Thể thao trong nước Tiêu điểm thể thao

TT Duterte bức xúc vì tiền chi rất nhiều nhưng SEA Games đầy ‘sạn’

TT Philippines Rodrigo Duterte phàn nàn rằng nếu số tiền lớn trong khoản ngân sách P6-B được sử dụng đúng cách, những sự cố trong khâu tổ chức SEA Games đã không xảy ra.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình Unang Hirit của GMA Network, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói: “Vâng, tôi không quy kết nó cho bất kỳ ai, nhưng các bạn biết đấy, đó là khoản ngân sách rất lớn và không nên xảy ra vấn đề”.

Vài ngày trước khi diễn ra lễ khai mạc Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 30 (SEA Games 30), nước chủ nhà Philippines bị phàn nàn bởi các vấn đề hậu cần, giao thông, thực phẩm và chỗ ở cho các vận động viên trong và ngoài nước.

Thậm chí một số địa điểm vẫn còn thi công dang dở vài ngày trước khi SEA Games bắt đầu. Tổng thống Duterte đã đặt câu hỏi về những thất bại trong khâu tổ chức, dù khoản ngân sách lớn đã được chi cho sự kiện thể thao lớn nhất Đông Nam Á được tổ chức 2 năm một lần.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (phải) và Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah tại lễ khai mạc SEA Games 30 trên sân Philippines Arena hôm 30/11. Ảnh: AP.

Ông Duterte nói rằng quá trình chuẩn bị cho SEA Games là không tốt: “Bởi vì các bạn đã chuẩn bị không tốt, nhưng bạn đã sử dụng hết tiền thì đáng ra bạn phải tránh được những tình huống xấu, rủi ro mà họ đang nói đến. Nếu chúng ta có tiền, chúng ta phải sử dụng nó đúng mục đích, mọi thứ đáng ra phải ở đó, vì đây là khoản tiền rất lớn”, Tổng thống Duterte nói.

Các vận động viên nước ngoài khi đến Philippines đã phàn nàn về việc di chuyển chậm chạp từ sân bay đến khách sạn, bao gồm việc bị nhồi nhét bên trong những chiếc xe do ban tổ chức cung cấp.

Trong khi đó, một công ty xe buýt, nỗ lực để giải quyết các vấn đề giao thông trong nước đã có sẵn những phương tiện mới nhất để vận chuyển vận động viên và quan chức, nhưng lại không được sử dụng.

“Các bạn không phối hợp với công ty xe buýt điều động phương tiện của họ để giúp chuyên chở vận động viên. Bạn có rất nhiều năm để chuẩn bị. Vậy tại sao điều đó lại xảy ra”, Tổng thống Duterte chất vấn.

Tổng thống Duterte cũng phê bình ban tổ chức vì những lời phàn nàn về thức ăn và việc thanh toán khách sạn cho các đội thể thao nước ngoài. “Những điều này có thể tránh nếu bạn sử dụng tiền một cách chính xác”, Tổng thống Duterte nói.

Tổng thống Duterte cho biết ông hoan nghênh một cuộc điều tra về việc lạm dụng ngân sách có thể xảy ra trong quá trình chuẩn bị cho SEA Games ở nước này. Ông cho biết Malacañang, phủ tổng thống Philippines sẽ tiến hành một cuộc điều tra riêng và không loại trừ bất kỳ ai, ngay cả đồng minh chính trị lớn của ông là Alan Peter Cayetano, chủ tịch Hạ viện Philippines, kiêm trưởng ban tổ chức SEA Games 30.

Theo Trung Hiếu/Zing.vn