiếp tục làm “bà Long”. Nếu nói “bà Long” là biểu tượng của lễ Vu Lan, có lẽ sẽ không có người phản đối.

“Bà Long” là nhân vật trong phim điện ảnh Ngày 14 tháng 7 được ra mắt vào năm 1993, là một người có thể thông linh gọi hồn. Sau đó có rất nhiều bộ phim ma đều yêu cầu tôi làm “bà Long”, có một số đạo diễn còn đặc biệt thêm vào một, hai cảnh quay dành riêng cho “bà Long”, sau đó lại đóng thêm nhiều tập Con đường âm dương, từ đó mọi người đều mong đợi sự xuất hiện của tôi trong phim ma, điều khiến tôi cảm thấy ngạc nhiên nhất là lễ Halloween ở công viên chủ đề cũng có liên quan đến tôi”. Một diễn viên đóng phim ma mà có thể nhận được sự khẳng định của tất cả khán giả Hong Kong, chỉ có duy nhất La Lan.

Đối với sự qua đời của mẹ, trong lòng La Lan vẫn chưa nguôi ngoai, mỗi ngày bà đều sẽ tâm sự trước di ảnh của mẹ

Tái xuất màn ảnh vì niềm đam mê diễn xuất

Đóng phim suốt hơn 50 năm, từ lúc 17 tuổi gia nhập làng giải trí đến nay, La Lan từng có một khoảng thời gian tạm nghỉ hưu ngắn ngủi, nhưng cuối cùng vì quá đam mê đóng phim mà tái xuất màn ảnh, hợp đồng giữa La Lan và TVB đến năm 2016 mới hết hạn. “Vài năm trước từ chối gia hạn hợp đồng một cách quả quyết, chưa đầy 10 tháng TVB lại kiếm tôi quay Hướng thế giới xuất phát (On the Road Series, 2006). Sau đó lại nghỉ ngơi, không lâu sau lại kiếm tôi làm người dẫn chương trình với Trịnh Thiếu Thu, tính ra tôi chỉ ngừng đóng phim khoảng 1 năm”. La Lan chia sẻ, bà mê đóng phim đến nỗi khi ở nhà xem phim truyền hình cũng sẽ tưởng tượng mình hóa thân vào nhiều vai diễn khác nhau, nếu như mình là diễn viên đó sẽ thể hiện vai diễn như thế nào. “Người ta nghỉ hưu sẽ không còn nghĩ đến chuyện đóng phim, có một số thậm chí là làm nghề gì chán nghề đó, ngay cả tivi cũng không thích xem. Trong thời gian nghỉ ngơi ngoài việc làm công tác tình nguyện ra thì chỉ ở nhà xem phim truyền hình, lúc đó đang phát sóng bộ phim Bão cát (2006), nhân vật của Thái Thiếu Phân có diễn biến tâm lý rất phức tạp, tôi vừa xem vừa tưởng tượng nếu là tôi đóng thì sẽ diễn như thế nào!”.

Đến năm 2016, La Lan vẫn chưa cân nhắc đến chuyện đến lúc đó sẽ chính thức nghỉ hưu hay không. “Nếu như đến lúc đó lại gia hạn hợp đồng nữa thì chứng tỏ sức khỏe tôi vẫn còn rất tốt, sợ nhất là trí nhớ tôi ngày càng kém, lực bất tòng tâm. Trước đây cho dù là học thuộc vài trang lời thoại cũng không thành vấn đề, bây giờ chỉ một trang thôi mà đối với tôi cũng rất khó khăn, thính giác cũng bắt đầu suy giảm. Nhưng có người khuyên tôi đừng nghỉ hưu, có người sau khi nghỉ hưu trong vòng 1 – 2 năm sau sẽ hoàn toàn thoái hóa, vì vậy anh Tu (Hồ Phong) suốt ngày khuyên tôi cứ tiếp tục làm, đến khi nào không làm được nữa mới tính”.

Cảm thấy có lỗi với người mẹ quá cố

Sự cống hiến của La Lan đối với làng nghệ thuật Hong Kong đã được công nhận từ lâu, các giải thưởng diễn xuất như “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất”, “Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất”, ngay cả huy chương vinh dự của Nghệ sĩ cống hiến cũng đã nhận qua. Những tưởng cuộc đời này bà đã không còn gì phải tiếc nuối nữa, sự thật là nỗi buồn trong lòng bà đến nay vẫn chưa thể hóa giải. “Giải thưởng tuyệt đối không phải là công lao của một mình tôi, nếu như không có sự giúp đỡ của các nhân viên hậu trường, không có đạo diễn cho tôi cơ hội thì tôi không thể nào làm nên chuyện. Cho đến tận bây giờ, điều khiến tôi tiếc nuối nhất là không thể chăm sóc mẹ tôi thật tốt, nếu như tôi biết nấu thêm nhiều đồ tẩm bổ cho mẹ tôi ăn, có lẽ mẹ tôi sẽ trường thọ hơn, về mặt này tôi cảm thấy rất có lỗi với mẹ”.

Mẹ đã qua đời 20 năm, nỗi đau trong lòng vẫn chưa thể nguôi ngoai, mỗi ngày trước khi ra ngoài hay về đến nhà đều sẽ tâm sự trước di ảnh của mẹ. “Trước khi đến phim trường thì nói với mẹ là tôi ra ngoài, hôm nay đóng phim gì và mấy giờ xong việc, trước khi đi ngủ thì kể lại với mẹ công việc đóng phim của hôm đó như thế nào, thói quen này duy trì kể từ sau khi mẹ tôi rời khỏi đến bây giờ”. Trong lòng mỗi người đều có điểm yếu, và điểm yếu của La Lan chính là mẹ.

La Lan thời trẻ có ngoại hình bắt mắt, năm xưa xung quanh bà có rất nhiều vệ tinh săn đón, nhưng có một số người theo đuổi không thể chấp nhận bà làm diễn viên không có thời gian biểu sinh hoạt cố định, khiến nhiều mối tình đều dang dở

“Cổ Thiên Lạc, Trương Gia Huy rất có lòng”

La Lan tiếp tục tâm sự: “Nếu bảo không cô đơn là nói dối, nhất là vào những ngày lễ tết thấy người khác đoàn tụ sum vầy với gia đình, trong lòng cũng có chút lẻ loi, trống vắng, nhưng tôi biết mẹ muốn tôi sống vui vẻ, tôi nhất định sẽ tiếp tục sống cho thật tốt”. Tuy rằng sống độc thân không có con cái, nhưng cháu gái của La Lan xem bà như là mẹ, thường xuyên gọi điện hỏi thăm. “Có khi tôi nghĩ cho dù là con ruột mình cũng chưa chắc hiếu thảo như vậy, rất an ủi vì ngoài cháu gái quan tâm tôi ra, có khá nhiều giới trẻ trong làng giải trí cũng rất quan tâm tôi”. Người mà La Lan nói là Ảnh đế Trương Gia Huy và Cổ Thiên Lạc cùng bà hợp tác diễn xuất trong series phim điện ảnh Con đường âm dương. “Thiên Lạc lúc còn ở đài truyền hình đã rất quan tâm tôi, đến khi cậu ấy nổi tiếng ra ngoài đóng phim điện ảnh con người cũng không có thay đổi. Cậu ấy cho tôi số điện thoại cá nhân, số này rất ít người biết, cho dù bận đến không thể thường xuyên gọi điện cho tôi cũng sẽ nhờ trợ lý gọi đến hỏi thăm tôi, vào mùng 3 tết hàng năm đều sẽ hẹn tôi đi ăn cơm. Trương Gia Huy cũng dặn tôi là có chuyện gì phải lập tức kiếm cậu ấy, dạo trước cậu ấy cùng bà xã và con gái đi du lịch xong không bao lâu thì hẹn tôi và anh Tu đi uống trà”. Ngoài hai nhân vật nổi tiếng trong làng điện ảnh ra, Trần Diệu Anh tuy đã rút lui khỏi làng giải trí từ lâu, nhưng đến nay vẫn rất quan tâm La Lan.

La Lan được nhiều người trong ngành kính trọng, bà tiết lộ Trương Gia Huy và Cổ Thiên Lạc đều rất quan tâm bà trong nhiều năm qua, thậm chí Cổ Thiên Lạc đã đưa cho bà một số điện thoại riêng để liên lạc

Từ chối tình hoàng hôn

La Lan vô cùng hiếu thảo với mẹ, vì công việc quá bận rộn, lúc trẻ ngay cả khi hẹn hò bà cũng dẫn mẹ đi cùng. Về sau vì chăm sóc mẹ, bà đã gạt chuyện yêu đương sang một bên. Khi hỏi bà có chấp nhận tình hoàng hôn không, La Lan cười và nói: “Đừng nói đùa, 80 tuổi rồi còn yêu đương gì nữa, cho dù tôi là ông cụ 70 tuổi cũng sẽ đi tìm cô gái đôi mươi, sao lại thích một bà già 80 tuổi chứ? Huống hồ tôi có một số giáo hữu cùng nhau làm công tác tình nguyện, cộng thêm đóng phim và đi du lịch đã rất bận, không muốn có bất kỳ sự thay đổi nào trong cuộc sống”.

Hóa ra những nhân vật phản diện đã ảnh hưởng đến đường tình duyên của La Lan, có rất nhiều người theo đuổi đều tưởng rằng hình tượng trên màn ảnh chính là con người thật của bà. “Trước đây đang hẹn hò với một chàng trai bỗng nhiên chia tay, bạn tôi hỏi anh ta lý do tại sao, anh ta bảo sáng sớm gọi điện cho tôi thì tôi chưa thức dậy, buổi trưa gọi điện cho tôi thì tôi đang ở trường quay, đến buổi tối gọi điện cho tôi thì tôi vẫn chưa về đến nhà, cảm thấy tôi không xem trọng mối tình này. Sự thật là anh ta không thể chập nhận kiểu sinh hoạt của một nghệ sĩ như tôi, người ta không thể thông cảm tôi cũng đành chịu, anh ta không kiếm tôi thì tôi cũng sẽ không chủ động kiếm anh ta”.

Trí óc vẫn minh mẫn

La Lan luôn miệng bảo mình đã lớn tuổi trí nhớ không còn tốt như xưa, thật ra trí nhớ của bà vẫn còn rất tốt. Cuộc phỏng vấn được thực hiện tại căn tin của đài truyền hình, có không ít diễn viên đi đến chào hỏi bà, trong đó có Tô Ngọc Hoa mặc một bộ sườn xám. Tô Ngọc Hoa nói với La Lan rằng: “Hôm nay tuyên truyền cho phim mới nên mới mặc như vậy!”. La Lan lập tức phản hồi: “Bộ phim của con rõ ràng là phim hiện đại (Tái đắc hữu tình nhân đang phát sóng trên đài TVB), tại sao con lại mặc đồ cổ trang?”. Sau đó Tô Ngọc Hoa giải thích cô tuyên truyền cho phim mới Kiêu hùng, La Lan nói: “Bộ phim này hay đấy, có Thu Sinh đóng nữa, quá tuyệt vời!”.

Theo đuổi nghề diễn 50 năm, không chỉ xem trọng mỗi lần diễn xuất của bản thân, ngay cả phim truyền hình mà các đồng nghiệp đã đóng cũng ghi nhớ trong lòng, ai bảo người lớn tuổi đều đãng trí?

Theo Gia Ngọc/Tin Việt