Thể thao trong nước

Huyện Mê Linh: Tập trung phát triển phong trào thể dục thể thao

Huyện Mê Linh được tách ra khỏi tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 2008, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng dưới sự quan tâm của các cấp chính quyền, phong trào rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại tại huyện Mê Linh luôn nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo nhân dân. Những năm gần đây, huyện Mê Linh đã trở thành đơn vị có phong trào TDTT phát triển của thành phố Hà Nội.

Điểm nhấn trong phong trào TDTT quần chúng ở huyện Mê Linh trong năm 2017, đó là việc tổ chức thành công Đại hội TDTT các cấp. Theo thống kê, có 18/18 xã, thị trấn của huyện Mê Linh đã tổ chức thành công Lễ Khai mạc Đại hội TDTT tại cơ sở, thu hút 12.745 người tham gia. Đại hội TDTT cấp cơ sở lần thứ IX của huyện Mê Linh được tổ chức trang trọng, an toàn, tiết kiệm, được đông người dân tham gia và cổ vũ. Thông qua Đại hội góp phần đẩy mạnh phong trào TDTT quần chúng trên địa bàn huyện. Kết thúc Đại hội TDTT cấp cơ sở, tháng 8/2017, huyện đã tổ chức thành công Lễ khai mạc Đại hội TDTT huyện Mê Linh lần thứ IX thu hút được gần 4.000 vận động viên tham gia diễu hành biểu dương lực lượng tại Lễ khai mạc Đại hội. Huyện đã tổ chức thành công 15/15 môn thi đấu trong chương trình Đại hội gồm các môn cho đối tượng học sinh: Điền kinh, Cầu lông, Teakwondo, Bóng đá nam học sinh; Đá cầu; các môn dành cho người lao động: Vật dân tộc, Bóng bàn, Cầu lông, Cờ tướng, bóng chuyền hơi, bóng chuyền da; Bóng đá nam thanh niên; các môn cho người cao tuổi bài tập Khỏe vì nước, bài tập Thái cực cầu mây, Bóng chuyền hơi. Những VĐV xuất sắc của huyện được tuyển chọn tham gia Lễ khai mạc và thi đấu các môn trong chương trình Đại hội TDTT Thủ đô lần thứ IX đạt 10 HCV, 15HCB,18HCĐ.

Hiện toàn huyện Mê Linh có trên 60 câu lạc bộ TDTT đơn môn và đa môn, thành lập tại các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị, mỗi câu lạc bộ có từ 15 đến 20 người hoạt động thường xuyên. Bên cạnh đó, trên địa bàn huyện có hàng trăm đội thể thao cơ sở với hàng ngàn lượt vận động viên tham gia tập luyện. Hệ thống các thiết chế văn hóa, TDTT ở cơ sở cũng từng bước được hoàn thiện và nâng cấp, với 100 % xã có Nhà văn hóa, sân thể thao và các trang thiết bị đơn giản…đáp ứng nhu cầu tập luyện TDTT, vui chơi giải trí của nhân dân. Nhờ đó, phong trào TDTT quần chúng ở Mê Linh phát triển cả về số lượng và chất lượng. Ngoài việc phát triển các môn thể thao hiện đại như Bóng đá, Bóng chuyền, Cầu lông,…các môn thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian cũng được chú trọng khai thác như Chọi gà, Vật dân tộc, Đánh đu,…Để duy trì và phát triển phong trào TDTT, hàng năm, Ban Văn hóa thông tin – TDTT các xã, thị trấn trong huyện thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động TDTT, vui chơi giải trí, nhằm tạo không khí phấn khởi cho nhân dân. Ngoài ra, Trung tâm Văn hóa- Thông tin và Thể thao huyện phối hợp các ban, ngành, đoàn thể tổ chức nhiều giải thể thao và hội thao cấp huyện, như: Bóng đá, Bóng chuyền, Việt dã, Quần vợt, Võ thuật, Cầu lông và các trò chơi dân gian… đã góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho đông đảo người dân, nhất là đối tượng thanh, thiếu niên. Các giải thi đấu thể thao, các trò chơi dân gian được tổ chức vào những dịp Lễ, Tết không chỉ tạo không khí vui tươi trong nhân dân, đồng thời góp phần gìn giữ những nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Có thể nói, năm 2017 là năm các hoạt động thể thao được triển khai rộng khắp từ cơ sở đến cấp huyện. Tỷ lệ người dân tập luyện TDTT thường xuyên trên địa bàn huyện đạt 33,99%; Tỷ lệ gia đình thể thao đạt 26,3%. Năm qua, huyện đã tổ chức 30 giải thể thao; Tổ chức 3 các lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho các xã, thị trấn với khoảng 200 học viên. Huyện tiếp tục triển khai có hiệu quả Chương trình bơi an toàn phòng chống đuối nước cho trẻ em giai đoạn 2016-2020 với 7 lớp được mở tại huyện với hơn 1.000 học sinh tham gia các lớp phổ cập kiến thức bơi. Triển khai tổ chức 5 lớp năng khiếu thể thao như Bóng bàn, Cầu lông , Cờ vua, Taekwondo, Karate thu hút 1.500 học sinh tham gia.

Để phong trào TDTT trên địa bàn huyện ngày càng phát triển, thời gian tới, bên cạnh việc tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân hiểu về ý nghĩa, vai trò của việc tập luyện TDTT thường xuyên, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa nhằm huy động các nguồn lực xã hội đầu tư cho TDTT; Chú trọng phát triển phong trào TDTT học đường và xây dựng phong trào TDTT ở các thôn, làng; Duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động câu lạc bộ TDTT cơ sở…Tiếp tục phát triển các môn thể thao thế mạnh của huyện như: Điền kinh, Taekwondo…Tiếp tục triển khai Chương trình bơi an toàn phòng chống đuối nước cho trẻ em giai đoạn 2016- 2020 với 10-15 lớp được mở tại huyện. Duy trì các lớp năng khiếu thể thao như Bóng bàn, Cầu lông, Cờ vua, Taekwondo, Karate thu hút khoảng 2000 học sinh tham gia.

Theo Mai Anh/Thể Thao Việt Nam

Coupon Code
(Click to Copy & Open Site)