Văn hóa

Tòa trả hồ sơ vụ bác sĩ Hoàng Công Lương, yêu cầu bổ sung 6 vấn đề

Chiều 5/6, chủ tọa phiên tòa Nghiêm Hoài Anh cho biết HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vì vụ án có dấu hiệu vi phạm tố tụng, chứng cứ buộc tội bị cáo Lương chưa đầy đủ…

Hơn 14h, HĐXX vụ án 9 người tử vong khi chạy thận ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình mới vào làm việc nhưng theo ghi nhận của Zing.vn hơn một giờ trước đó, hàng chục người dân đã tập trung trước cổng TAND TP Hòa Bình để chờ làm thủ tục vào bên trong tòa. Cảnh sát kiểm soát chặt chẽ danh tính từng người vào tòa. Nhiều người hy vọng tòa sẽ tuyên bị cáo Hoàng Công Lương vô tội.

Căn cứ quá trình xét hỏi công khai tại tòa, chủ tọa phiên tòa Nghiêm Hoài Anh đánh giá vụ án có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng trong quá trình điều tra, truy tố; các chứng cứ buộc tội đối với bị cáo Hoàng Công Lương còn chưa được thu thập đầy đủ; có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm; có nhiều tình tiết, tài liệu mới xuất hiện chưa được kiểm chứng.

Hoàng Công Lương đến tòa chiều 5/6. Ảnh: Hoàng Lam.

Để giải quyết vụ án, đảm bảo đúng người, đúng tội và đúng pháp luật, không làm oan người vô tội và không bỏ lọt tội phạm, HĐXX quyết đinh trả hồ sơ vụ án cho VKSND TP Hòa Bình để điều tra bổ sung các yêu cầu sau:

Thứ nhất, điều tra làm rõ các chứng cứ buộc tội, gỡ tội với bị cáo Hoàng Công Lương. Cụ thể, xác định lỗi của bị cáo trong việc ra y lệnh chạy thận ngày 29/5/2017. Trước khi ra y lệnh, Lương có báo cáo cấp trên hay không? Hệ thống nước đã đảm bảo đủ an toàn để chạy thận hay chưa? Làm rõ việc thay đổi lời khai của Hoàng Công Lương và người làm chứng, người liên quan về việc bác sĩ Lương có được giao phụ trách Đơn nguyên thận hay không?

Thứ hai, kiến nghị khởi tố, điều tra đối với ông Hoàng Đình Khiếu (Phó giám đốc kiêm trưởng Khoa hồi sức) và ông Trần Văn Thắng (nguyên Trưởng Phòng vật tư bệnh viện) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Thứ ba, kiến nghị điều tra, làm rõ trách nhiệm đối với ông Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) trong việc ký kết các hợp đồng liên danh sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị y tế và căn cứ để thu nguồn tiền chạy thận nhân tạo. Xác định có hay không thỏa thuận khác trong việc thu và sử dụng nguồn tiền này.

Ba bị cáo liên quan vụ án tại phiên tòa chiều 5/6. Ảnh: Quang Huy.

Thứ tư, điều tra làm rõ trách nhiệm của các cá nhân đối với bác sĩ Nguyễn Mạnh Linh, Đặng Thị Huyền và các điều dưỡng viên Nguyễn Thu Hằng, Đỗ Thị Điệp, Nguyễn Thị Hậu liên quan đến việc ra y lệnh chạy thận và bàn giao thiết bị sau sửa chữa. Làm rõ trách nhiệm của các ông Khiếu, Hoàng Công Tình trong việc ghi thêm nội dung phân công nhiệm vụ cho Hoàng Công Lương vào sổ họp giao ban.

Thứ năm, xem xét trách nhiệm của Bộ Y tế đối với việc ban hành 2 công văn gửi cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình và Công ty luật Nguyễn Chiến có nội dung mâu thuẫn nhau về quy trình xét nghiệm mẫu nước RO theo tiêu chuẩn AAMI. Làm rõ chủ trương của Bộ Y tế trong việc cho phép các cơ sở y tế công lập phục vụ hoạt động dịch vụ liên quan thận nhân tạo.

Thứ sáu, xem xét trách nhiệm của Sở Y tế tỉnh Hòa Bình trong việc cấp phép và quản lý giám sát các hoạt động của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, trong đó có hoạt động chạy thận nhân tạo.

Nhiệt độ ngoài trời ngày 5/6 trên 30 độ nhưng trong phòng báo chí, gần 100 người đến từ sớm, ngồi chật kín. Ảnh: Hoàng Lam.

Trước đó, phiên xử sơ thẩm diễn ra ngày 15/5. Theo nhóm luật sư bào chữa, vụ án còn nhiều uẩn khúc liên quan đến trách nhiệm của một số cá nhân. Ngoài ra, nhiều bằng chứng mới được luật sư cung cấp tại tòa, đề nghị HĐXX xem xét tính khách quan.

Sau hơn chục ngày xét hỏi và tranh tụng, chiều 29/5, đại diện VKSND TP Hòa Bình đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án. Cụ thể, VKS đề nghị làm rõ một số chứng cứ mới xuất hiện tại tòa. Ngoài ra, VKS cho rằng cần làm rõ việc có hay không sự đối phó với cơ quan điều tra và đổ trách nhiệm cho bác sĩ Lương.

Được nói lời sau cùng trước khi tòa vào nghị án, Hoàng Công Lương chia sẻ điều bị cáo thấy đau đớn nhất, đó là đã không cứu được hết số bệnh nhân gặp sự cố khi chạy thận. Lương khẳng định bản thân vô tội và đề nghị HĐXX tuyên anh ta không phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hai người còn lại đều thừa nhận hành vi thiếu trách nhiệm, chủ quan để xảy ra sự cố nghiêm trọng. Họ cùng bày tỏ mong muốn tòa sơ thẩm tuyên mức án nhẹ nhất.

Hoàng Công Lương khẳng định bản thân được đào tạo làm công việc khám chữa bệnh. Bị cáo khai bản thân chưa từng nhận lương hay phụ cấp trách nhiệm về quản lý Đơn nguyên thận. Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Theo cáo trạng, ngày 28/5/2017, Bùi Mạnh Quốc được thuê sửa chữa hệ thống lọc nước RO tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình nhưng để tồn dư axit trong hệ thống. Bị cáo Trần Văn Sơn không kiểm tra việc Quốc sửa chữa, không lấy mẫu xét nghiệm mẫu nước nhưng vẫn thông báo cho điều dưỡng về việc hệ thống có thể sử dụng.

Ngày 29/5/2017, Hoàng Công Lương đã không kiểm tra, không báo cáo kết quả sửa chữa cho cấp trên mà ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân. 9 người trong số này đã tử vong do hóa chất trong nước cao gấp 260 lần mức cho phép.

Quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo Lương kêu oan. Gia đình nạn nhân cũng cho rằng bác sĩ này không phải chịu trách nhiệm về sự cố.

Ngày 4/6, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ pháp chế Bộ Y tế tái khẳng định vụ việc xảy ra hơn một năm trước là sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng, chưa từng xảy ra trong lịch sử ngành lọc thận ở Việt Nam.

Ông Quang cho biết Bộ Y tế tôn trọng cơ quan công tố, không can thiệp quá trình điều tra, xét xử nhưng Bộ cũng mong cơ quan chức năng xem xét, đánh giá trách nhiệm hình sự trên cơ sở đúng người đúng tội, không để oan sai.

“Nếu có thể, mong tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội”, Vụ trưởng Vụ pháp chế nói.

Trước đó, VKSND TP Hòa Bình đề nghị HĐXX tuyên Hoàng Công Lương 30-36 tháng tù cho hưởng án treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Trần Văn Sơn 4-5 năm tù. Riêng Bùi Mạnh Quốc bị đề nghị mức án 5-6 năm tù tội Vô ý làm chết người.

Bà Bùi Thị Thu Hằng đọc bản luận tội với 3 bị cáo liên quan vụ án. Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Theo Hoàng Lam – Quang Huy/Zing.vn