Văn hóa

Cuộc sống tại đại học tư thục duy nhất ở Triều Tiên

ĐH Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng là trường tư thục duy nhất ở Triều Tiên. Trường có nhiều giảng viên nước ngoài, sinh viên học tập bằng tiếng Anh.

Năm 2010, ĐH Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng (PUST) được thành lập tại thủ đô Triều Tiên. Theo Washington Post, đây là đại học tư thục duy nhất ở “quốc gia bí ẩn nhất thế giới”. Khoảng 35 triệu USD do người nước ngoài quyên tặng được đầu tư vào PUST. Ảnh: PUST.
Ngôi trường có diện tích gần 1 km2. Hiện tại, khoảng 500 sinh viên đại học và 60 sinh viên sau đại học đang theo học tại đây. Họ là những người được chính phủ chọn và thường là con lãnh đạo, sĩ quan quân đội cấp cao. Ảnh: PUST.
ĐH Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng có hơn 60 giảng viên đến từ Mỹ, Trung Quốc, Canada, Anh và một số nước châu Âu khác. Ảnh: Flickr.
Hiện tại, trường giảng dạy các lĩnh vực Nông nghiệp và Khoa học Đời sống, Kỹ thuật, Kinh doanh, Y, Dược, Nha khoa, Điều dưỡng và Y tế công cộng. Ảnh: PUST.
Tất cả khóa học tại PUST được giảng dạy bằng tiếng Anh. Vì thế, trong năm đầu tiên, sinh viên phải học tiếng Anh tại Trường Ngoại ngữ (SFL). Đến năm thứ ba, họ tiếp tục học ngoại ngữ thứ hai, tiếng Trung. Ảnh: PUST.
Sinh viên hệ đại học phải hoàn thành dự án nghiên cứu chuyên sâu, viết khóa luận và bảo vệ nghiên cứu bằng tiếng Anh. Với mỗi khóa học, trường tuyển 30% sinh viên để đào tạo tiếp các chương trình sau đại học. Ảnh: Flickr.
Sinh viên và giảng viên ĐH Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng được sử dụng máy tính và truy cập Internet nhưng phải qua kiểm duyệt và chịu giám sát. Sinh viên không được tiếp cận mạng xã hội hay tin tức quốc tế. Ảnh: Reuters.
Mặc dù là trường tư thục, PUST vẫn có nhiều điểm mang tính truyền thống của các trường ở Triều Tiên. Sinh viên mặc đồng phục với suit đen hoặc xám, sơ mi trắng, cà vạt đen hoặc đỏ. Ảnh: Reuters.
Sinh viên không phải trả học phí. Theo lời nhận xét của Will Scott – giảng viên tại PUST đến từ Washington, Mỹ – sinh viên tò mò với thế giới bên ngoài nhưng vẫn nhất mực chấp hành quy định. Các ca khúc yêu nước, nghi lễ diễu hành để ca ngợi lãnh đạo thường xuyên diễn ra trong khuôn viên trường. Ảnh: PUST.
Tại đại học tư thục duy nhất ở Triều Tiên, nền giáo dục phương Tây được áp dụng. Vì thế, trường được ví như cánh cửa để sinh viên ưu tú nước này tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Ảnh: PUST.

Theo Hà Linh/Zing.vn