Phim ảnh

Đại bát hầu và hình tượng Tôn Ngộ Không ‘hâm’ nhất lịch sử

Tây du ký đã trở thành đề tài khai thác bất tận của các nhà làm phim. Mới đây, truyền hình Trung Quốc tiếp tục ‘xào nấu’ Tây du ký với bộ phim Đại bát hầu, do Lâm Phong đóng vai Tôn Ngộ Không.

Khoác lên người bộ lông khỉ nặng gần 10kg, 3 lớp, Lâm Phong phải liên tục dùng quạt điện mini để giải nhiệt với cái nóng 30 độ – Ảnh: Sina

Trong phim này, Tôn Ngộ Không còn có một tên gọi khác là Hầu Tử, không đơn giản là một hỗn thế ma vương hoặc một vị Phật nghiêm nghị, mà là một nhân vật sinh động có những cảm xúc hỷ nộ ái ố.

Trong quá trình đấu tranh với định mệnh, Tôn Ngộ Không là phản ánh sự trưởng thành của một người đàn ông, đó là một vai diễn hết sức lôi cuốn.

-Diễn viên Lâm Phong-

Chuyện bắt nguồn từ thân thế không rõ nguồn gốc của Tôn Ngộ Không và kết cục mở của câu chuyện Tây du ký, đã tạo điều kiện cho các nhà biên kịch phát huy trí tưởng tượng, thêm bớt cho số phận nhân vật Tôn Ngộ Không nhiều tình tiết khoa trương.

Bộ phim Đại bát hầu do Huỳnh Tuấn Văn và Lam Chí Vỹ đồng đạo diễn, Lâm Phong, Tưởng Mộng Tiệp, Akanishi Jin (Nhật Bản), Ngô Khắc Quần, Dương Cẩn Hoa, Trình Nghiên Thu, Vương Tư Doãn… đóng.

Kịch bản phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Giáp Ngư Bất Thị Quy, câu chuyện lấy bối cảnh thời hồng hoang khi tiên giới và yêu giới đối địch nhau.

Một thanh niên ở thời hiện đại (Lâm Phong đóng) tình cờ xuyên không gian trở thành Tân Hầu vương ở Hoa Quả sơn, anh không cam lòng với số phận định sẵn trong Tây du ký, quyết thay đổi số phận tương lai.

Trong quá trình thay đổi tương lai có vô vàn nguy hiểm, may mắn có Kim Ti Tước (Tưởng Y Y đóng) liều mình cứu giúp, vì thế Tôn Ngộ Không hứa giúp Kim Ti Tước phục sinh.

Trên đường Tôn Ngộ Không bái sư tu hành, anh nảy sinh tình cảm với Phong Linh (Trình Nghiên Thu đóng) do Kim Ti Tước chuyển kiếp, đó là một cô gái hiền lành, trong sáng và Dương Thiền (Tưởng Mộng Tiệp đóng) – một cô gái có tính cách cao ngạo.

Ngoài ra, Tôn Ngộ Không còn bị cuốn vào cuộc chiến giữa yêu giới và thiên đình, trận chiến bất phân thắng bại với thiên đình, đã khiến anh trở thành Tề Thiên Đại Thánh vô địch thiên hạ…

Kỹ xảo của bộ phim Đại bát hầu do Công ty Digital Domain phụ trách, được sáng lập bởi đạo diễn lừng danh James Cameron, công ty từng phụ trách kỹ xảo cho hơn 230 bộ phim Hollywood, bao gồm các bộ phim bom tấn như Transformer, Fast & Furious 7, The Avengers…

Nhân vật Tôn Ngộ Không do Lâm Phong thủ diễn có tổng cộng 11 tạo hình, được xem là phiên bản Tôn Ngộ Không có nhiều tạo hình nhất trên màn ảnh.

Với các tạo hình khỉ, mỗi ngày Lâm Phong phải mất 4 tiếng đồng hồ ngồi hóa trang, cộng thêm bộ lông khỉ nặng gần 10kg và bộ trang phục 3 lớp, khiến Lâm Phong phải liên tục dùng quạt điện mini để giải nhiệt với cái nóng 30 độ.

Khi sáng tác tác phẩm Tây du ký, có lẽ nhà văn Ngô Thừa Ân không ngờ rằng, nhân vật Tôn Ngộ Không của ông lại có ngày nổi tiếng khắp thế giới.

Trong bộ phim Đại bát hầu, hình tượng nhân vật Tôn Ngộ Không chẳng những bị bóp méo mà theo nhận xét của cư dân mạng thì đây là phiên bản Tôn Ngộ Không “hâm” nhất trên màn ảnh nhỏ.

Hiện nay, Đại bát hầu đang chạy nước rút để kịp đóng máy vào cuối tháng 6, dự kiến ra mắt khán giả vào đầu năm 2018.

Bối cảnh trong phim Đại bát hầu đều là cảnh thật, chẳng hạn như Nam Thiên Môn được dựng trên núi, cánh cửa cao nhất lên đến 18 mét, còn có hệ thống tự động đóng mở, tốn thời gian 2 tháng mới hoàn thành.

Chiếc chiến thuyền bảo vệ Nam Thiên Môn được dựng trên khoảnh đất trống 6000 mét vuông trong thời gian 30 ngày.

Bối cảnh Thủy Liêm động sử dụng studio ngoài trời có diện tích 5000 mét vuông, phải huy động khoảng 150 người làm việc trong 50 ngày.

Bối cảnh Hoa Quả Sơn chiếm diện tích 1700 mét vuông, là thành quả lao động của khoảng 100 người trong vòng 41 ngày.

Mỗi ngày Lâm Phong phải mất 4 tiếng đồng hồ ngồi hóa trang tạo hình khỉ – Ảnh: Sina

Akanishi Jin (vai Dương Tiễn) – Ảnh: Baidu
Tưởng Mộng Tiệp (vai Dương Thiền) – Ảnh: Baidu
Trình Nghiên Thu (vai Linh Phong) – Ảnh: Baidu
Ngô Khắc Quần (vai Thiên Bồng Nguyên Soái) – Ảnh: Baidu
Lâm Phong (vai Tôn Ngộ Không) – Ảnh: Baidu

Theo Thục Nghi/Tuoitre.vn