Văn hóa

Tàu hỏa, xe khách chật cứng người trở lại thành phố sau nghỉ lễ

Chiều 1/5, người dân từ các tỉnh trở lại TP.HCM và Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ khiến các tuyến đường huyết mạch bị ùn ứ. Trên các chuyến tàu hỏa, nhiều hành khách không có chỗ ngồi.

Chiều 1/5, ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ 30/4, các chuyến tàu hỏa, xe khách đều đông đúc người dân trở lại TP.HCM và Hà Nội. Ảnh: Việt Hùng.
Chuyến tàu SE8 chạy từ TP.HCM ra Hà Nội kín chỗ chiều nay. Mỗi khi có người xuống lập tức hàng trăm hành khách từ các ga lẻ trèo lên. Trong toa, một vài người phải ngồi ghế nhựa hoặc đi đi lại lại tìm ghế trống ngồi tạm trước khi bị đòi lại. Ảnh: Việt Hùng.
Một thanh niên ngủ ở khu vực giữa hai toa tàu bằng chiếc ghế ngả bổ sung. Khi đoàn tàu đến ga Hà Nội, hành khách đứng lên chen chỗ ra trước. Tuy nhiên, do quá đông người và đồ đạc nên phải mất nhiều thời gian hành khách mới xuống hết. Ảnh: Việt Hùng.
Anh Hùng, hành khách đi tàu hỏa từ Nam Định lên Hà Nội cho biết chuyến của anh khá đông nhưng ít nhất cũng còn có thể duỗi chân tay, đi vệ sinh, đặc biệt là khi có con nhỏ. “Dù tàu kín chỗ tôi vẫn chọn phương tiện này”, anh chia sẻ. Ảnh: Việt Hùng.
Ga Hà Nội chiều nay cũng đông hành khách rời thủ đô về các địa phương khác ở phía nam. Ảnh: Thế Sơn.
TP.HCM: Chiều 1/5, rất đông người dân, du khách từ Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai trở về TP.HCM chuẩn bị cho một ngày làm việc mới sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Ảnh: Lê Quân.
Tuyến đường qua phà Cát Lái nối Đồng Nai với quận 2 từng đoàn xe máy nối đuôi nhau chờ qua sông. Ảnh: Lê Quân.
Nhân viên bán vé phà phải ra phía trước dòng xe hàng chục mét giúp hành khách dễ dàng mua vé hơn. Ảnh: Lê Quân.
Một nhân viên điều tiết tại bến phà cho hay vào các buổi chiều 3 ngày nghỉ lễ lượng xe qua đây gấp nhiều lần so với ngày thường. Bến phà thường xuyên phải mở lối cho xe máy di chuyển vào làn ôtô. Ảnh: Lê Quân.
Tại bến xe Miền Tây, TP.HCM, một gia đình dùng xe ba gác chở hàng để làm phương tiện di chuyển về trung tâm Sài Gòn. Ảnh: Hoàng Việt.
Những người khác dùng khăn che chắn nắng cho trẻ nhỏ sau khi xuống khỏi xe khách. Ảnh: Hoàng Việt.
Tại bến xe Miền Đông, xe khách liên tục vào bến từ cổng đường Đinh Bộ Lĩnh khiến một đoạn dài đặc kín các phương tiện. Ảnh: Lê Quân.
Nhiều người đứng đón người thân, bạn bè ngay trước cổng chính. Tài xế xe ôm công nghệ và truyền thống đổ về săn khách cũng rất đông. Ảnh: Lê Quân.
HÀ NỘI: Tại bến xe Giáp Bát, tuy không xảy ra tình trạng hành khách chen lấn nhưng thời tiết nóng bức khiến nhiều người khá mệt mỏi khi vừa xuống khỏi xe. Ảnh: Việt Linh.
Bà Sen (Hà Nam) tỏ ra khá mệt mỏi sau chuyến xe trở về Hà Nội. Bà cho biết chiếc xe khách 29 chỗ mà bà vừa đi đã nhồi nhét chật cứng khách, chở đông gấp đôi, gấp ba ngày thường. Ảnh: Việt Linh.
Thời tiết tại miền Bắc nóng, lên tới 33 độ C, không chỉ người lớn mà rất nhiều em nhỏ cũng bị mệt mỏi sau chuyến hành trình trở lại thủ đô trên những chuyến xe bị nhồi nhét. Ảnh: Việt Linh.
Bà Phượng (Ninh Bình) từ quê lên Hà Nội làm thuê mang theo rất nhiều rau xanh. Bà cho biết lần nào về quê cũng tranh thủ hái mang lên thủ đô ăn uống để tiết kiệm chi phí. Ảnh: Việt Linh.
Nhóm sinh viên đại học xuống xe, rời bến với những bao hàng nặng trĩu từ quê mang lên. Ảnh: Việt Linh.
Tại khu vực quốc lộ 1A đoạn giao với đường Giải Phóng, hàng chục nghìn phương tiện dồn dập đổ về phía trung tâm thủ đô lúc 17h. Ảnh: Việt Linh.Ôtô khách, xe con không thể nhúc nhích nhiều phút tại điểm giao cắt Pháp Vân với đường Giải Phóng. Ảnh: Việt Linh.
18h tại cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ đoạn qua trạm thu phí, hướng lưu thông về Hà Nội, mật độ phương tiện vẫn rất đông. Ảnh: Việt Linh.

Nhóm phóng viên Zing.vn