Tour de France lên kế hoạch bỏ người mẫu trao giải
Thể thao quốc tế

Tour de France lên kế hoạch bỏ người mẫu trao giải

Nhà tổ chức giải đua xe đạp vòng quanh nước Pháp nhiều khả năng sẽ không sử dụng người mẫu để trao giải thưởng sau mỗi chặng đua, theo tờ The Times (Anh).

Làn sóng nữ quyền đang làm thay đổi các môn thể thao. Ảnh: FDJ.

Tổ chức thể thao Amaury (ASO) chuẩn bị biến Tour de France trở thành Grand Tour thứ hai từ bỏ người mẫu trao giải (podium girls). Năm ngoái, họ cũng thay thế những người mẫu ở Vuelta a Espana (vòng quanh Tây Ban Nha), bằng những người đàn ông và phụ nữ ăn mặc lịch thiệp. Một số giải đua dành cho các cua-rơ nữ cũng chuyển sang sử dụng những cậu bé để trao giải.

Việc thuê người mẫu để trao giải đua xe đạp ngày càng bị chỉ trích, nhất là sau khi người mẫu Maja Leye bị nhà vô địch thế giới Peter Sagan bóp mông trên bục nhận giải Tour of Flanders năm 2013. Mùa trước, tay đua người Bỉ Jan Bakelants cũng bất ngờ đăng đàn xin lỗi các người mẫu vì hành vi mang tính khiêu dâm. Nhà tổ chức Flanders Diamond Tour dành cho các cua-rơ nữ cũng phải xin lỗi khi khi sử dụng những người mẫu mặc bikini phản cảm.

Sagan bóp mông người mẫu Leye gây phẫn nộ. Ảnh: Deadspin.

Làn sóng thay thế những người mẫu để quảng bá môn thể thao bắt nguồn từ Hiệp hội ném phi tiêu chuyên nghiệp (PDC), khi họ không còn dùng những người đẹp để đưa các tay ném ra khu vực thi đấu (walk-on girls). Ban tổ chức F1 cũng không còn dùng người mẫu đường đua (grid girls) để giơ bảng hiệu xác định vị trí của tay đua trước giờ xuất phát. Thay vào đó, F1 trao cơ hội cho những tay lái nhí.

Bên cạnh Tour de France, những nhà tổ chức quyền Anh cũng đang tính đến chuyện bỏ người mẫu sàn đấu (ring girls).

Theo Xuân Bình/Vnexpress