Sức khỏe

Nhiều trẻ dưới 24 tháng mắc bệnh sởi, TP.HCM sẵn sàng hệ thống dự phòng, điều trị

Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo tất cả cơ sở y tế trên địa bàn phải đảm bảo công tác điều trị, dự phòng và giám sát bệnh sởi.

Ngày 17.6, Sở Y tế TP.HCM cho biết, vừa chỉ đạo tất cả cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM đảm bảo công tác điều trị, dự phòng và giám sát bệnh sởi.

Theo Sở Y tế TP.HCM, hiện trên địa bàn TP.HCM đang ghi nhận các trường hợp mắc bệnh sởi, tập trung chủ yếu ở nhóm trẻ dưới 24 tháng tuổi (tính từ đầu năm đến tuần đầu tháng 6.2024 là 15 ca).

Bệnh nhi mắc bệnh sởi điều trị tại khoa Nhiễm – thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (Ảnh: Duy Tính)

Nhằm chủ động trong công tác điều trị, phát hiện sớm và dự phòng các nguy cơ lây nhiễm, hạn chế sự bùng phát thành dịch bệnh, Sở Y tế TP.HCM đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh chủ động rà soát các nguồn lực, củng cố hoạt động tại các khoa, đơn vị điều trị bệnh truyền nhiễm.

Dự trù thuốc, sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị vật tư y tế đảm bảo kịp thời tiếp nhận, điều trị người bệnh theo phân tuyến. Rà soát, củng cố quy trình tiếp nhận, sàng lọc, tiêu chí phân loại người bệnh điều trị ngoại trú và điều trị nội trú.

Đảm bảo công tác khám và chẩn đoán bệnh sởi kịp thời, đánh giá đúng tình trạng bệnh để phát hiện sớm và thực hiện cách ly đối với các trường hợp nghi sởi hoặc mắc sởi, đồng thời chỉ định nhập viện bệnh sởi theo đúng hướng dẫn, đúng tuyến điều trị để tránh quá tải và giảm lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Đối với các trường hợp người mắc bệnh sởi trở nặng, nguy kịch, các đơn vị chủ động hội chẩn với tổ chuyên gia điều trị bệnh sởi của TP.HCM để được hỗ trợ, tư vấn về chuyên môn hoặc chuyển người bệnh đến các bệnh viện tuyến cuối để tiếp tục điều trị.

Phối hợp chặt chẽ với Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thực hiện điều tra và lấy mẫu bệnh phẩm tất cả các trường hợp sốt phát ban dạng sởi đến khám hoặc nhập viện để xét nghiệm chẩn đoán xác định nguyên nhân.

Cơ sở y tế chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm bệnh sởi tại đơn vị, tuân thủ các quy định, quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn. Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông và biện pháp phòng, chống bệnh sởi đối với tất cả người bệnh và thân nhân.

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cũng chỉ đạo HCDC tăng cường truyền thông và giám sát chặt diễn biến bệnh sởi trên địa bàn.

Ngành y tế kêu gọi và khuyến khích người dân tiêm vắc xin để chủ động phòng, chống dịch bệnh sởi cho bản thân và gia đình. Khuyến cáo phụ huynh cần phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh sởi ở trẻ để kịp thời thăm khám tại các cơ sở y tế.

4 bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận ca mắc bệnh sởi nặng

Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng Thành phố và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới chuẩn bị các nguồn lực về thuốc, thiết bị y tế, vật tư y tế, giường bệnh… sẵn sàng tiếp nhận các ca bệnh sởi nặng từ các cơ sở y tế khác chuyển đến.

Phối hợp với tổ chuyên gia điều trị bệnh sởi của TP.HCM tăng cường công tác hội chẩn, tư vấn và hỗ trợ chuyên môn đối với các bệnh viện tuyến dưới theo phân tuyến và các bệnh viện theo hệ thống chỉ đạo tuyến được Bộ Y tế phân công.

Trong ngày 17.6, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, vừa tiếp nhận 2 bệnh nhi song sinh 8 tháng tuổi (ở Bến Tre) nhập viện vì bệnh sởi. Bệnh viện cũng đang điều trị cho 3 ca bệnh sởi 4 – 5 tuổi, các bé cũng chưa tiêm ngừa bệnh sởi.

Theo Duy Tính/Thanhnien.vn