TVshow

Top chef Việt Nam 2019: Thành Vương thắng lớn, ‘ẵm trọn’ giải quán quân Top Chef và chiến thắng giải khám phá Audacity Award

Tập chung kết Top chef Vietnam 2019 chính thức khép lại với nhiều cảm xúc xen lẫn tự hào. Đó là hành trình mang ẩm thực Việt đem khoe thế giới của top 3 Hoàng Sin, Thành Vương và Văn Hưng. Họ không chỉ chứng minh ẩm thực Việt phong phú, đa dạng mà còn có sự hòa quyện, giao thoa với ẩm thực quốc tế.

Trong đêm chung kết, các chef sáng tạo một thực đơn gồm 4 món ăn theo chủ đề: Tiệc giáng sinh xanh giao thoa ẩm thực Việt – Pháp để chinh phục ban giám khảo và các vị khách mời tại nhà hàng Jardin Des Sens Saigon.

Ngoài 3 giáo khảo quen thuộc là Dương Huy Khải, Jack Lee và giám khảo chuyên môn Phan Tôn Tịnh Hải, tập chung kết còn có các giám khảo khách mời là chuyên gia trong ẩm thực như: Cựu đại sứ du lịch Lý Nhã Kỳ, ông Jonathan Đinh – giám đốc công ty Caspiar Caviar, ông Michael Robinson – Tổng quản lý Caravelle Saigon, bà Lê Hạnh – Tổng giám đốc công ty TVHUB – đơn vị sản xuất Top chef Vietnam mùa 2, ông Frederic Thevenet – Tổng bếp trưởng điều hành nhà hàng Jardin Des Sens, ông Patrick Castanier – Tổng giám đốc điều hành Pernod Ricard Việt Nam, doanh nhân Dương Quốc Nam – Tổng giám đốc Hoàng Nam Group.

Thời gian 180 phút và các Top 3 được sự hỗ trợ từ 3 người bạn từng đồng hành tại chương trình là chef Yến Nhi, Tommy, Văn Quyết.

Hoàng Sin lựa chọn Tommy trở thành trợ thủ của mình khi cho rằng giữa anh và nam đầu bếp có sự cộng hưởng về ẩm thực cổ điển và hiện đại. Trong khi đó Văn Hưng cho rằng việc chef Văn Quyết từng góp mặt trong nhiều thử thách chung team ở các tập trước và cả hai có sự ăn ý với nhau nên đã quyết định lựa chọn. Cuối cùng, chef Yến Nhi về chung team với Thành Vương vì từng muốn được chung đội với chef khá mạnh trong chương trình.

Trong không gian ấm cúng, lãng mạn và tràn ngập không khí của giáng sinh, các chef mang đến những set menu được thực hiện công phu đến các vị giám khảo khắc khe hơn bình thường và những giám khảo nước ngoài am hiểu sâu sắc về ẩm thực.

Chef Thành Vương lựa chọn các nguyên liệu gần gũi của Việt Nam để làm set món ăn 4 món: Bánh khoai mì mứt cà chua và trứng cá tầm caviar, Bánh phở Việt Nam nhân gan ngỗng và mứt khế, Cừu nướng lá mắc mật ăn kèm củ ấu xốt dâu tầm, Bánh táo ăn kèm trái chùm ruột, bột socola trắng.

Bánh khoai mì mứt cà chua và trứng cá tầm caviar trong bánh khoai mì chef Thành Vương chế biến nhẹ để giữ được caviar ăn kèm với thức uống là rượu cognac nhà Martell.

‘Món ăn này của bạn không chỉ ngon mà còn rất thông minh. Phần khoai mì ăn với caviar vẫn giữ lại vị của caviar’ – Giám khảo Jonathan Đinh dành lời khen.

‘Khi bạn mang món ăn này ra, tim tôi ngừng đập như thể yêu từ cái nhìn đầu tiên. Đây là một món ăn mà khoai mì của Việt Nam nhưng lại tôn vinh được caviar’ – Giám khảo Lê Hạnh thích thú.

Bánh phở Việt Nam nhân gan ngỗng và mứt khế, bánh phở được chef Thành Vương làm từ màu của hoa đậu biếc với mong muốn liên tưởng đến giáng sinh nhiều màu sắc. Nước nêm nhẹ với gia vị Việt và nhân được làm từ khế, đậu cove Việt Nam mang màu sắc xanh theo đúng chủ đề.

Giám khảo Frederic Thevenet nhận xét: ‘Đây là một món ăn ngon với sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu, hương vị lại với nhau. Món ăn mà tôi mong đợi từ bạn sau món ăn caviar đầu tiên’.

‘Trong món ăn này tôi thấy Việt Nam rất rõ nét. Đặc biệt là cả 3 miền. Với miền Trung là cách bạn làm cho mứt ngọt thanh, miền Bắc là nước dùng phở nhờ hoa hồi làm đánh tan vị tanh. Còn miền Nam là cách cuốn, gói của bạn’ – Giám khảo Phan Tôn Tịnh Hải phân tích về sự tài hoa và thông minh của Thành Vương.

Cừu nướng lá mắc mật ăn kèm củ ấu xốt dâu tầm với nước xốt được lấy từ trái dâu tằm của Đà Lạt, bánh củ cải kết hợp với bánh bột báng của Việt Nam và cừu New Zealand. Kèm với đó là củ ấu của tỉnh Đồng Tháp.

‘Những điều đặc biệt của Việt Nam em đều mang vào trong món ăn này. Nếu tôi mang cho các vị khách nước ngoài, họ sẽ thấy rằng đó là vị của họ nhưng họ sẽ không làm được. Món này rất ngon’ – Giám khảo Jonathan Đinh nói.

‘Bạn rất thông minh khi sử dụng mắc mật gói vào thịt cừu để đánh bật đi mùi tanh. Đôi khi ăn ngon nhưng không biết lí do vì sao, tôi thấy được chiều sâu trong đó’ – Dương Huy Khải chỉ ra điểm hay của món ăn.

Món tráng miệng là Bánh táo ăn kèm trái chùm ruột, bột socola trắng, điều đặc biệt ở món ăn này được chef Thành Vương mang vào là khóm Tắc Cậu của Kiêng Giang và chùm ruột của Việt Nam rim làm mứt.

‘Ngày đầu tiên khi gặp bạn, tôi thấy bạn có một điều may mắn là tiếp xúc nhiều với các đầu bếp quốc tế. Bạn học hỏi, tìm tòi và hôm nay bạn có kết quả rất đáng khen ngợi, trong 4 món ăn bạn giới thiệu được tất cả nguyên liệu dọc mọi miền đất nước nó không chỉ ngon mà còn cho chúng tôi một niềm tự hào là người Việt Nam’ – Lê Hạnh xúc động.

Thông minh trong việc đưa ẩm thực Việt giao thoa với thế giới thông qua 4 món ăn trong vòng chung kết và như giám khảo Lê Hạnh nhận định ‘4 món ăn nhưng giới thiệu được tất cả nguyên liệu dọc mọi miền đất nước không chỉ ngon mà còn cho khơi dậy niềm tự hào là người Việt Nam’.

Sau khi thưởng thức set menu của Top 3, các vị giám khảo khách mời được bỏ phiếu để chọn ra người mà họ thấy xứng đáng trở thành ngôi vị cao nhất của Top Chef mùa 2. Tiếp theo, 3 giám khảo chính sẽ kiểm tra số lá phiếu được tham khảo để chọn ra đầu bếp xuất sắc nhất.

Cuối cùng, kết quả chung cuộc đã gọi tên chef Thành Vương – bếp trưởng nhà hàng Pháp Le Corto chính là quán quân mùa 2 tiếp nối Võ Hoàng Nhân tiếp tục sứ mạng ghi dấu ấn Việt trên bản đồ ẩm thực thế giới. Như vậy, Thành Vương thắng lớn khi nhận cú đúp với giải thưởng Khám phá – Audacity Award.

Chef Văn Hưng trở thành Á quân 1 với giải trưởng 100 triệu đồng và Hoàng Sin là Á quân 2 với giải thưởng 50 triệu đồng.