Văn hóa

Thứ trưởng bộ VH,TT&DL đề nghị trưng bày tượng phù hợp với văn hóa Việt Nam

Mới đây, bộ VH,TT&DL vừa có văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, khu du lịch, địa điểm công cộng trưng bày tượng, biểu tượng và công trình mỹ thuật ngoài trời.

Chiều ngày 3/4/2018 bộ VH,TT&DL có Văn bản số 1313/BVHTTDL-MTNATL do Thứ trưởng Vương Duy Biên ký và gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, khu du lịch, địa điểm công cộng trưng bày tượng, biểu tượng và công trình mỹ thuật ngoài trời.

Văn bản mà Thứ trưởng Vương Duy Biên ký chiều ngày 3/4 có liên quan đến việc trưng bày tượng ở các địa phương.

Văn bản nêu rõ: Thời gian gần đây, việc xây dựng, trưng bày tượng, biểu tượng có nội dung và hình thức không phù hợp với văn hóa Việt Nam tại một số cơ quan, đơn vị, khu du lịch và địa điểm công cộng, tác động không tốt đến môi trường văn hóa, thị hiếu thẩm mỹ của cộng đồng và xã hội.

Để thực hiện nghiêm các quy định tại Nghị định số 113/2013/NĐ-CP ngày 02/10/2013 của Chính phủ về hoạt động mỹ thuật, bảo đảm môi trường văn hóa, thẩm mỹ, nhân văn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam, bộ VH,TT&DL đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo sở VH,TT&DL, sở Văn hóa và Thể thao, sở Du lịch tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, khu du lịch, địa điểm công cộng trưng bày tượng, biểu tượng và công trình mỹ thuật ngoài trời đúng quy định của pháp luật, phù hợp với văn hóa Việt Nam.

Bộ tượng 12 con giáp ở Hòn Dáu (Hòn Dấu), Hải Phòng gây nhiều ý kiến trái chiều thời gian qua.

Trước đó, có nhiều ý kiến trái chiều về việc trưng bày những bức tượng khoả thân tại Khu du lịch Hòn Dáu, quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng. Theo đó, bộ tượng 12 con giáp này được làm bằng đá xanh nguyên khối, ở dạng trần truồng, phô rõ các bộ phận sinh dục.

Tuy là mặt con vật nhưng hình thù tượng lại y như một con người khắc họa rõ nét giới tính nam và nữ. Vài ngày sau, những bước tượng này được mặc thêm quần và trang trí bằng những chùm nho giả, tuy nhiên, dư luận vẫn lên án sự phản cảm của những bức tượng này.

Trong khi đó, ông Hoàng Thiềng, Giám đốc công ty Cổ phần du lịch quốc tế Hòn Dáu cho biết: “Vườn tượng này được đơn vị kết hợp với các nhà điêu khắc trong và ngoài nước làm từ năm 2007. Suốt hơn 10 năm nay, 12 con giáp vẫn được để ở đó và không có bất cứ sự phản ứng nào từ dư luận. Đây là văn hoá phồn thực thể hiện giao lưu văn hoá. Nếu vì dư luận mà phải phá bỏ thì thật là vô lý”.

Theo Lạc Thành/Nguoiduatin.vn