Phim ảnh

Các Trung úy của ‘Học viện Hậu cần Hà Nội’ đoạt giải tại ‘Micro Film 2020 – Photo City Award’

Tối ngày 24/10, đêm gala trao giải cuộc thi Micro Film 2020 – Photo City Award mùa đầu tiên đã được diễn ra tại TP.HCM với sự tham dự của đông đảo các bạn trẻ yêu thích lĩnh vực làm phim nghiệp dư (LPND) và Mobile Film. Tham dự có ông Wayne Chi – Giám đốc Kingcom Việt Nam, BTC Photo City Award 2020 cùng nhiều đại diện lãnh đạo ban ngành liên quan.

Gala trao giải cuộc thi Micro Film 2020 – Photo City Award được thực hiện và tổ chức bởi Kingcom Việt Nam – Đơn vị hoạt động ở lĩnh vực phân phối thiết bị, linh kiện bổ trợ ngành nhiếp ảnh và làm phim. Và Kingcom Việt Nam cũng được biết đến là đơn vị phân phối độc quyền nhiều thương hiệu thiết bị nổi tiếng tại Việt Nam như Zhiyun, Saramonic, Boya, Ulanzi, Nanlite, Hollyland.

Bắt đầu khởi động từ tháng 4/2020, Micro Film 2020 – Photo City Award ra đời xuất phát từ khát vọng tạo nên một sân chơi để các bạn trẻ, những người có niềm đam mê, yêu thích lĩnh vực phim ảnh ở phân khúc LPND (Làm phim nghiệp dư) và Mobile Film (làm phim bằng thiết bị điện thoại) được thỏa sức tham gia sáng tạo và không ngừng học hỏi.

Ông Wayne Chi – Đại diện BTC cho biết: Được khởi động trong bối cảnh các nước đang chung tay chống dịch Covid-19, vì vậy Ban tổ chức quyết định lựa chọn Covid Fun Festival và Haha Comedy Festival trở thành hai chủ đề chính của cuộc thi trong mùa đầu tiên này. Tiêu chí giải thưởng của Photo City về hai chủ đề là Ban giám khảo dựa trên góc quay của khung hình, biểu đạt, giọng nói của thí sinh.

Ông Wayne Chi

Sau khi công bố hai chủ đề Covid Fun Festival và Haha Comedy Festival, cuộc thi đã nhận được nhiều sự quan tâm từ những người yêu thích điện ảnh. Hàng trăm tác phẩm phim ngắn gửi về dự thi, các phim đạt yêu cầu đều được đăng tải chính thức trên kênh Youtube của PhotoCity Microfilm. Tổng lượt view lên đến 400k view với sự tham gia của 152 team đến từ 20 tỉnh thành. Đây là tín hiệu rất đáng mừng bởi cuộc thi đã lan tỏa được đến rất nhiều người. Bằng nhiều góc nhìn khác nhau cùng cách thể hiện đa dạng, mỗi tác phẩm đều có câu chuyện riêng biệt và truyền tải những thông điệp tích cực qua ống kính.

Ông Wayne Chi khẳng định: “Photo City là kênh để để các bạn trẻ có thể sáng tạo ra những thước phim ngắn, những micro phim hay. Mặc dù chúng tôi có một số đơn vị đồng hành hỗ trợ quà tặng sản phẩm nhưng kênh này chúng tôi tuyệt đối cam kết sẽ không liên quan về thương mại. Vì quan điểm của tôi rằng nghệ thuật thì nó thiên về nghệ thuật, không lẫn thương mại commercial. Hôm nay tôi chân thành cảm ơn tất cả các thí sinh đã tham gia hai chủ đề vừa qua. Kênh Photo City này thuộc về tất cả mọi người”.

Giải nhất chủ đề Haha Comedy Festival

Dành chiến thắng ở chủ đề Covid Fun Festival là tác phẩm Soldiers & Covid 19 của Sâu Team. Video phim ngắn ghi lại cảnh sinh hoạt thường ngày của các chiến sĩ bộ đội trong quân ngũ cùng đồng lòng khẩu hiệu tuyên truyền phòng chống dịch hiệu quả một cách dí dỏm, vui nhộn. Đặc biệt ba thành viên của Sâu team đều đang là Trung úy công tác tại Học viện hậu cần Hà Nội. Hoàn toàn chưa từng qua một lớp đào tạo bài bản nào về làm phim nhưng xuất phát từ sự yêu thích, các chiến sĩ đã cùng nhau mày mò tự học và tạo nên sản phẩm cho riêng mình. Ý tưởng phim ngắn Soldiers & Covid 19 không chỉ thành công chinh phục Ban giám khảo mà còn nhận được sự yêu thích của cộng đồng mạng.

Ở chủ đề Haha Comedy Festival, giải nhất đã được trao tặng cho team Lý Nhật An với tác phẩm Về. Nhóm các bạn trẻ đến từ Phú Thọ này có số tuổi nhỏ nhất trong dàn thí sinh tham gia cuộc thi nhưng các chàng trai ở độ tuổi 20 đã hạ gục nhiều đối thủ đáng gờm để giành chiến thắng.

Sâu team với Giải nhất chủ đề Covid Fun Festival

Ông Wayne Chi cho biết thêm về đường dài hoạt động của Photo City: “Tôi đến Việt Nam vào năm 2000, chứng kiến Việt Nam phát triển qua nhiều giai đoạn và nền điện ảnh của mình ngày càng đi lên rất nhiều nhưng để được gọi là cường quốc thì nó phải có bề dày văn hóa rất lớn bên cạnh kinh tế. Tôi định hướng Photo City là kênh nghệ thuật, Micro phim ngắn mang thiên hướng nghệ thuật. Tôi muốn tạo ra không gian để mọi người phát huy những ý tưởng, sáng tạo của bản thân mình. Đây là lần đầu tiên tổ chức, chất lượng và chuyên nghiệp còn hạn chế nhưng lần đầu tiên cũng là lần ý nghĩa nhất. Có thể nó chưa đạt đến tiêu chuẩn như điện ảnh quốc tế nhưng lại mang ý nghĩa về mặt tinh thần rất lớn trong bối cảnh dịch bệnh này”.

Trung úy Bùi Tiến Đạt

Lần đầu tiên trong một cuộc liên hoan làm phim có một thí sinh đặc biệt đến từ quân ngũ, đại diện Sâu team, Bùi Tiến Đạt (sinh năm 1996) – Trung úy Học viện hậu cần Hà Nội chia sẻ: “Nói về việc làm clip, ý tưởng đến rất tình cờ. Chúng em có niềm đam mê yêu thích chụp ảnh, làm phim từ rất lâu. Bắt đầu từ các nhiệm vụ tổ chức tuyên truyền trong đơn vị được cấp trên giao, từ đó chúng em cũng dần dần tự mày mò tìm hiểu xem người ta làm phim ra sao. Bắt đầu quay thì bằng điện thoại thôi, iPhone 5 – iPhone 6 chất lượng rất thấp. Dần dần tham gia các cuộc thi cọ xát trong đơn vị nhưng xem rất chán. Sau đó, chúng em lên Youtube học thêm qua các kênh Youtuber Việt Nam và các kênh nước ngoài. Khi làm phim thì chúng em cũng có những khó khăn nhất định nhưng không phải lúc nào cũng quay phim được. Như tất cả mọi người đã biết là chúng em không được phép quay phim, chụp ảnh trong đơn vị cho nên làm phim thì các góc quay của chúng em rất hạn chế. Khó khăn thứ nhất về không gian, thứ hai là về thiết bị. Bọn em không phải chuyên nghiệp nên anh em ai có gì thì dùng nấy”.

Thông tin thêm về các giải thưởng:

– Chủ đề Covid Fun Festival

Giải nhất (20 triệu): Sâu team với tác phẩm Soldiers & Covid 19

Giải nhì (10 triệu): Team Phạm Văn Đồng với tác phẩm Đi cắt tóc mùa Covid

Giải ba (6 triệu): Team Đỗ Văn Thượng Đỉnh với tác phẩm Ý thức Everywhere

Giải tư (4 triệu): Team Vũ Trần Quang Thiện với tác phẩm Rạo rực mùa Covid

Cùng 4 giải tài năng (3 triệu): Team Phạm Anh Vũ với tác phẩm Covid -19; Team Đỗ Huy Khoa với tác phẩm Trốn Cô Vy; Team Nguyễn Anh Vũ với tác phẩm Cà khịa café; Team Nguyễn Văn Đức với tác phẩm Kẻ trộm gặp Cô Vy.

– Chủ đề Haha comedy Festival

Giải nhất (20 triệu): Team Lý Nhật An với tác phẩm Về

Giải nhì (10 triệu): Team Nguyễn Hải Phong với tác phẩm Nhiệm vụ mật

Giải ba (6 triệu): Team Nguyễn Văn Ngọc với tác phẩm Nạn buôn dưa lê – Đặt điều

Giải tư (5 triệu): Team Huỳnh Thanh Vũ với tác phẩm Anime Penalty

Giải dựng phim (3 triệu) cho Chốt team với tác phẩm Fan cứng

Giải Sáng tạo (3 triệu) cho team Âu Thé Dũng với tác phẩm Điểm khác biệt của mọi người giữa thứ hai và chủ nhật

Giải Lồng tiếng (3 triệu) cho team Ngô Văn Chung với tác phẩm Bá Kiến trẻ trâu