Văn hóa

Tấm dán lịch sử Việt của nhóm bạn trẻ Sài Gòn

3h sáng, phòng họp của Hạnh và An vẫn sáng đèn. Cả hai cùng reo lên sung sướng khi hoàn thiện miếng dán mang hình Đinh Bộ Lĩnh.

Anh Trần Khắc Hạnh – một trong hai người sáng lập ra nhóm làm Patch. Trong một lần đi mua balo quân sự, chàng sinh viên kiến trúc tên An được khuyến mại một tấm dán thời trang mang hình lá cờ Việt Nam làm cậu vô cùng thích thú. Kể từ đó, An bắt đầu mày mò sưu tầm những tấm dán mang các biểu tượng lịch sử truyền thống của đất nước. An bảo từ lúc ngồi trên ghế nhà trường anh đã luôn đưa các giá trị văn hóa truyền thống vào các thiết kế của mình. Trong quá trình sưu tầm Patch, An tự đặt câu hỏi: “Tại sao với các giá trị văn hóa Việt mình không làm từ khâu thiết kế tới sản xuất và để mọi người cùng trải nghiệm, không chỉ trong nước mà cho cả bạn bè quốc tế?”.
An đang treo những tấm dán tự sản xuất đầu tiên của nhóm lên tường. Chàng họa sĩ mang sự băn khoăn ấy đến quán cà phê của anh Trần Khắc Hạnh. Vừa nghe thấy câu hỏi của An, như gặp được bạn tâm giao, ông chủ quán thốt lên: “Bây giờ không tự tay làm ra nó thì bao giờ, vì anh cũng đã nghĩ như em lâu rồi”. Anh Hạnh vẫn còn nhớ như in ngày mình bắt đầu thực hiện đam mê: “Từ ngày 4/12/2017, Patch với mình như một nhịp thở và cuộc sống khác. Mình say mê và yêu thích công việc này đến độ dẹp bỏ cả một quán cà phê đã có 4 năm tuổi ở vị trí trung tâm Sài Gòn để chuyển đổi thành văn phòng làm Patch như thế này đây”.
Cả nhóm đang đi lấy sản phẩm từ cơ sở sản xuất gần đó. Mỗi tấm dán đều có một câu chuyện, đó là tâm niệm của nhóm. Với nhóm bạn trẻ này, Patch không chỉ đơn giản là một miếng thêu mà đó là kết quả của sự sáng tạo, giá trị của chất xám, sản phẩm của sự nỗ lực. “Mình phải mang được phong cách Việt vào từng thiết kế. Không những vậy, mình cần phải tinh chỉnh, đối chiếu để đường nét có thể thi công được trên thực tế; tìm hiểu kỹ nội dung, thông tin để có thiết kế phù hợp với từng giai đoạn lịch sử của chủ đề”.
Quá trình đi tìm hiểu địa hình và cảm nhận thực tế để ra được một bản vẽ của nhóm. Sản phẩm đầu tiên được An và Hạnh thiết kế, sản xuất là bản về Đinh Bộ Lĩnh. “Buổi tối hôm chiếc Patch từ xưởng chuyển về, mình cầm trên tay với vài phút im lặng, ngắm nhìn từng đường chỉ đến những mảng màu, chất lượng ngoài sự mong đợi. Từ đó, mình có niềm tin với bản thân rằng người Việt hoàn toàn có khả năng tạo ra những chiếc Patch với chất lượng mang tầm cỡ quốc tế. Mình đã sung sướng, nhảy cẫng lên như một đứa trẻ”, An cảm động kể lại.
Đinh Bộ Lĩnh với khuôn mặt cương nghị, họa tiết vảy rồng thể hiện hình ảnh đồng lúa trong nền văn minh lúa nước của Đại Cồ Việt. Lá cờ mang hình chữ S là bản đồ Việt Nam với hai quần đảo thể hiện khát khao đất nước độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Có những đêm làm quên cả thời gian tới gần sáng, mỗi lần có ý tưởng mới và ra được sản phẩm hoàn thiện, cả văn phòng lại ồ lên sung sướng. Cảm xúc tuyệt vời đó xuyên suốt từ lúc lên ý tưởng phác họa đến khi lên mẫu thiết kế rồi cầm mẫu đầu tiên ra đời.
Phòng họp của nhóm lúc 2h sáng. Quá trình làm ra một tấm dán của riêng mình phải trải qua nhiều công đoạn. Việc khó nhất là nghĩ ra đề tài và triển khai tìm hiểu thông tin lịch sử, rồi biến những câu chữ thành hình vẽ.

An là họa sĩ thiết kế của xưởng nên sẽ chịu trách nhiệm khâu thực hiện ý tưởng. Để ra đời một tấm Patch như ý, việc quan sát chất lượng quá trình thi công rất quan trọng. Từng đường kim mũi chỉ cũng như chất lượng của sản phẩm phải đảm bảo hoàn hảo khi đến tay người sử dụng.

Hình ảnh những nhân vật lĩnh lịch sử, và đậm nét văn hóa địa phương, đất nước đang được nhóm hướng tới.
Những bạn trẻ có niềm đam mê sưu tầm Patch đang cùng họp nhóm để chia sẻ những tấm dán sưu tầm được. Ở nước ngoài, thú chơi sưu tầm Patch có từ rất lâu đời, họ sưu tầm khi đi du lịch cho tới các sự kiện lịch sử như chơi sưu tầm tem. Ở Việt Nam, Patch còn rất mới mẻ, đa số người Việt còn không biết đó là gì và ý nghĩa thực sự của chúng. Vì thế, việc nhân rộng và truyền cảm hứng những tấm dán mang tinh thần Việt tới đông đảo bạn trẻ không dễ dàng.
“Mục tiêu của nhóm là truyền được tinh thần dân tộc vào trong từng tấm Patch, để cộng đồng Việt Nam biết rằng chúng ta có những sản phẩm do chính người Việt làm với chất lượng tốt và mang trong mình ý nghĩa lịch sử Việt. Vài năm tới, nhóm chắc chắn sẽ đưa sản phẩm có mặt tại các thị trường quốc tế.

Theo Hoàng Việt/Zing.vn