Du lịch Nhịp sống người Việt Nam Văn hóa

Phụ nữ trổ tài bắt vịt, trai tráng nấu cơm trên sông

Sáng mùng 6 Tết, người dân làng Hào Xá, xã Thanh Xá, huyện Thanh Hà (Hải Dương) tổ chức hội thi nấu cơm trên thuyền, bắt vịt dưới sông tại lễ hội Bạch Hào đầu xuân.

Lễ hội chùa Bạch Hào (xã Thanh Xá, huyện Thanh Hà, Hải Dương) được tổ chức vào mùng 6 tháng Giêng hàng năm (ngày chính hội), thu hút đông đảo người dân về dự. Mở màn là cuộc thi đua thuyền rồng trên sông Cửa Chùa – chùa Bạch Hào.
Năm thuyền của 5 thôn chia làm hai vòng thi đấu trên sông Cửa Chùa, chặng đua dài hơn 1 km để chọn ra 3 đội nhất tiến vào vòng thi thổi cơm, bắt vịt. Các phần thi được chia làm hai buổi, buổi sáng dành cho nam, chiều dành cho nữ. Độ tuổi của người chơi không bị giới hạn, miễn là có sức khoẻ. Số VĐV trên mỗi thuyền đua gồm 12 -14 người, trong đó có 10-12 tay chèo.
Tiết mục gây chú ý tại lễ hội là màn đua thuyền rồng và thi nấu cơm niêu, bắt vịt trên sông. Người trong làng chia ra thành các đội để tranh tài. Trò chơi này mỗi 3 năm có một lần được tổ chức lớn.
Lễ hội nhằm kỷ niệm ngày vua Trần Nhân Tông trong lần kinh lý tại Hải Dương có dừng lại thăm chùa. Vận động viên tham gia bao gồm cả nam và nữ. Theo đó, buổi sáng là phần thi của cánh mày râu, buổi chiều là đợt trổ tài của các chị em.
Mỗi thuyền cử ra người nấu cơm và người hắt nước về phía đối phương. Kết thúc thời gian thi đấu, cơm của đội nào chín đội đó sẽ giành phần thắng. Ban đầu độ nhiệt chưa cao, khi MC dẫn chương trình thúc giục hãy té nước mạnh hơn thì nhiều người mang cả xô chậu ra hắt về phía đối phương. Trong cả hai phần thi thì nội dung của nam giới hấp dẫn và nhiều pha gây cười hơn cho khán giả.
Bên nào bị tắt lửa đều được nhóm lại. Bó đóm rất to được liên tục tiếp dầu để lửa cháy mạnh.
Cuộc “giao chiến” quyết liệt của cả ba đội chơi khiến một chiếc thuyền bị lật.
Nơi tổ chức hội là một nhánh nhỏ của sông Bạch Hào nên độ sâu chỉ khoảng 1,5 m. Người chơi vẫn có thể đứng dậy ngay sau khi bị ngã xuống nước. Còn nồi cơm kịp thời được giải cứu để mang về nộp cho ban giám khảo.
Kết quả, niêu cơm của cả ba đội đều chưa chín. BTC quyết định chấm giải nhất cho đội 2 của làng.
Kết thúc màn thi nấu cơm, cả ba đội chuyển sang trổ tài bắt vịt trên sông.
Một thanh niên mặc nguyên cả bộ quần áo trắng nhảy xuống đuổi vịt.
Tuy nhiên, chú vịt này liên tục lặn dưới mặt nước khiến cả ba đội phải đuổi theo, lần mò ra rất xa khỏi vị trí trung tâm. Khán giả đứng hai bên bờ sông phấn khích theo dõi, cổ vũ và chỉ vị trí vịt đang bơi cho người chơi.
Cuối cùng, anh Quách Đình Dũng, một thành viên của đội 2 đã bắt được vịt sau khi mất khoảng 20 phút truy đuổi.
Anh Dũng đứng trên thuyền trở về khu vực lễ đài với phong cách của một người chiến thắng chung cuộc.
Tại phần thi dành cho nữ, các chị em không bị vất vả như nam giới, độ lăn xả, liều lĩnh cũng kém hơn các đấng mày râu. Chú vịt không lặn sâu mà bơi nhanh về phía trước.
Khi thuyền tiếp cận gần, ba phụ nữ cùng lúc nhảy xuống tóm.
Tuy nhiên, vịt bơi rất nhanh về phía bờ, chị em phải bơi đuổi theo. Trên bờ, hàng trăm người hò reo cổ vũ, tuy nhiên pha này vẫn chưa bắt được.
Tuy nhiên, sau đó chưa đầy 10 phút, chú vịt đã bị tóm gọn bởi người phụ nữ này.
BTC đã “khuyến mại” thêm một con vịt khác để kéo dài thêm thời gian, giúp khán giả khỏi tiếc nuối vì cuộc thi diễn ra chóng vánh. Tuy nhiên, ở lần này, việc bắt vịt còn nhanh hơn khi chỉ chỉ sau 1 phút chị em phụ nữ giàu kinh nghiệm đã tóm được ngay bên cạnh thuyền.

Theo Hoàng Hà – Hải Thịnh/Zing.vn