Phim ảnh Tiêu điểm giải trí

Cảnh ân ái của Thái Thượng Lão Quân và Bà La Sát trong phiên bản ‘Tây du ký’ gây phẫn nộ

Năm 2018, bộ phim Thiên Bồng Nguyên Soái 1 dựa theo tiểu thuyết Tây Du Ký đã bị cấm chiếu vì nhiều tình tiết cải biên quá khác với nguyên tác.

Bộ tiểu thuyết Tây Du Ký của nhà văn Ngô Thừa Ân đã trở thành nguồn cảm hứng của nhiều bộ phim, điển hình là phim Tây Du Ký phiên bản năm 1986 của đạo diễn Dương Khiết. Bên cạnh những tác phẩm đạt được nhiều thành tựu và nhận được nhiều lời khen của khán giả, có một vài phim chuyển thể khác lại bị công chúng chỉ trích nặng nề, thậm chí tẩy chay.

Năm 2018, Thiên Bồng Nguyên Soái 1: Đại náo thiên cung lần đầu tiên ra mắt khán giả và cũng là lần cuối cùng xuất hiện trên màn ảnh. Bộ phim bị cấm chiếu ngay sau buổi chiếu thử vì vấp phải nhiều ý kiến phản đối kịch liệt từ người xem và Hiệp hội Đạo giáo Trung Quốc.

Nguyên nhân là vì nội dung phim đã có nhiều tình tiết cải biên từ tiểu thuyết gốc Tây Du Ký, trong đó có mối quan hệ vụng trộm giữa Thái Thượng Lão Quân và Thiết Phiến Công Chúa. Thậm chí, hai nhân vật này còn xuất hiện trong trang phục thiếu vải, có nhiều hành động âu yếm cực kỳ “nhức mắt”.

Đáng nói hơn là việc Thiết Phiến Công Chúa đã có chồng là Ngưu Ma Vương, nhưng vẫn qua lại với người khác, chứng tỏ đây là mối quan hệ trái với luân thường đạo lý.

Những khung cảnh này đã tạo nên một làn sóng phẫn nộ đến từ công chúng, đến mức Hiệp hội Đạo giáo Trung Quốc phải phản ánh lên cơ quan quản lý văn hóa. Theo truyền thuyết, Thái Thượng Lão Quân là vị thần tiên tối cao trong Đạo giáo, có trước cả trời đất, là nguyên khí thời hỗn mang ngưng kết mà thành. Thái Thượng Lão Quân có quyền phép cao cường, ngay cả Ngọc Hoàng cũng kính nể.

Vì thế, việc bộ phim Thiên Bồng Nguyên Soái 1 cải biên nhân vật quá đà bị cho là gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của một vị thần tiên tối thượng.

Ngoài ra, Thiên Bồng Nguyên Soái 1 còn có cảnh Ngọc Hoàng thản nhiên đi vào phòng riêng của Hằng Nga trong khi vị tiên tử này đang tắm, một lát sau, Thái Thượng Lão Quân cũng tới và “tranh thủ” nhìn trộm lúc Hằng Nga sơ ý.

Chính những tình tiết vô lý đến mức “thô tục” này đã khiến bộ phim bị cấm ra rạp tại Trung Quốc, tất cả thông tin, hình ảnh tuyên truyền của Thiên Bồng Nguyên Soái 1 đều bị gỡ bỏ. Nam diễn viên chính Trình Dã – thủ vai Thiên Bồng Nguyên Soái – bị tẩy chay, mất trắng nhiều cơ hội tiến xa hơn trong sự nghiệp.

Giám chế Dương Vỹ Quang và đoàn làm phim đã phải tới Hiệp hội Đạo giáo Trung Quốc xin lỗi công khai. Ngay đến các diễn viên phụ chỉ xuất hiện vài phút trong phim như danh hài Triệu Bản Sơn cũng bị khán giả “ghét lây” và ghẻ lạnh trong một khoảng thời gian.

Theo Dân Việt