Văn hóa - Đời sống - Ẩm thực

Tượng 12 con giáp ở Hải Phòng sắp được hội đồng chuyên ngành thẩm định

Vườn tượng 12 con giáp ở quận Đồ Sơn vừa được UBND TP.Hải Phòng ban hành quyết định thành lập hội đồng chuyên ngành thẩm định để có được góc nhìn, đánh giá khách quan đối với dư luận và xã hội.

Theo quyết định của UBND TP.Hải Phòng, hội đồng chuyên ngành thẩm định do ông Lại Đình Ngọc – Phó Giám đốc sở Văn hóa và Thể thao làm Chủ tịch hội đồng. Hội đồng có nhiệm vụ thẩm định, làm rõ việc trưng bày 12 tượng con giáp đặt tại khu du lịch quốc tế Hòn Dấu Resort có vi phạm theo quy định cấm đối với các hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng hay không, để có biện pháp xử lý phù hợp theo thẩm quyền (nếu có) và đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Tượng 12 con giáp thời điểm được mặc váy khố khi dư luận cho là “phản cảm”

Hội đồng hoạt động theo các quy định tại Nghị định số 113/2013/NĐ-CP ngày 02/10/2013 của Chính phủ về hoạt động mỹ thuật; Thông tư số 01/2018/TT-BVHTTDL ngày 18/01/2018 của bộ VH,TT&DL quy định chi tiết thi hành một số điều tại Nghị định số 113/2013/NĐ-CP ngày 02/10/2013 của Chính phủ về hoạt động mỹ thuật và các quy định của pháp luật hiện hành liên quan.

Bên cạnh các thành viên hội đồng được phê duyệt theo quyết định, UBND TP.Hải Phòng giao sở Văn hóa và Thể thao nghiên cứu, xem xét mời một số chuyên gia đầu ngành của Việt Nam trong lĩnh vực mỹ thuật tham gia thành viên hội đồng chuyên ngành thẩm định.

Trước đó, như báo Người Đưa Tin đã đưa, tại khu du lịch quốc tế Hòn Dấu Resort (địa chỉ tại khu 3 Đồ Sơn, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, TP.Hải Phòng) thuộc sở hữu của công ty CP quốc tế Hòn Dấu, một số du khách phản ánh tượng 12 con giáp tạo hình có những chi tiết phản cảm. Dư luận đánh giá là không phù hợp với thuần phong mĩ tục của người Việt.

Sau nhiều lần khắc phục, các bức tượng được cho mặc váy, khố, đeo chùm nho vào những bộ phận nhạy cảm. Đại diện công ty CP quốc tế Hòn Dấu thì cho rằng: “Đây là chuyện bình thường, có gì đâu mà ồn ào”.

Theo Người đưa tin