Vua Saudi Arabia hứa xây SVĐ lớn nhất thế giới cho Iraq
Nhân vật thể thao

Vua Saudi Arabia hứa xây SVĐ lớn nhất thế giới cho Iraq

Liên minh Saudi Arabia – Iraq đang dự định xây dựng SVĐ có sức chứa 135.000 chỗ ngồi tại thủ đô Baghdad. Nếu được thực hiện, đây sẽ là SVĐ lớn nhất thế giới.

Nhà vua Salman (bên phải) và Thủ tướng Haider al-Abadi.

Hôm 28/2, đội tuyển bóng đá Iraq đánh bại tuyển Saudi Arabia trong trận đấu giao hữu với tỷ số 4-1. Đây là trận giao hữu đầu tiên giữa hai quốc gia trong gần 4 thập kỷ. Chỉ vài ngày sau sự kiện này, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, nhà vua Salman đưa ra đề xuất xây sân vận động lớn nhất Iraq.

Arabnews.com dẫn lời Thủ tướng Haider al-Abadi cho biết: “Tôi đã có cuộc trò chuyện với nhà vua Salman bin Abdul Aziz. Ông ấy ca ngợi chiến thắng của đội tuyển bóng đá Iraq, đồng thời bày tỏ sự sẵn sàng và cam kết mở rộng quan hệ tốt đẹp giữa Iraq và Saudi Arabia ở các lĩnh vực kinh tế, thương mại, cộng đồng và văn hoá. Nhà vua Salman cũng đề xuất việc Arab Saudi sẽ tham gia đóng góp công sức trong quá trình xây dựng sân vận động ở Iraq với sức chứa 100.000 người. Chúng tôi hoan nghênh sáng kiến này và đã chính thức đề xuất với nội các”.

Bản thiết kế SVĐ 135.000 chỗ ngồi.

Theo Arabnews.com, nhà vua Salman sau đó đã thay đổi quyết định bằng việc hứa sẽ giúp Iraq nâng sức chứa lên tới 135.000 chỗ ngồi, biến SVĐ này trở thành SVĐ lớn nhất thế giới, phá vỡ kỷ lục đang được nắm giữ bởi sân Rungrado Mùng 1 Tháng 5 có sức chứa 114.000 chỗ ngồi ở Triều Tiên.

Thủ tướng Al-Abadi cho biết ông đã chỉ thị nội các của mình thành lập ủy ban đặc biệt bao gồm một nhóm các bộ liên quan để thúc đẩy việc xây dựng sân mới. Ủy ban sẽ bao gồm Ban thư ký nội các, Bộ Kế hoạch, Bộ Thanh niên và Thể thao, Bộ Giáo dục cao cấp và Trung tâm quy hoạch đô thị.

SVĐ Basra Sports City có sức chứa 65.000 chỗ ngồi, lớn nhất Iraq hiện nay.

Tờ Daily Mail nhận định Saudi Arabia đang cố gắng lôi kéo Iraq tham gia vào nỗ lực hạn chế ảnh hưởng đang gia tăng của Iran, trong khi Baghdad đang tìm kiếm những lợi ích kinh tế từ các mối quan hệ chặt chẽ hơn với Riyadh.

Theo Zing.vn