Phát hành tự truyện của Tổng thống Pháp ở Việt Nam
Văn hóa

Phát hành tự truyện của Tổng thống Pháp ở Việt Nam

“Cách mạng” (Revolution) thể hiện tầm nhìn, quan điểm của ông Emmanuel Macron về các vấn đề chính trị, xã hội.

Cách mạng xuất bản lần đầu ở Pháp hồi tháng 11/2016 và nhanh chóng bán được 200.000 bản, trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất ở Pháp trong năm đó. Tác phẩm được chuyển nhượng bản quyền cho hơn 20 quốc gia. Tháng 10 năm ngoái, đích thân Emmanuel Macron đã trao bản quyền xuất bản cuốn sách cho một đơn vị phát hành ở Việt Nam.

Bìa sách “Cách mạng” do First News ấn hành.

Từ một nhân vật vô danh trở thành người đứng đầu nước Pháp, cuộc đời Macron là một ẩn số kỳ lạ, hấp dẫn. Trong lời mở đầu cuốn sách, ông nêu rõ quan điểm nhân sinh và chính trị của mình: “Tất cả chúng ta cần phải thoát khỏi những thói quen của chính mình. Từ Nhà nước đến các nhà lãnh đạo, các quan chức cấp cao, các lãnh đạo doanh nghiệp, các tổ chức công đoàn hay các cơ quan trung gian, đều có trách nhiệm phải thay đổi. Sẽ thật sai lầm nếu chúng ta cứ trốn tránh hay cố thích nghi với thực tại. Chúng ta đã quá quen với một thế giới đáng lo ngại. Một thế giới mà thật lòng chúng ta không muốn nhắc đến, cũng không hề muốn đối mặt. Và chúng ta phàn nàn, chúng ta càu nhàu. Những bi kịch thì cứ diễn ra. Thất vọng. Lo sợ. Chúng ta đùa giỡn với những điều này. Chúng ta muốn thay đổi, nhưng chưa thực sự thiết tha”.

Tổng thống Emmanuel Macron.

Trong hơn 250 trang sách, ông đã đưa ra những giải pháp trên tất cả các lĩnh vực như kinh tế, giáo dục, y tế, an sinh xã hội, đến môi trường, ngoại giao, quân sự và cải tổ cơ cấu hành chính. Đặc biệt, Macron tin rằng số mệnh nước Pháp gắn liền với khả năng hồi phục sức mạnh của Liên minh châu Âu: “Chúng ta sẽ chỉ có thể thành công với hai điều kiện. Một là phát triển lại mô hình châu Âu, đây là cơ hội của chúng ta trong bối cảnh toàn cầu hóa. Hai là lấy lại niềm tin vào chính mình”.

Vượt qua vai trò một ấn phẩm xuất bản với mục đích hỗ trợ chiến dịch tranh cử của tổng thống Macron, Cách mạng trở thành cuốn sách dành cho những ai quan tâm đến chính trị Pháp nói riêng và châu Âu nói chung. Tác phẩm được đánh giá là cẩm nang hữu ích cho những người làm chính trị, kinh tế, xã hội ở nhiều quốc gia phát triển và đang phát triển.

Emmanuel Macron sinh năm 1977. Ông xuất thân từ tỉnh lẻ, trong một gia đình theo nghề y. Ông tốt nghiệp ngành Triết học tại Đại học Paris-Nanterre. Ông trở thành một thanh tra tài chính tại Tổng cục Thanh tra Tài chính Pháp (IGF) trước khi trở thành chuyên viên tại Ngân hàng Rothschild & Cie Banque. Ông từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Công nghiệp và Kỹ thuật số hồi năm 2014. Năm 2007, ông kết hôn với cô giáo cũ – người hơn ông 24 tuổi.

Tháng 4/2016, Macron quyết định từ chức bộ trưởng và thành lập phong trào Tiến bước! (En Marche!) – một đảng chính trị theo đường lối ôn hòa. Sau cuộc chạy đua tranh cử ngoạn mục, ông đánh bại ứng viên cánh hữu Marine Le Pen, trở thành tân Tổng thống của nước Pháp – chủ nhân điện ElyséeTháng 11/2016, Macron đứng ra tranh cử Tổng thống Pháp. Ông đắc cử tổng thống hồi tháng 5/2017.

Theo Hà Thu/Vnexpress.net