Du lịch Văn hóa

Tái hiện văn hóa dân gian ba miền trên phố đi bộ Nguyễn Huệ nhân dịp lễ Giỗ Tổ

Lần đầu tiên xuất hiện tại TP.HCM, Lễ hội Nghệ thuật dân gian lần thứ nhất 2019 đầy màu sắc và quy mô với chủ đề Chung tay giữ hồn dân tộc sẽ diễn ra từ ngày 13 – 15/4/2019 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ TP.HCM. NSND Vương Duy Biên (Nguyên thứ trưởng Bộ VHTT và DL) làm tổng đạo diễn của chương trình.

Tại buổi họp báo ngay trên du thuyền King Yacht (bến Bạch Đằng TP.HCM), ban tổ chức cho biết, với kinh phí đầu tư hàng chục tỷ đồng, phố đi bộ Nguyễn Huệ – TP.HCM trở thành địa điểm biểu diễn nghệ thuật dân gian trong dịp Giỗ tổ Hùng Vương năm nay. Ngoài tái hiện không gian, cảnh quan truyền thống, du khách còn được hòa mình vào các trò chơi cũng như các hình thức diễn xướng nghệ thuật đặc trưng của mỗi miền.

NSND Vương Duy Biên – Nguyên thứ trưởng Bộ VHTT và Du lịch

Trong bối cảnh hội nhập văn hóa hiện nay, người Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ, được và bị du nhập rất nhiều giá trị văn hóa ngoại lai mà quên đi những nét văn hóa truyền thống – vốn là gốc gác của mình. Người lớn cũng như trẻ em thành phố hiện đang thiếu nhiều không gian gần gũi, chan hòa với thiên nhiên để có thể hòa mình, trải nghiệm. Trong khi đó, các nghệ nhân dân gian hiu hắt vì thiếu sân khấu, thiếu khán giả, thậm chí, có người phải chạy xe ôm mưu sinh để duy trì đam mê với nghề. Câu chuyện buồn này khiến các nhà lãnh đạo văn hóa, người làm nghề trăn trở trong nhiều năm.

Là một trong những người trân trọng những giá trị hồn cốt của dân tộc, chị Lưu Thị Hồng Diễm – Giám đốc công ty TNHH Văn phòng Festival đã trình kế hoạch với Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM xin được lần đầu tiên tổ chức một không gian văn hóa mang đậm nét truyền thống trên chính con phố trung tâm của TP.HCM. Người dân TP.HCM cũng như du khách trong và ngoài nước được hòa mình vào không gian bảo tàng “sống” hết sức sinh động và chân thực về đời sống, sinh hoạt và cảnh quan của người dân ba miền Bắc – Trung – Nam.

Chương trình với sự tham gia của các nghệ nhân đến từ mọi miền đất nước, nhằm gắn kết tinh thần văn hóa cộng đồng đưa nghệ thuật dân gian đến gần với công chúng và trở thành một hoạt động thường niên. Chương trình sẽ là sự hòa quyện giữa nghệ thuật truyền thống và hơi thở của cuộc sống đương đại, giúp bảo tồn và lưu truyền đến với các thế hệ đi sau tiếp nối văn hóa dân tộc.

Ban tổ chức chia sẻ về thiết kế bối cảnh, sân khấu chính là mái đình sẽ là sự tổng hòa văn hóa 3 miền, nơi hội tụ giá trị văn hóa, tín ngưỡng – mái đình chính là mái nhà giữ hồn dân tộc. Bối cảnh miền Nam điểm nhấn sẽ là cánh đồng lúa xanh, cầu tre, con sông, cánh cò; Miền Trung là biển, cát trắng; Miền Bắc là mái đình, cây đa, các đồ vật như lu, mẹt, tranh Đông Hồ. Ban tổ chức cũng đã bứng cây đa to về dựng tại đây.

Lễ hội được tổ chức vào 3 ngày, từ ngày 13 – 15/4/2019 (nhằm ngày 9,10,11/3/2019 âm lịch) đúng dịp Giỗ tổ với mục đích tri ân các vua Hùng đã có công dựng nước.

Bà Lưu Thị Hồng Diễm – Tổng Giám Đốc Công ty TNHH Văn Phòng Festival, chủ du thuyền King Yacht – đơn vị tổ chức và tài trợ kinh phí chia sẻ thêm, ngoài việc làm ý nghĩa trên, công ty còn có dự án Ươm mầm nghệ thuật, sẽ tài trợ cho các bé từ nhỏ đến trưởng thành có năng khiếu nghệ thuật, nhưng hoàn cảnh khó khăn. Hiện công ty đã nhận tài trợ cho 3 em. Hy vọng sau lần 1 này, sự kiện Festival Nghệ thuật dân gian Việt Nam được đông đảo các đơn vị ủng hộ và chung tay tiếp tục thực hiện mỗi năm một lần.

AC