360 độ Giải trí

Triển lãm tranh về ‘Đất nước và con người’

Triển lãm tranh của cố họa sĩ Nguyễn Cao Thương và 12 họa sĩ với chủ đề “Đất nước và con người” là sự kiện chào mừng 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2021), đồng thời cũng là đánh dấu ngày khai trương, đi vào hoạt động chính thức của Ngõ Arat Gallery.

Triển lãm trưng bày tổng cộng 62 bức tranh, đáng chú ý nhất là các tác phẩm Đêm nay Bác thao thức (1995), Bám biển ra khơi (1965), Tình đồng chí (1974) của họa sĩ Nguyễn Cao Thương. Bên cạnh đó là những tác phẩm đặc sắc của 12 họa sĩ: Lý Khắc Nhu, Ngô Đồng, Hứa Thanh Bình, Việt Kim Quyên, Tố Uyên, Bùi Tiến Tuấn, Đinh Văn Sơn, Hồ Hưng, Nguyễn Duy Nhi, Nguyễn Văn Trung, Nguyễn Khắc Vinh, Quý Khoa.

Nguyễn Cao Thương từng học tại Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương (Hà Nội). Năm 1976, ông là trưởng đoàn tiếp quản Trường Kỹ thuật Biên Hòa – tiền thân là Trường Mỹ nghệ Biên Hòa. Năm 1978, ông trở thành hiệu trưởng của trường và chính thức đổi tên trường thành Trường trung học Mỹ thuật trang trí Đồng Nai và xây dựng các chuyên ngành đào tạo của trường gồm: Trang trí công thương nghiệp; Gốm mỹ thuật; Điêu khắc trang trí; Gỗ trang trí; Đúc đồng trang trí; Sắt trang trí; Khắc, chạm đá nhân tạo; Đồ chơi trẻ em… Năm 2012, ông được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

Bên cạnh tranh của cố họa sĩ Nguyễn Cao Thương, Ngõ Art Gallery còn giới thiệu những tác phẩm đặc sắc thuộc nhiều nhóm thể loại của 12 họa sĩ vừa nêu trên. Mỗi họa sĩ đều có một phong cách riêng, sự đa dạng này làm cho triển lãm thêm màu sắc phong phú, thú vị. Trong triển lãm này, họa sĩ Hứa Thanh Bình – một trong những họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật Việt Nam hiện nay mang tới 3 tác phẩm với tựa đề: Ngựa và rồng; Giấc mơ hoang; Tân Sửu.

Họa sĩ Lý Khắc Nhu là người Việt gốc Hoa. Ông vốn nổi danh trong làng tranh thủy mặc của Sài Gòn và từng đạt được nhiều bằng khen và giải thưởng lớn nhỏ trong nước. Với chuyên môn về tranh màu nước, sơn dầu và sơn mài, Lý Khắc Nhu đã miêu tả đầy chân thực nhưng cũng đầy ngoạn mục về phong cảnh và cảnh vật, thể hiện qua trải nghiệm của anh trong những chuyến đi của mình. Tham gia triển lãm tại Ngõ Art Gallery, ông giới thiệu 3 tác phẩm với 3 chất liệu khác nhau: tranh sơn dầu, tranh thủy mặc và tranh sơn mài. Họa sĩ Lý Khắc Nhu được đồng nghiệp nhận xét là “người biến những phong cảnh Việt Nam bình dị thành nghệ thuật”.

Vẫn với phong cách thả hồn vào những bức tranh phong cảnh, ở triển lãm này, họa sĩ Việt Kim Quyên mang đến các tác phẩm: Hơi thở của vũ trụ; Thăng trầm những con sóng và hoa sóng. Tác phẩm nghệ thuật “Chú Gấu Buddy” của chị đã trở thành đại sứ nghệ thuật cho tình hữu nghị ngoại giao hai nước Việt Nam và Đức.

Họa sĩ Hứa Thanh Bình

Họa sĩ Hứa Thanh Bình – Giám đốc sáng tạo của Ngõ Art Gallery (nguyên Phó giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM) cho biết: “Ngõ Art Gallery được tạo ra với mong muốn là cầu nối cho họa sĩ và những người yêu nghệ thuật. Đây không đơn thuần là một nơi mua bán tranh mà còn là địa điểm giao lưu, học hỏi dành cho người yêu hội họa. Tại phòng tranh, khách tham quan sẽ có cơ hội gặp gỡ những chuyên gia trong lĩnh vực hội họa trong nước và quốc tế, đồng thời tham gia những buổi hội thảo, chuyên đề xoay quanh lý thuyết và thực hành mỹ thuật.”

AC