Phim ảnh

‘Hoàn Châu cách cách’: Sự thật được phanh phui sau 20 năm?

Tin đồn Lâm Tâm Như hãm hại Triệu Vy, Trần Chí Băng cay nghiệt với “Dung ma ma”… Những câu chuyện chẳng tốt đẹp về dàn sao “Hoàn Châu cách cách” dần khiến dư luận mất lòng tin.

Nói về tình cảm với các đồng nghiệp trong dàn nghệ sĩ Hoàn Châu cách cách, Lâm Tâm Như xúc động: “Chúng tôi ngày đó quay phim khác bây giờ, cùng trưởng thành vượt qua khó khăn. Những ký ức năm xưa là kỷ niệm không thể phai mờ. Thời gian thay đổi nhưng tình nghĩa vẫn còn đọng lại”.

Thời kỳ quay Hoàn Châu cách cách 20 năm trước, đoàn phim do nữ sĩ Quỳnh Dao đầu tư không có kinh phí dồi dào. Nhiều diễn viên hạng A từ chối vai nam nữ chính. Dàn nghệ sĩ gia nhập phim năm đó thực chất là “sự lựa chọn thay thế”.

Phim ra mắt thành công, tạo thành cơn địa chấn trên màn ảnh nhỏ. Những nghệ sĩ nghiệp dư trở thành sao hạng A. Giống Tây du ký 1986, tình nghĩa thời làm phim nghèo khó nhanh chóng được ca tụng như “truyền kỳ ngành phim ảnh”.

Chẳng ai ngờ 20 năm sau, khán giả Trung Quốc đang đưa ra câu hỏi: “Phải chăng màu hồng năm xưa là giả tạo. Các diễn viên ‘đấu đá’ còn hơn nghệ sĩ thời nay”.

Cái kim từ màn ảnh đến đời thường

Cảnh Lâm Tâm Như bị hành hạ là giả.

Trong Hoàn Châu cách cách, vai Hạ Tử Vy do Lâm Tâm Như đóng thường xuyên bị tra tấn, hành hạ. “Dung ma ma” Lý Minh Khải còn dùng kim đâm nhiều lần vào người cô.

Phân trần về cảnh quay, Lý Minh Khải tiết lộ kim đâm Lâm Tâm Như chỉ là hàng giả. Vì sợ đồng nghiệp trẻ đau, bà còn tự đâm số kim giả đó vào lòng bàn tay. Lý Minh Khải kể về nỗi buồn khi bị khán giả ghét bỏ. “Tôi đóng vai ác đến mức ra đường muốn mua rau, mua thịt cũng bị mắng”, bà nhớ lại.

“Tôi dùng kim giả nhưng lại chịu đau đớn khi bị người khác đâm kim thật đến mấy lần”, bà kể.

Không khó để cư dân mạng tìm ra người có cảnh đâm trả thù Dung ma ma là Nhĩ Thái (Trần Chí Bằng đóng). Hôm 11/9, Trần Chí Bằng chẳng nể nang nghệ sĩ tuổi ngoài 80, đưa ra phản biện gay gắt trên trang cá nhân.

Trần Chí Bằng mượn cảnh phim đâm kim thật vào Dung ma ma.

“Lý lão sư thân quý, trên mạng đang nói cháu ngày nay lụi bại, không nổi tiếng vì năm đó dùng kim đâm người. Cháu chẳng nhớ nổi chuyện đó nữa. Hay giờ, người lại dùng kim đâm cháu, biết đâu cháu thành nổi tiếng”, anh viết.

Trước phản ứng này, Lý Minh Khải giữ động thái im lặng. Cháu bà đã lên tiếng cho rằng đây là chuyện không cần phô trương.

Cũng chuyện kim châm, Lâm Tâm Như hiện bị đấu tố là người đố kỵ với sự nghiệp Triệu Vy. Cô cất giữ hình nộm dán ảnh Triệu Vy bị đâm ghim nhiều chỗ trong phòng riêng. Nguồn tin trên Weibo cho rằng Hạ Tử Vy đố kỵ Tiểu Yến Tử nên bày trò hãm hại, khiến sự nghiệp diễn viên họ Triệu lao đao một thời gian dài.

Ngay sau đó, phía nhà sản xuất chương trình – Hà Tú Quỳnh đã lên tiếng phản bác. Bà cho biết “đây là phần kịch bản trong chương trình, tái hiện lại cảnh quay Hoàn Châu cách cách”.

Lâm Tâm Như giữ hình nộm bị đâm ghim của Triệu Vy trong phòng. Bạn thân Triệu Vy lên tiếng vì cảm thấy bất bình với trò chơi phản cảm. Tại sự kiện tối 11/9, nữ diễn viên họ Triệu từ chối nói về tin này.

Lời giải thích nghe hợp lý nhưng không làm hài lòng dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng có nhiều cách để gây cười, quảng bá phim thay vì cảnh trêu đùa nhảm nhí này.

Tối 11/9, Triệu Vy giữ nụ cười bình thản, tâm sự “không buồn vì thông tin trên mạng”. Nhưng cô cũng không lên tiếng bảo vệ Lâm Tâm Như.

Trong khi đó, bạn thân Triệu Vy – CEO công ty điện ảnh có tiếng, nguyên tổng biên tập tờ báo Sohu – ông Lưu Xuân chỉ trích lời giải thích của Hà Tú Quỳnh. “Vì cái gì đâm Vy của tôi? Giải thích là trò chơi hài hước thế là xong sao? Ngày mai, tôi sáng tạo ra trò chơi này và đâm mẹ mấy người được không?”.

Ê-kíp bằng mặt không bằng lòng

Châu Kiệt khẳng định ê-kíp Hoàn Châu cách cách phân biệt giữa người Đài Loan và Đại lục. Theo anh, mặc dù mang mác hợp tác giữa hai phía, trên phim trường Tô Hữu Bằng, Lâm Tâm Như hay Trần Chí Bằng tỏ ra cách biệt.

Chàng Phúc Nhĩ Khang kể “không ưa nổi sự kiêu kỳ và giọng nói như đàn bà của Tô Hữu Bằng”. Gần đây, anh công khai tuyên bố Lâm Tâm Như là “đạo đức giả, đóng vai thánh nữ”.

Thân mật trong tấm ảnh hậu trường nhưng Châu Kiệt khẳng định không thân Tô Hữu Bằng, khó chịu với sự giả tạo của Lâm Tâm Như.

“Năm xưa nếu tôi thật sự cưỡng hôn người nào đó, tại sao cô ấy không nói ngay tại chỗ. Cô ấy có thể kiến nghị với đoàn phim. Vì sao cô ấy không lên tiếng? Vì sao sau nhiều năm, cô ấy lại có thể lên trên sóng truyền hình kể lể”, anh viết.

Theo lời Châu Kiệt, khi trả lời phỏng vấn vào năm 2004, Lâm Tâm Như không nghĩ đến ngày làng giải trí Đại lục vượt xa Đài Loan nên mới buông lời chê bai đồng nghiệp nội địa.

Lời nam diễn viên tuyên bố còn gây hoài nghi về độ xác thực. Nhưng chuyện ê-kíp Hoàn Châu cách cách phân chia ranh giới địa lý không phải chủ đề mới. Nguồn tin từ đoàn phim từng tiết lộ Quỳnh Dao luôn cố gắng “ưu tiên sao Đài Loan”. Vai nữ chính Tiểu Yến Tử ban đầu ngắm cho nghệ sĩ Lý Đình Nghi, nam chính Ngũ A Ca là ca sĩ Tô Hữu Bằng. Do Lý Đình Nghi bỏ vai, Triệu Vy được đôn vai thay thế.

Triệu Vy từng chỉ được nhận vai Tử Vy vì là người Đại lục. Sau khi nữ chính Đài Loan bỏ vai Tiểu Yến Tử, cô được thay thế. Phạm Băng Băng hụt vai Tử Vy cũng vì “không thể có hai diễn viên Đại lục đóng chính”.

Phạm Băng Băng, một diễn viên Đại lục khác, được mời thử vai Hạ Tử Vy đã bị Quỳnh Dao gạt phăng với lý do “không có chuyện hai nữ chính đều ở Đại lục”.

Nhà phê bình Lưu Hoan cho rằng dàn sao trong Hoàn Châu cách cách diễn kịch năm ấy và “giờ đây vở kịch đang dần hạ màn”.

Theo Hiểu Nguyệt/Zing.vn