TVshow

‘Siêu trí tuệ Việt Nam’ mùa 2 mở màn với thử thách siêu ‘khủng’

Kết thúc mùa 1 tạo được tiếng vang lớn, Siêu Trí Tuệ Việt Nam – Mùa 2 chính thức lên sóng hứa hẹn mang đến nhiều thử thách mới lạ với sự xuất hiện của những tài năng trí tuệ phi thường.

Mở đầu Tập 1, Siêu Trí Tuệ Việt Nam – Mùa 2 hân hoan chào đón Wowy – HLV của quán quân Rap Việt mùa đầu tiên xuất hiện với vai trò Giám khảo khách mời bên cạnh Giám khảo khoa học PGS.TS Trần Thành Nam và 2 vị Giám khảo cố định: nhà báo Lại Văn Sâm và ca sĩ Tóc Tiên. Nói về sự xuất hiện của Wowy, MC Trấn Thành chia sẻ: “Không phải vì chúng tôi cảm thấy Rap Việt là chương trình thành công để rồi ăn theo sức nóng của chương trình đó. Ngày hôm nay, Wowy ngồi ở đây hoàn toàn dựa trên kinh nghiệm thực tiễn khi tiếp xúc từ Cố vấn khoa học của chương trình – anh Dương Anh Vũ. Sau quá trình tiếp xúc và trò chuyện với Wowy, anh Vũ mới phát hiện ra là vốn sống của con người này ở ngoài thực tế rất nhiều và có những góc nhìn cực kỳ lạ”. Cụ thể, Wowy sẽ không hỏi vấn đề này xảy ra như thế nào mà anh sẽ quan tâm đến nguồn gốc mà điều đó xảy ra và tìm hiểu rất kỹ. Qua những cuộc trò chuyện đó, anh Dương Anh Vũ hoàn toàn tin tưởng rằng những người có vốn sống và sự quan sát tinh tế như Wowy thì sẽ có những điều thú vị, những câu hỏi và góc nhìn thú vị đặt ra cho chương trình, đó là lý do vì sao Wowy xuất hiện tại Siêu Trí Tuệ Việt Nam – Mùa 2. Chia sẻ với chương trình, Wowy hi vọng có thể chứng kiến được những điều phi thường của các tài năng trí tuệ tại Siêu Trí Tuệ Việt Nam – Mùa 2 và thông qua đó sẽ được học hỏi thêm nhiều điều về não bộ con người.

Phấn khích khi được hội ngộ với người anh em “sinh đôi” của mình, giám khảo Lại Văn Sâm chia sẻ: “Tôi nhìn thấy sự đồng điệu của Wowy cũng như các rapper Việt Nam với các Siêu Trí Tuệ. Với tôi, phải chăng các thí sinh đến với Siêu Trí Tuệ Việt Nam có phải là underground không? Tôi hay gọi các Siêu Trí Tuệ là dị nhân – những con người bình thường nhưng không bình thường và tôi nghĩ rằng ở Việt Nam sau mùa 1 là hết rồi. Sau đó, được ban biên tập thông báo rằng sau mùa 1 thì họ bắt đầu tham gia nhiều hơn chứng tỏ chương trình đã đạt được nhiều sự tin cậy. Cho nên trong một chừng mực nào đó, họ là underground về mặt trí tuệ và bây giờ họ xuất hiện một cách chính thống. Vì vậy, đối với tôi thì tôi cảm thấy cả 2 điều này đồng điệu với nhau”. Bày tỏ cảm xúc về chương trình Rap Việt, giám khảo Lại Văn Sâm hào hứng: “Tôi là fan của chương trình, hôm nay thấy Wowy ngồi ở đây tôi rất vui bởi vì bạn ấy sẽ có những chia sẻ vừa thực tế lại vừa rất gần với những thí sinh của chúng ta trong chương trình Siêu Trí Tuệ Việt Nam”. Chứng kiến khoảnh khắc giám khảo Lại Văn Sâm không ngừng nói tốt về “người em sinh đôi Lại Văn Wy”, PGS.TS Trần Thành Nam nói đùa rằng: “Hình như 2 anh em đang bênh nhau đấy!”.

Nam sinh viên Đại học Y Dược Tp.HCM tuyên chiến với những Đường cong kỳ ảo đầy nghệ thuật khiến các giám khảo phải trầm trồ
Sở hữu “background” khủng, nam sinh viên 19 tuổi tìm đến Siêu Trí Tuệ Việt Nam để đối đầu với thử thách lớn nhất cuộc đời mình mang tên: Đường cong kỳ ảo.

Mở màn vòng Tuyên chiến trong tập 1 Siêu Trí Tuệ Việt Nam – Mùa 2 là tài năng trí tuệ Dương Lê Hoàng Hiệp – 19 tuổi, sở hữu “background” thành tích khủng với hơn 40 giải thưởng từ các cuộc thi toán học, 2 lần đạt giải toán Quốc gia, lọt top 200 thí sinh toàn quốc về điểm thi đại học, đỗ vào ngành Y Đa Khoa của Đại học Y Dược Tp.HCM. Tham gia chương trình, Hoàng Hiệp sẽ đối đầu với Đường cong kỳ ảo – Thử thách kết hợp giữa toán học và mỹ thuật. Theo đó sẽ có 70 bánh răng to nhỏ, mỗi một bánh răng có hình dạng và vị trí điểm vẽ khác nhau, khi bánh răng chuyển động trong vòng tròn có thể tạo ra rất nhiều bông hoa rực rỡ. Trên sân khấu, giám khảo chỉ định 6 loại bánh răng và điểm vẽ tương ứng. Kiến trúc sư căn cứ theo yêu cầu của giám khảo, dùng bút vẽ ra 6 đường cong kỳ ảo và chồng chúng lại với nhau ở trung tâm. Thí sinh sẽ quan sát, tiến hành suy luận, tính toán tìm ra khuôn vẽ bánh răng có thể vẽ những hình ảnh này và xác định được điểm vẽ tương ứng. Xác định đúng 5/6 hình vẽ, thử thách thành công.

Thử thách đầu tiên như “cú nổ” chào sân bởi sự thú vị mà nó mang đến. Sau khi nghe qua luật chơi, giám khảo Tóc Tiên phấn khích: “Đây là một thử thách quá thú vị, lần đầu tiên cảm thấy toán học quyến rũ đến như vậy!”. Phân tích rõ hơn về độ khó của thử thách, Kiến trúc sư – thầy Phạm Phú Cường – trưởng khoa Kiến trúc trường Đại học Kiến trúc Tp.HCM, cho biết để tham gia thử thách này thí sinh bắt buộc phải dùng năng lực toán học và năng lực hình học để tưởng tượng ra hơn 500 quỹ đạo khác nhau của các điểm vẽ trên 70 bánh răng và phải ghi nhớ thật chính xác. Không khỏi hoang mang với thử thách này, giám khảo khách mời Wowy bày tỏ: “Thật sự không thể tưởng tượng được cách mà bạn áp dụng toán học vào thử thách này như thế nào…”.

Hotboy Siêu Trí Tuệ đối mặt thử thách không nhìn mà “dẫn” quân Mã đi tuần khắp bàn cờ vua
Xuất hiện với vẻ ngoài đầy thu hút, Nguyễn Văn Khanh – tài năng trí tuệ được MC Trấn Thành mệnh danh là hotboy Siêu Trí Tuệ sẽ chạm mặt với thử thách: Mã đi tuần.

Với thử thách này, Nguyễn Văn Khanh phải vận dụng tư duy không gian và tư duy toán học để có thể giải được bài toán trên bàn cờ vua. Vậy thế nào là Mã đi tuần? Cờ vua là tinh hoa giữa toán học và nghệ thuật, trên mỗi bàn cờ, quân mã được xem là quân cờ có nước đi sáng tạo nhất, số nước đi của quân mã là 122 triệu nước. Trên bàn cờ vua, giám khảo chọn ngẫu nhiên vị trí và đưa ra giá trị cho điểm xuất phát và kết thúc của quân mã, tiếp theo ban giám khảo sẽ chọn cho tuyển thủ 1 số có 3 đơn vị. Tuyển thủ không nhìn vào bàn cờ, suy luận dựa trên quy tắc đường đi của quân mã từ vị trí bắt đầu đến vị trí kết thúc. Kết thúc hành trình, tổng giá trị của các cột và các hàng phải bằng số có 3 đơn vị mà giám khảo đưa ra. Thử thách được xem là thành công khi chính xác hoàn toàn. Và điều khủng khiếp ở đây là Văn Khanh chỉ được nhìn bàn cờ vua một lần duy nhất.

Đối với thử thách này, giám khảo Tóc Tiên nhận định: “Nếu có giấy, có bút các bạn sẽ làm được hết, nhưng ở đây bạn ấy cũng không được nhìn, quá khó luôn!”. Đồng tình với giám khảo Tóc Tiên, giám khảo khoa học PGS.TS Trần Thành Nam giải thích: “Hạng mục này khó đến mức phải kết hợp giữa năng lực tư duy và năng lực tưởng tượng về mặt không gian, cả năng lực tính toán về mặt số học. Và ở đây, năng lực ghi nhớ ngắn hạn và tư duy dài hạn phải kết hợp cùng với nhau”. Giám khảo Lại Văn Sâm hoang mang: “Rất là khó, vừa kết hợp kiến thức toán học, khả năng tính rất nhanh, trí tưởng tượng rất phong phú và phải nắm rất chắc luật cờ vua nữa”. Bên cạnh đó, giám khảo khách mời Wowy cũng căng thẳng không kém với thử thách này: “Để đi được thôi là đã khó và điên hơn nữa là bạn không nhìn bàn cờ để đi những nước cờ đó”.

Tập 1 Siêu Trí Tuệ Việt Nam – Mùa 2 sẽ chính thức ra mắt khán giả lúc 20h Thứ 7 – 21/11/2020 đồng thời trên kênh truyền hình Vie Channel – HTV2, Vie GIẢITRÍ,…

AC