TVshow

‘Điều con muốn nói’: Cậu bé 12 tuổi tổn thương tâm lý khi nhiều lần chứng kiến ba mẹ cãi nhau

Cậu bé 12 tuổi Hải Triều rơi nước mắt kể về những lần cãi vã của ba mẹ. Em thú nhận đến hiện tại vẫn “nhớ như in” ký ức đó, sợ mẹ sẽ bỏ nhà đi một lần nữa.

Ngỡ tưởng trẻ con luôn vô lo vô nghĩ trong mọi chuyện, nhưng các bậc làm cha mẹ đâu ngờ ẩn chứa trong tâm hồn thơ ngây đó là hàng loạt xúc cảm và những nỗi buồn khi sống trong gia đình có nhiều tiếng cãi vã. Câu chuyện bé Hải Triều trong Điều con muốn nói với lời thổ lộ “mong ba mẹ không còn cãi nhau” chắc chắn sẽ khiến người lớn phải giật mình nhìn lại cách ứng xử trong gia đình.


Tham gia chương trình, Hải Triều rơi nước mắt tâm sự, ba mẹ em cãi nhau rất nhiều. Nguyên nhân bởi ba em hay đi nhậu về về khuya, sau đó “ghẹo” mẹ khiến cho hai người trở nên mâu thuẫn. Những lúc giận nhau, ba mẹ sẽ không nói chuyện, ăn cơm chung bàn, thậm chí là một trong hai người sẽ bỏ đi. Ký ức buồn nhất của em là đêm 29 Tết, Hải Triều giật mình thức dậy vì tiếng cãi cọ, sau đó, em nghe ba nói mẹ đã bỏ nhà đi. Khi ấy, em sợ rằng mẹ sẽ không về vì không còn thương em nữa.


Khi nghe những điều này từ con, mẹ Hải Triều – chị Kim Cương nghẹn ngào, thổ lộ, vợ chồng chị luôn cố gắng làm tất cả cho con nhưng không thể tránh khỏi những lúc cãi vã, tranh luận. Khi cuộc cãi vã qua đi, gia đình vẫn êm ấm, nhưng hôm nay chị mới biết con trai bị tổn thương tâm lý: “Tôi bất ngờ không nghĩ Hải Triều sẽ thổ lộ điều này. Từ nhỏ đến lớn, tôi chưa bao giờ thấy con khóc, có nhiều cảm xúc như vậy”.


Chị Kim Cương kể lại, đêm 29 Tết, chị cãi nhau với chồng và bỏ về nhà mẹ đẻ, bởi sợ tiếp tục giáp mặt, anh chị càng to tiếng hơn. Được một hôm, nghe con trai gọi điện hỏi mẹ, chị lại quay về vì nhớ con. Thấy con vui mừng vì mẹ về nhà, chị tự hứa với bản thân sau này nếu có mâu thuẫn với chồng cũng phải tự tìm hướng giải quyết, thay vì bỏ nhà đi.

Giải thích về việc hai vợ chồng thường xuyên xích mích, chị cho biết, chồng chị yêu thương, chăm lo gia đình, duy chỉ có tật xấu là thường nhậu nhẹt cùng bạn bè. Tàn cuộc vui, anh về nhà “rượu vào lời ra”, chọc ghẹo vợ khiến hai vợ chồng cự cãi. Điều này diễn ra quá nhiều lần, dẫn đến ức chế lâu ngày và khi đỉnh điểm là hôm 29 Tết thì mọi chuyện đã bùng nổ.


Đồng cảm với câu chuyện, MC Ốc Thanh Vân thú nhận, không chỉ riêng gia đình chị Kim Cương, mà vợ chồng cô hay bất cứ tổ ấm nào cũng đều có va vấp trong sinh hoạt, dẫn đến mất kiểm soát, khi ấy cãi nhau như một điều tất yếu. Những cơn to tiếng dù lớn nhỏ đều ảnh hưởng xấu đến không khí gia đình và suy nghĩ các con: “Những ký ức không đẹp thường hằn sâu khiến trẻ quên đi giây phút hạnh phúc mà chỉ nhớ lúc cha mẹ xấu xí nhất trong hành vi, lời nói. Vợ chồng Ốc ngày xưa cũng thường có lời nói, hành động tức giận trước mặt con cái. Khi nguôi giận, cả hai ngồi nhìn lại thấy xấu hổ, hối hận rất nhiều. Giờ đây, tần suất hai vợ chồng cãi nhau rất ít”, cô cho biết.

Qua đó, Ốc Thanh Vân mong Hải Triều có thể bỏ qua những sai lầm của người lớn. Còn ba mẹ Hải Triều nên hạn chế to tiếng, hoặc tìm một không gian phù hợp để trao đổi, cho “những cuộc cãi vả trở nên thanh lịch” hơn.

Gia đình của bé Hải Triều

Lắng nghe câu chuyện, tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A nhận định, góc nhìn của người lớn và con trẻ khác nhau và các bé thường khó bộc bạch suy nghĩ với cha mẹ. Tô Nhi A quan sát cách ba của Hải Triều chăm sóc vợ con trong hậu trường và cách chị Kim Cương nói về chồng, cô tin rằng đây là hình mẫu người đàn ông tận tụy, chăm lo gia đình. Tuy nhiên, anh cần phải thay đổi thói quen “chè chén”. Cô tin vì tình yêu thương dành cho con cái, ba mẹ Hải Triều sẽ biết cách tìm ra tiếng nói chung và mẹ Hải Triều sẽ mềm mỏng, khéo léo hơn để giúp chồng thay đổi.

Điều con muốn nói – bé Hải Triều sẽ phát sóng vào lúc 20h30 thứ bảy 28/3/2020 trên VTV9.