Nhịp sống người Việt Nam Văn hóa

Cảnh hành khách vật vờ chờ tàu về quê ăn Tết ở ga Sài Gòn

Sự cố tàu bị trật bánh tại Bình Thuận làm đường sắt Bắc – Nam tê liệt, hàng loạt chuyến tàu phải lùi giờ khởi hành. Khách đang phải vật vờ ở ga Sài Gòn trước khi về quê ăn Tết.

Chiều 27/1, hàng nghìn hành khách phải vật vờ chờ đợi tại ga Sài Gòn (quận 3) do các chuyến tàu bị lùi giờ khởi hành.
Nguyên nhân sự việc trên do chuyến tàu SE1, khi đi qua địa phận xã Phong Phú, huyện Tuy Phong, Bình Thuận trưa cùng ngày bị trật bánh, khiến tuyến đường sắt Bắc – Nam bị tê liệt nhiều giờ liền.
Sự cố dây chuyền này khiến hàng loạt chuyến tàu khởi hành từ Sài Gòn trong buổi chiều tối nay bị hoãn lại.
Hầu hết hành khách đều phải nán lại ga, chờ đợi tàu trong nhiều giờ.
Gia đình anh Nguyễn Xuân Thảo và chị Bùi Thị Liên có vé đi tàu về quê ăn Tết ở Ninh Bình lúc 13h nên từ 12h, anh chị đã có mặt tại ga. Tuy nhiên, chuyến tàu của anh chị bị dời đến 18h, rồi lại bị dời một lần nữa đến 0h. Hơn nửa ngày chờ đợi ở ga khiến cả nhà rất mệt mỏi, rất may có cơm do chị Liên chuẩn bị sẵn nên cả nhà được cứu đói. Anh chị làm công nhân ở quận Tân Bình, mấy năm mới có dịp về quê một lần.
Tại ga Sài Gòn, hành khách tranh thủ ngồi chờ ở bất cứ chỗ nào có thể, từ cổng vào, sảnh ga cho đến lối đi cầu thang. Hầu hết hành khách đều lộ vẻ mệt mỏi trên gương mặt.
Thậm chí, có người còn trải khăn, chiếu, mền ra để nằm ngủ do thời gian chờ đợi kéo dài cả chục giờ đồng hồ.
Các em bé, với sức chịu đựng kém, là người bị ảnh hưởng nhiều nhất trong đợt trễ tàu lần này.
Bé Trần Duy Phát (7 tuổi) lộ vẻ chán nản khi chuyến tàu đưa gia đình bé về quê Bình Định ăn Tết bị lùi đến 3h sáng, trong khi giờ khởi hành đáng ra là 19h.
Nhiều người chọn phương án mua chiếu để nằm nghỉ với giá 30.000/chiếc, trong khi một số người khác lại chọn cách xé những thùng carton để có chỗ ngồi.
Tại khu vực ghế chờ trong sảnh, tình hình cũng không khá khẩm hơn khi hành khách mệt mỏi nằm ngủ ngay trên ghế. Một số hành khách kiến nghị ga Sài Gòn nên cấp thức ăn, nước uống trong thời gian chờ đợi như các hãng hàng không.
Theo đại diện Công ty cổ phần vận tải Đường sắt Sài Gòn, một số tàu xuất phát tại Ga Sài Gòn ngày 27/1 sẽ chậm giờ, cụ thể: Tàu TN2, TN6 dự kiến xuất phát tại ga Sài Gòn sau 18h00. Tàu SQN4 dự kiến xuất phát tại ga Sài Gòn sau 22h. Các đoàn tàu SE4, SE2, SE20, SE14, SE18, TN10 dự kiến lùi giờ khởi hành.
Gia đình anh Nguyễn Cao Cường đang tranh thủ ăn cơm hộp trong thời gian chờ tàu về Nam Định. Anh Cường cho hay, 10 năm nay, năm nào gia đình anh cũng đi máy bay về quê, riêng năm nay hết vé máy bay nên đành đi tàu thì gặp phải sự cố này.
Đến 19h, ga Sài Gòn đã trở nên đông nghịt vì hành khách chờ đợi tàu. Ngành đường sắt đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện khẩn trương sửa chữa để khắc phục sự cố. Dự kiến, rạng sáng mai, các chuyến tàu sẽ hoạt động trở lại bình thường.

Theo Liêu Lãm/Zing.vn