Phim ảnh

Stan Lee không có phần trong doanh thu hàng tỷ USD của MCU

Theo thỏa thuận giữa các bên, Stan Lee – cha đẻ của nhiều nhân vật Marvel – không được hưởng lợi nhuận từ doanh thu khổng lồ của Vũ trụ Điện ảnh Marvel.

Hồi tháng 4, tạp chí The Hollywood Reporter tiết lộ khối giá trị tài sản của Stan Lee chỉ rơi vào khoảng 50-70 triệu USD.

Để so sánh, con số dành cho George Lucas – người sáng tạo ra Star Wars – lên tới 5 tỷ USD. Điều đó gây ra nhiều ngạc nhiên bởi MCU vốn đang làm mưa làm gió tại phòng vé toàn cầu, với doanh thu tổng cộng đã lên tới hơn 17,6 tỷ USD sau Ant-Man and The Wasp.

Theo tờ New York Times, vào năm 2005, Lee nhận khoản tiền 10 triệu USD duy nhất từ Marvel sau khi điều khoản ông được hưởng 10% lợi nhuận từ các sản phẩm truyền hình và điện ảnh dựa trên truyện tranh Marvel bị hủy bỏ.

Stan Lee không còn được hưởng lợi nhuận từ các bộ phim dựa trên truyện tranh Marvel kể từ sau 2005. Đến nay, Disney hàng năm trả ông 1 triệu USD. Ảnh: Getty.

Bốn năm sau, Disney mua lại Marvel với giá 4 tỷ USD. Do là nhân vật cực kỳ quan trọng trong lịch sử của Marvel, Lee hiện được “nhà chuột” trả cho khoản lương 1 triệu USD/năm.

Trên thảm đỏ của bộ phim The Avengers hồi 2012, cá nhân Stan Lee từng phát biểu với kênh CNN rằng công chúng đừng nghĩ ông là tỷ phú bởi ông không được nhận bất cứ % lợi nhuận nào từ các bộ phim chuyển thể. “Tôi ghét phải thú nhận điều này. Tôi thực tế không có phần trong lợi nhuận từ các bộ phim”, ông nói.

Vị họa sĩ tài ba đồng thời cho biết chức danh giám đốc sản xuất (executive producer) ở các dự án điện ảnh chỉ mang tính “danh dự”. Và “sẽ thật tuyệt” nếu cá nhân ông có cơ hội ăn mừng bằng một khoản tiền nào đó.

Song, Stan Lee lập tức giải thích: “Tôi cũng quen với chuyện này rồi. Thực ra tôi không nghĩ ngợi nhiều lắm đâu. Việc khán giả hài lòng với các bộ phim cũng giúp tôi đủ vui. Xét cho cùng, tôi đâu có tự mình làm ra các bộ phim”.

Đến cuộc phỏng vấn với tạp chí Playboy vào năm 2014, Stan Lee gay gắt lên tiếng về những lời đồn đoán xoay quanh khối tài sản của ông. “Con gái tôi mới lên mạng và thấy người ta bảo giá trị của tôi lên tới 250 triệu USD. Thật lố bịch. Tôi còn kém rất xa con số 100 triệu USD”, ông phát biểu.

Stan Lee qua đời hôm 12/11, hưởng thọ 95 tuổi. Ảnh: Disney.

Khi bị đưa ra so sánh với George Lucas sau khi nhà sản xuất bán Lucasfilm cho Disney, Lee giải thích: “George Lucas đã tự mình gây dựng nên toàn bộ Star Wars trên màn ảnh, từ ý tưởng đến cách thực hiện. Cậu ấy làm biên kịch, làm đạo diễn, nắm bản quyền vật phẩm ăn theo… Tất cả là của cậu ấy. Còn tôi chỉ thuộc về một nhà xuất bản thôi”.

Ông đồng thời nhắc lại quãng thời gian khốn khó của gia đình trong thời kỳ Đại Khủng hoảng. “Cha mẹ tôi rất khó khăn mới trả được tiền thuê nhà. Cha tôi thường xuyên rơi vào cảnh thất nghiệp. Chúng tôi không có nhiều tiền. Nên tôi cảm thấy hạnh phúc với những gì mình có sau này”, Lee nói.

Theo Zing.vn