Phim ảnh

Siêu phẩm hoạt hình Trung Quốc – Na Tra đổ bộ phòng chiếu Việt Nam

Những ngày gần đây, giới mộ điệu đang xôn xao về một hiện tượng điện ảnh chưa từng có trong lịch sử. Bộ phim hoạt hình Na Tra: Ma Đồng Giáng Thế – câu chuyện cải biên đầy phá cách về một nhân vật đặc trưng trong văn hóa Trung Quốc đã tạo nên một cơn sốt tại phòng vé nội địa đồng thời nhận được vô số lời khen từ khán giả cũng như các nhà phê bình.

Tính đến hết ngày 31/8, Na Tra: Ma Đồng Giáng Thế đã chạm mốc doanh thu 4,655 tỷ NDT (hơn 15 nghìn tỉ VNĐ), trở thành phim điện ảnh doanh thu cao nhất năm 2019 tại Trung Quốc, đồng thời soán ngôi bom tấn Chiến Lang 2 của đạo diễn Ngô Kinh để trở thành tác phẩm có doanh thu cao thứ hai lịch sử điện ảnh nước này.

Tác phẩm hoạt hình làm nên kỳ tích này xoay quanh Na Tra – nhân vật thần thoại vốn đã rất quen thuộc với khán giả Trung Quốc và cả châu Á. Chuyện kể rằng thuở hồng hoang, tinh hoa đất trời hội tụ thành một viên ngọc chứa đựng năng lượng khổng lồ. Nguyên Thủy Thiên Tôn đã phân tách viên ngọc này thành 1 viên Linh Châu và 1 viên Ma Hoàn. Viên Linh Châu sẽ đầu thai thành một anh hùng cứu thế, phò trợ nhà Chu. Trong khi đó, Ma Hoàn sẽ tạo ra một Ma Vương tàn sát thiên hạ. Viên Ma Hoàn đã sinh ra Na Tra-con trai vị tướng biên ải Lý Tịnh, còn Linh Châu sinh ra Ngao Bính-Tam thái tử gánh trọng trách phục hưng long tộc của Đông Hải Long Vương.

Để ngăn chặn thảm họa khi Ma Hoàn chuyển thế, Nguyên Thủy Thiên Tôn đã hạ chú để sau 3 năm, Ma Vương cũng tức là Na Tra sẽ bị sấm chớp của thiên kiếp tiêu diệt. Na Tra- đứa trẻ yêu ma bị làng tộc ghét bỏ sẽ phải đơn độc đối đầu với thiên mệnh để thoát khỏi án tử trớ trêu. Trong Na Tra: Ma Đồng Giáng Thế, khán giả sẽ được gặp lại những nhân vật quen thuộc khác trong Phong Thần Diễn Nghĩa như vợ chồng Lý Tịnh- Ân Thị, Ngao Bính, Thân Công Báo, Thái Ất Chân Nhân,…

Trong truyền thuyết Trung Quốc cũng như đa số xuất phẩm điện ảnh từng ra mắt, Na Tra thường được miêu tả có dung mạo khôi ngô, tuấn tú. Tay phải Na Tra cầm Hỏa Tiêm Thương, tay trái cầm Càn Khôn Khuyên, vai đeo dải lụa Hỗn Thiên Lăng, chân đi bánh xe Phong Hoả Luân, từ khi nhỏ tuổi đã mang thần sắc phi phàm của một vị thiên tướng. Nhưng Na Tra: Ma Đồng Giáng Thế lại mang tới một hình tượng Na Tra hoàn toàn khác biệt. Cậu bé sinh ra từ viên Ma Hoàn lần này có đôi mắt thâm quầng và dáng vẻ ngỗ nghịch bất trị, được nhận xét là “Na Tra xấu xí nhất màn ảnh”.

Đằng sau tạo hình mới lạ ấy chính là những thông điệp sâu sắc mà đạo diễn của Na Tra: Ma Đồng Giáng Thế muốn gửi gắm. Chia sẻ về hình ảnh “Na Tra xấu xí nhất màn ảnh”, đạo diễn Sủi Cảo (tên thật là Dương Vũ) nói: “Đây là hình tượng Na Tra được tôi lựa chọn sau hơn 100 phiên bản tạo hình khác nhau. Trong phim, Na Tra vốn được chuyển thế từ Ma Hoàn. Vậy nếu ngoại hình kháu khỉnh, dễ thương, ai thấy cũng yêu thì còn gọi gì là Ma Hoàn nữa? Đồng thời, chúng tôi hy vọng khi khán giả lần đầu thấy tạo hình xấu xí này của Na Tra sẽ nảy sinh thành kiến nhất định. Nhưng khi ra rạp xem phim, thành kiến đó sẽ bị phá bỏ hoàn toàn. Đó cũng chính là thông điệp đập bỏ thành kiến mà tôi muốn truyền tải qua bộ phim”.

Na Tra: Ma Đồng Giáng Thế cũng là phim hoạt hình đầu tiên của Trung Quốc sử dụng công nghệ IMAX. Từ khâu tiền kỳ tới khi hoàn thành bộ phim, ê kíp gồm 1600 người đã tiêu tốn 5 năm, trải qua 66 phiên bản kịch bản khác nhau. Bộ phim có tổng cộng 1800 cảnh, trong đó có tới 80% cảnh sử dụng kỹ xảo, đưa Na Tra: Ma Đồng Giáng Thế trở thành phim hoạt hình dùng nhiều kỹ xảo nhất lịch sử Trung Quốc. Số lượng 1400 cảnh phim cần xử lý kỹ xảo của phim khổng lồ tới mức cần hơn 20 công ty tham gia sản xuất.

Nhóm công ty kỹ xảo thực hiện Na Tra: Ma Đồng Giáng Thế cho biết họ gặp áp lực rất lớn trước yêu cầu cực kỳ cao của đạo diễn Sủi Cảo. Lý Tông Khôn – giám đốc một công ty kỹ xảo ở Lạc Dương tiết lộ: “Ở cảnh Na Tra đi trên cát. Đạo diễn yêu cầu dấu chân Na Tra trên cát khô và cát ướt khác nhau vì độ dính kết của cát ướt cao hơn“. Lý Tông Khôn còn cho biết đây chỉ là một cảnh phim đơn, kỹ xảo ở phần cao trào nhất phim mất tới sáu tháng trời để thực hiện.

Na Tra: Ma Đồng Giáng Thế hứa hẹn là trải nghiệm điện ảnh hoành tráng, mãn nhãn dành cho khán giả yêu thích thể loại thần thoại. Bên cạnh đó, tác phẩm còn hàm chứa nhiều giá trị nhân văn về tinh thần anh hùng và quyết tâm xoay chuyển số phận.

Phim dự kiến khởi chiếu tại các rạp trên toàn quốc vào ngày 20.09.2019

AC